Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 18/04/2014 22:55 PM (GMT+7)

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc

Đứng trước văn bản đề nghị dừng phát sóng bộ phim Vừa đi vừa khóc do làm "chết mèo", đạo diễn Vũ Ngọc Đãng phải đích thân "cứu" phim và lên tiếng khẳng định, những chú mèo vẫn sống khỏe mạnh.

Những ngày qua, khán giả theo dõi Vừa đi vừa khóc và cả những người chưa biết tới bộ phim này đều quan tâm đến câu chuyện “con mèo chết thảm” trong phim. Sự việc không chỉ đơn thuần là những cuộc cự cãi trên mạng xã hội mà còn liên quan đến “tính mạng” bộ phim khi có văn bản đề nghị dừng phát sóng.

Một số cá nhân tự xưng là Hội yêu động vật Việt Nam gửi thư cho tổ chức bảo vệ động vật Châu Á, khiến PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) đã có thông cáo gửi các cơ quan báo chí và Đài THVN về việc 4 con mèo con bị chết sau khi thực hiện các cảnh quay trên sông nước và yêu cầu ngưng phát sóng bộ phim này.

Không thể làm ngơ khi bộ phim bị dồn vào thế khó, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và ekip đã quyết định lên giải thích thực hư liên quan đến "chuyện con mèo".

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 1

Hình ảnh con mèo xuất hiện ngay tập đầu của Vừa đi vừa khóc

Người đại diện của phim Vừa đi vừa khóc cho biết: “Trong phim, chúng tôi sử dụng 2 con mèo. Một con mèo mượn của cô Lam họa sĩ và mua thêm một con mèo khác. Anh Nguyễn Anh Thao, tổ trưởng tổ thiết kế nhận trách nhiệm mua 2 con mèo còn lại”.

Để dẫn chứng cho việc không hại chết mèo, đoàn phim đã nêu rõ chi tiết về quá trình sử dụng 4 con mèo trong các cảnh quay.

Trong ngày 19 và 24 tháng 8 khi quay tại một căn biệt thự, nhân vật Hải Minh đã phải sử dụng 2 con mèo (vì khi quay, có lúc mèo bị ướt, lúc lại khô). Sau đó, kể từ ngày 31/8, đoàn chỉ sử dụng 1 con mèo là mèo của cô Lam hoạ sĩ để quay các cảnh mèo trôi trên sông (ngày 9/9) và cảnh vớt mèo (ngày 12/9).

Sau khi đóng máy, một chú mèo được gửi cho cô Nhã – một cô gái bán cà phê nhận nuôi dùm đoàn phim và con còn lại đã được trả cho cô Lam. Chính chủ nhân của chú mèo khẳng định thông qua một đoạn video rằng, mèo vẫn còn sống khoẻ mạnh và hiện đã lớn.

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 2

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 3

Chủ nhân của con mèo trong phim lên tiếng hiện nó vẫn sống khỏe mạnh

Sau sự việc trên, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng khẳng định: “Thông tin không chính xác trên là một sự bịa đặt khủng khiếp với bộ phim, gây hiểu lầm cho công chúng trong nước và đặc biệt đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của các sản phẩm văn hóa truyền hình của Việt Nam với cộng đồng quốc tế”.

"Sự cố" về những chú mèo xem như có thể khép lại và bộ phim Vừa đi vừa khóc đã được "giải oan" và tiếp tục được chiếu trên truyền hình.

Bên cạnh đó, khi nói về chuyện bên lề, giới nghệ sỹ đều biết Vũ Ngọc Đãng nổi tiếng yêu thích động vật. Từ bộ phim tốt nghiệp của anh mang tên Vợ chồng chuột cho đến Vừa đi vừa khóc đều xuất hiện những "nhân vật" đặc biệt đó.

Nói về việc sử dụng những con vật trong phim, đạo diễn Dũng Nghệ - người nổi tiếng với series phim Cảnh sát hình sự cho hay"

 “Trước nay phim của tôi chưa bao giờ sử dụng các con vật như những diễn viên thực thụ.

Đó là một nhân vật đặc biệt rất khó để chỉ đạo diễn xuất. Không phải đạo diễn nào cũng có khả năng để xử lý nhân vật này khiến khán giả phải yêu thích và truyền tải được tư tưởng của bộ phim.

Tôi nghĩ phải yêu động vật lắm mới dám đưa chúng vào phim”.

Bác Đãng nổi tiếng là người yêu động vật. Các bạn có thể thấy, phim của bác có từ con chuột trong phim cùng tên đến con vịt trong Hotboy nổi loạn và giờ là con mèo trong Vừa đi vừa khóc.

Mọi người đều biết quay phim khó nhất là quay động vật và em bé, vì nó không làm theo ý mình. Do đó, phải yêu động vật và tâm huyết lắm đạo diễn mới dám đưa động vật vào bộ phim" – Phương Thanh từng lên tiếng bênh vực cho đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong vụ chết mèo.

Tuy nhiên, đó là những bộ phim mà các con vật đều xuất hiện với vai trò như một diễn viên để nhà làm phim gửi gắm thông điệp, ý nghĩa của mình. Những bộ phim còn lại của anh như: Bỗng dưng muốn khóc, Ngôi nhà hạnh phúc hay cả Hotboy nổi loạn đều có sự xuất hiện của những con vật khác dù chúng chỉ mang ý nghĩa minh họa.

Chính Vũ Ngọc Đãng từng khẳng định: “Phim về những đề tài khác được rất nhiều đạo diễn làm rồi, tôi muốn tìm cho mình một cách nhìn mới. Dùng con vật để nói lên vấn đề, suy nghĩ của mình về cuộc sống cũng thú vị lắm chứ”.

Có lẽ vì thế mà ngay từ đầu, mối lương duyên với động vật mà bắt đầu từ con chuột đã khiến anh có cảm hứng đặc biệt.

Để làm Vợ chồng chuột, Vũ Ngọc Đãng đã phải săn lùng hàng trăm con, chọn những con ưng ý nhất, nghiên cứu về đời sống của chúng trước khi viết kịch bản. Quá trình quay lại càng khó hơn vì người đạo diễn không thể nào kiểm soát được chúng.

Sau Vợ chồng chuột anh từng thực hiện bộ phim mang tên Chuột. Có lẽ anh có duyên và chưa thể dứt duyên với con vật này.

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 4

Hình ảnh Vũ Ngọc Đãng với những con vật trên phim đã thành thương hiệu

Sang đến Hotboy nổi loạn, hình ảnh con vịt từ khi còn bé xíu trong vòng tay anh Hiều – Hiếu Hiền cho đến khi nó lớn được diễn tả rất sinh động.

Bộ phim này không chỉ giúp Vũ Ngọc Đãng thể hiện phong cách của mình mà hình tượng con vịt cũng góp phần không nhỏ trong việc truyền tải tư tưởng của bộ phim về số phận của những con người nhỏ bé, bất hạnh tưởng chừng bị quật ngã trong sóng gió cuộc đời nhưng vẫn có thể vươn lên và sống.

Những con vật khác từng xuất hiện trong phim của Vũ Ngọc Đãng có thể kể đến là chú thỏ trong Đẹp từng centimet, con mèo trong Hotboy nổi loạn hay con chuột trong Bỗng dưng muốn khóc.

Cùng nhìn lại hình ảnh những con vật từng xuất hiện trong phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng:

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 5

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 6

Cảnh quay với chú mèo con được đoàn phim chăm chút kĩ lưỡng

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 7

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 8

Tất cả đều tiến hành cẩn trọng để đảm bảo an toàn 

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 9

Vũ Ngọc Đãng có duyên với những con chuột khi nhiều lần đưa nó lên phim

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 10

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 11

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 12

Hình ảnh con vịt từ lớn đến bé được miêu tả sinh động trong Hotboy nổi loạn

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 13

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 14

Hai chú mèo cũng được sử dụng trong Hotboy nổi loạn

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 15

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 16

Khi chụp hình quảng bá và ra mắt phim, "hai nhân vật" này cũng xuất hiện

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 17

Vũ Ngọc Đãng "cứu" Vừa đi vừa khóc - 18

Tăng Thanh Hà xuất hiện cùng chú thỏ đáng yêu trong Đẹp từng centimet

Phạm An

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi Bộ phim mới của nữ diễn viên gợi cảm Scarlett Johansson...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...