Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/08/2014 08:59 AM (GMT+7)

Phiến quân chặt đầu phóng viên để đe dọa Mỹ

Phiến quân IS chặt đầu một phóng viên Mỹ để trả đũa những vụ không kích gần đây của Mỹ ở Iraq.

Ngày 19/8, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố một đoạn video hành hình phóng viên người Mỹ James Foley bằng hình thức chặt đầu như một lời đe dọa trả đũa Mỹ bởi các cuộc không kích gần đây do Mỹ tiến hành nhắm vào nhóm phiến quân này ở Iraq.

Trong đoạn video đáng sợ đó, một chiến binh bịt mặt nói giọng bản địa của người Anh đe dọa sẽ giết thêm nhiều người Mỹ nữa nếu Mỹ tiếp tục chiến dịch quân sự của mình ở Iraq. Chiến binh này tuyên bố: “Các người không còn chiến đấu với một nhóm nổi dậy nữa. Giờ đây chúng ta là quân đội Hồi giáo”.

Phiến quân chặt đầu phóng viên để đe dọa Mỹ - 1

Phóng viên Foley mất tích khi đang tác nghiệp ở Syria năm 2012

Đoạn video này được tung lên mạng chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi quân đội Mỹ và Iraq đã đẩy lùi được phiến quân IS ra khỏi con đập lớn nhất Iraq.

James Foley là một phóng viên tự do làm việc cho tờ GlobalPost và bị phiến quân bắt cóc ở Syria cách đây gần 2 năm. Anh là một trong hàng chục nhà báo bị bắt cóc và mất tích khi đang đưa tin chiến sự ở Syria kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở nước ngày cách đây 3 năm.

Trong đoạn video này, phóng viên Foley mặc một chiếc áo màu cam của tù nhân và quỳ gối trên sa mạc, hai tay bị trói ở sau lưng. Bên cạnh anh này là một chiến binh che kín mặt, một tay túm lấy vai của Foley, còn tay kia vung vẩy một con dao.

Foley đọc một bản tuyên bố nhiều khả năng do phiến quân soạn sẵn và nhắn nhủ các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người anh trai đang phục vụ trong không quân Mỹ ngăn chặn Mỹ can thiệp vào Iraq.

Anh nói: “Tôi ước gì tôi có thêm thời gian. Tôi ước gì tôi có thể có hy vọng được tự do và gặp lại gia đình. Nhưng con tàu đã khởi hành”.

Phiến quân chặt đầu phóng viên để đe dọa Mỹ - 2

Phóng viên Foley trước khi bị hành hình

Chiến binh bịt mặt sau đó ra một tuyên bố ngắn rằng việc hành hình phóng viên Foley là để đáp trả những cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng phiến quân. Sau đó đoạn video chuyển sang cảnh một phóng viên Mỹ khác cũng mặc quần áo tù nhân.

Phiến quân IS đe dọa rằng tính mạng của phóng viên Steven Sotloff này sẽ “tùy thuộc vào quyết định tiếp theo của ông Obama”. Phóng viên Sotloff cũng mất tích ở Syria từ hồi năm ngoái.

Việc chiến binh bịt mặt trên nói giọng Anh khiến nhiều người lo sợ rằng ngày càng có nhiều người phương Tây tham gia vào phong trào IS. Tình báo Mỹ đã từng cảnh báo rằng các chiến binh IS mang hộ chiếu phương Tây có thể thực hiện những vụ tấn công vào Mỹ, Anh và các quốc gia châu Âu khác.

Đoạn video trên đã khiến Nhà Trắng vô cùng tức giận. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố: “Nếu đoạn video này là thật, chúng tôi rất tức giận với vụ sát hại dã man một phóng viên Mỹ vô tội, và chúng tôi bày tỏ lòng thương tiếc sâu sắc nhất với gia đình và bạn bè của Foley”.

Kể từ năm 2011 đến nay, hơn 50 phóng viên quốc tế đã bị sát hại trong cuộc nội chiến ở Syria khi họ trở thành mục tiêu trả đũa Mỹ của phiến quân.

Video phiến quân IS chuẩn bị hành hình phóng viên Foley:

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Sốc với Phan Kim Liên mới Phan Kim Liên trong phiên bản mới ăn vận hở hang, diễn xuất...
Cảnh nóng phim xưa: Bạo nhưng rất "tình" Cảnh này thậm chí còn gây ra những cơn chấn động mạnh đối...
Ngẩn ngơ xem cảnh nóng phim Việt Phim Việt cũng có nhưng cảnh nóng khiến người xem phải ngẩn...
Tuyệt sắc giai nhân trong Lộc đỉnh ký Tô Thuyên là vợ cả của Vi Tiểu Bảo và cũng là tuyệt sắc giai...
Bài mục

Bài mục