Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 19:15 PM (GMT+7)

Giàn khoan 981 về vùng biển Lăng Thủy đảo Hải Nam

Theo thông báo chính thức của Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL), giàn khoan Hải Dương 981 sẽ di chuyển về tác nghiệp tại vùng biển Lăng Thủy của đảo Hải Nam.

Chiều 16/7, tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, ngày 15/7, Trung Quốc đã rút toàn bộ số tàu cá hiện có tại khu vực giàn khoan.

Khoảng 20h ngày 15/7, Trung Quốc đã có dấu hiệu dịch chuyển giàn khoan và bố trí các tàu theo đội hình để phục vụ công tác di chuyển giàn khoan.

Đến 21h05 ngày 15/7, Trung Quốc đã chính thức di chuyển giàn khoan theo hướng Bắc – Tây Bắc (theo hướng về phía đảo Hải Nam) với vận tốc khoảng 4-4,5 hải lý/giờ, đồng thời bố trí 3 lớp tàu bảo vệ quá trình di chuyển giàn khoan.

Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, theo thông báo chính thức của Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL), giàn khoan Hải Dương 981 sẽ di chuyển về tác nghiệp tại vùng biển Lăng Thủy của đảo Hải Nam.

Các lực lượng chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi quá trình di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981.

Về phía Việt Nam, các tàu kiểm ngư Việt Nam đã triển khai các phương án phòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi cơn bão Rammasun ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực. Các tàu cá của ngư dân ta hoạt động trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa đã rời ngư trường về các địa điểm tránh trú bão.

Giàn khoan 981 về vùng biển Lăng Thủy đảo Hải Nam - 1

Tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, ngày 15/7, Trung Quốc đã rút toàn bộ số tàu cá hiện có tại khu vực giàn khoan.

Cũng ngày 16/7/2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình có phát biểu về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ, từ ngày 2/5/2014, giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý. Các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Việt Nam đã đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình.

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 từ đầu tháng 5 đến nay thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn 2 tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam mong muốn thông qua đàm phán hữu nghị để giải quyết các tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương-981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền theo đúng luật pháp quốc tế.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tuyệt sắc giai nhân trong Lộc đỉnh ký Tô Thuyên là vợ cả của Vi Tiểu Bảo và cũng là tuyệt sắc giai...
Cảnh nóng phim xưa: Bạo nhưng rất "tình" Cảnh này thậm chí còn gây ra những cơn chấn động mạnh đối...
Sốc với Phan Kim Liên mới Phan Kim Liên trong phiên bản mới ăn vận hở hang, diễn xuất...
Ngẩn ngơ xem cảnh nóng phim Việt Phim Việt cũng có nhưng cảnh nóng khiến người xem phải ngẩn...
Bài mục