Tháng 04, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 20/04/2017 10:45 AM (GMT+7)

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất thế giới?

Stack Overflow là một phần không thể thiếu trong bộ công cụ của bất cứ nhà phát triển nào, với vai trò như một kho lưu trữ các kiến thức lập trình. Bạn cảm thấy vướng mắc với Python hay khó hiểu với Clojure, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời tại đây.

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất thế giới? - 1

Sự phổ biến rộng rãi của Stack Overflow trong hệ thống ngôn ngữ lập trình đã cho phép các nhà khoa học thu thập dữ liệu và phát hiện ra những điều thú vị về xu hướng sử dụng của người dùng. Và hóa ra là, ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất thì còn phụ thuộc vào thời gian.

Vào ban ngày, ngôn ngữ lập trình C# của Microsoft chiếm ưu thế. Điều này không có gì quá ngạc nhiên. Ngôn ngữ này được sử dụng ở mọi nơi, từ những công nghệ bình thường cho doanh nghiệp tới những ứng dụng tài chính. Nó còn được dùng trong Sharepoint, một nền tảng được dựng lên từ C#.

Dựa trên dữ liệu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của tháng 8/2016 với trục tung thể hiện phần trăm lượng câu hỏi có gán tag tên những ngôn ngữ lập trình trong bảng xuất hiện trong thời gian đó và trục hoành thể hiện giờ (tính theo giờ địa phương).

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất thế giới? - 2

Xu hướng sử dụng ngôn ngữ lập trình theo giờ

Các nhà phát triển C# có xu hướng bắt đầu và kết thúc công việc sớm hơn. Điều này có thể là bởi nó được sử dụng trong những môi trường mà nhà phát triển phải đảm bảo một lịch trình làm việc cứng nhắc. Sau 6 giờ tối, lượng câu hỏi được đặt ra với C# giảm đột ngột.

Nhưng điều này lại không đúng với ngôn ngữ lập trình C.

Các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ C bắt đầu công việc muộn hơn một chút so với các "coder" C#, nhưng họ cũng sử dụng ngôn ngữ này vào cả buổi tối. Có thể lập luận rằng điều này chứng tỏ ngôn ngữ này rất phổ biến đối với những lập trình viên làm việc theo sở thích, đây thường là những người làm game hoặc làm các dự án Internet of Things.

Xu hướng này cũng tương tự với các lập trình viên JavaScript và Python, mặc dù không quá rõ ràng

Chẳng có gì ngạc nhiên, những bài viết được đọc nhiều nhất trong ngày liên quan đến các công nghệ cho doanh nghiệp, cụ thể là công nghệ dành cho doanh nghiệp của Microsoft như Sharepoint và SQL Server.

16 ngôn ngữ với tỉ lệ phần trăm cao nhất và thấp nhất được thể hiện trong bảng với mức phần trăm trung bình được hiển thị bằng vạch đứt màu đen. Màu đỏ thể hiện số phần trăm cao nhất, màu xanh thể hiện số phần trăm thấp nhất. Trục tung thể hiện tên ngôn ngữ, trục hoành thể hiện số phần trăm.

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất thế giới? - 3

Thế nhưng vào ban đêm, chúng ta lại thấy một sự đảo ngược hoàn toàn, các "coder" có vẻ hứng thú với những ngôn ngữ và nền tảng ít phổ biến hơn, chẳng hạn như Haskell, Meteor và Go soars.

Theo dữ liệu của Stack Overflow, trong số tất cả số lượt truy cập vào các câu hỏi liên quan Haskell thì chỉ có một nửa là vào ban ngày còn một nửa là vào vài tiếng ngắn ngủi ban đêm.

Theo Lê Kiên (ICT News)

Tin đọc nhiều

Tự động ẩn đi các bình luận xấu trên Facebook Thay vì phải ngồi kiểm duyệt hoặc xóa các dòng bình luận...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
4 mẹo bạn nhất định phải biết nếu sử dụng iPhone Tự động ngăn chặn các số điện thoại quấy rối, truy tìm danh...