Tháng 09, 2021
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 29/11/2014 22:50 PM (GMT+7)

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới

Có những phát minh khi ra đời không được ai để ý đến và coi đó là trò đùa nhưng sau đó, người ta mới nhận ra giá trị thật của nó. Và những phát minh này đã góp phần thay đổi cuộc sống của tất cả mọi người.

10 – Băng keo đa dụng

Cuộn băng keo màu bạc ngày nay được dùng trong mọi việc, từ gắn lại chiếc gương xe đang lung lay đến làm đồ trang trí trên quần áo, giày dép.

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 1

Trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, quân đội Mỹ cần có một loại băng dính mạnh, chặt và chống nước để giữ những giá đựng đạn dược. Các nhà nghiên cứu ở đơn vị Permacel thuộc Johnson & Johnson đã cải tạo băng keo y tế, và cho ra đời một loại băng keo 3 lớp: polyethylene, vải lưới, và cao su. Sản phẩm này tốt hơn so với mong đợi của họ, rất chắc và thậm chí có thể sẽ ra một cách dễ dàng. 

Sau chiến tranh, các chiến sĩ trở về nhà và làm việc trong các công trường xây dựng. Họ nghĩ đến những cuộn băng keo chắc chắn được dùng trong chiến tranh và nói về nó với những nhà sản xuất máy sưởi, điều hòa nhiệt độ và máy thông hơi. Những nhà sản xuất này đang tìm kiếm một loại băng keo có thể sử dụng trong những sản phẩm đầy bụi bặm của họ. Sau đó, họ làm ra những cuộn băng keo với lớp polyethylene màu bạc và chịu được bụi. Không lâu sau, người ta bắt đầu để ý đến tính đa dụng của nó và dùng rộng rãi.

9 – Bồn cầu

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 2

Bồn cầu có rất nhiều tên gọi thú vị như là head (đầu), can (lon), loo (nhà vệ sinh) và privy (cầu tiêu). Nhưng tên gọi thú vị nhất có lẽ là “crapper” – có thể được đặt theo tên của Thomas Crapper, người được cho là sáng tạo ra nó. Dù rằng ông là thợ sửa ống nước, nhưng không phải là người sáng tạo ra hình dáng gồm bồn nước, hệ thống ống nước và xả nước như ngày nay. John Harington, cận thần, biên dịch và nhà văn thời Elizabeth mới là người đã lắp bồn cầu xả nước đầu tiên trong cung điện của nữ hoàng Elizabeth năm 1591. Harington đã viết về sáng chế này của mình trong cuốn “Sự phát triển của Ajax” – cuốn sách khiến ông bị ghét bỏ.

Thực tế thì cái tên “crapper”, theo một số từ điển, bắt nguồn từ tiếng Hà Lan “krappe”, có nghĩa là “giật nước.” Và chính những âm thanh giật nước này đã làm nên thương hiệu của bồn cầu, khi nó được dùng liên tục trong các chương trình hài kịch.

8 – Hài kịch

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 3

Ai cũng sẽ thấy tò mò không biết hài kịch bắt nguồn từ đâu, và tại sao nó lại xuất hiện. Các học giả cho rằng hài kịch bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên, và do người Hi Lạp cổ thực hiện.

Người ta cho rằng hài kịch bắt nguồn từ những bữa tiệc có liên quan đến nghi lễ dành cho Dionysus, vị thần tượng trưng cho sự màu mỡ của tự nhiên. Thực tế, hài kịch (comedy) bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp “komos” có nghĩa là “tiệc tùng.” Những người tham gia bữa tiệc sẽ uống rượu và vui đùa bằng đủ mọi cách, đùa cợt và cười lớn là cách họ giải trí nhiều nhất.

Trong những nhà hát của người Hi Lạp, hài kịch có 3 dạng: Cổ, Trung và Mới. Dạng Cổ và Trung thì tập trung vào các truyền thuyết hay trào phúng chính trị. Hài kịch thời đầu thường khá phức tạp và không gây cười mạnh. Vì thế nên Hài kịch Mới, tập trung vào cuộc sống hàng ngày của con người bình thường, đã nổi lên khiến nhiều người thích thú.

Người ta cho rằng, người có ảnh hưởng nhiều nhất đối với hài kịch là Menander, tác giả kịch bản người Hi Lạp (342 – 291 trước CN). Những tác phẩm của ông gây ảnh hưởng mạnh mẽ qua nhiều thế kỉ, đến những tác giả ngày nay cũng ảnh hưởng không ít.

7 – Bao cao su

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 4

3000 năm trước, người Ai Cập cổ đã biết sử dụng đến bao cao su để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn, mặc dù hình dáng có khác so với điện thoại. Những bao cao su cổ này thường là ruột động vật hoặc màng cá. Đến những năm 1840, nó mới được làm bởi cao su lưu hóa và có thể giặt đi và dùng lại. Sau đó, chúng mới được làm nhựa mủ và chỉ dùng được một lần.

Nhờ sự ra đời của bao cao su, tỉ lệ mang thai đã giảm hẳn, chỉ còn 3% trong 12 tháng liên tục.

6 – Điện thoại di động Motorola DynaTAC 8000X

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 5

Vào những năm 1980, chiếc điện thoại di động đầu tiên đã ra đời với kích thước “khủng long” mà không ai quên được. Được gọi là điện thoại di động nhưng kích thước của chúng thì không “di động” chút nào cả. Chiếc điện thoại thương mại đầu tiên DynaTAC có kích cỡ 33cm x 4,4cm x 8,9cm và nặng 793g. Nếu so với chiếc điện thoại Iphone 4 chỉ dài 11,52cm và nặng 137g, thì nó đúng là “khổng lồ.”

Nhưng kích cỡ của chiếc DynaTAC chưa là gì vì nó còn có một chiếc ăng-ten dài trong khi thời gian đàm thoại chỉ từ 30 – 60 phút mà phải sạc mất 10h liền. Chiếc điện thoại này có giá gần 4000 đô la vào năm 1983 mà nó chỉ lưu được 30 số liên lạc và một chiếc đèn LED đỏ.

5 – Bia

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 6

Bia đã có từ ngàn năm trước khi con người vẫn còn uống rượu pân và tụ họp với nhau bằng những loại nước giải khát. Các nhà khảo cổ luôn muốn tìm ra nó bắt đầu từ đâu và làm cách nào nó được làm ra, nhưng họ chắc chắn nước giải khát đã làm thay đổi cách con người sống và vui vẻ. Các bằng chứng cho thấy nước giải khát có từ 9000 năm trước và bia thì có từ 5000 năm trước.

4 – Đồ ăn sẵn

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 7

Giữa thế kỉ 20, số lượng người sở hữu TV khá cao khiến ai cũng muốn vừa ăn tối vừa xem TV. Và để thuận tiện cho người xem, các nhà sản xuất đã nghĩ ra ý tưởng những khay thức ăn sẵn đầy đủ có thể mang đi khắp nơi. Vì thế, đồ ăn sẵn có cái tên “TV dinners”.

Từ những bữa ăn trên máy bay, đồ ăn sẵn trở nên nổi tiếng vào cuối những năm 1940. Các nhà máy sản xuất những xuất ăn sẵn và chuyển đến bày trong những tủ lạnh ở siêu thị. Người mua chỉ cần mua về và hâm nóng lại bằng lò vi sóng là có thể thưởng thức bữa tối ngon lành. Không rõ ai nghĩ ra ý tưởng này nhưng công ty Swanson là công ty đã quảng bá sản phẩm này vào giữa những năm 1950 và khiến nó trở thành hiện tượng.

Thức ăn sẵn đã thay đổi cách con người tiêu thụ thực phẩm. Loại sản phẩm này đã giúp con người tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu nướng và tăng thời gian bảo quan các loại thực phẩm.

3 – Truyền hình thực tế

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 8

Truyền hình thực tế đem đến cho người xem những hình ảnh thú vị với những phản ứng chân thật nhất của những người tham gia chương trình. Vì thế mà nó được gắn với cái tên “thực tế” vì người làm chương trình có thể ở đâu đó bất ngờ xuất hiện quay lại những cảnh bạn không ngờ tới. 

Phiên bản đầu tiên của truyền hình thực tế là những hình ảnh quay phản ứng của người xem trên Candid Camera (1948). Sau đó, truyền hình thực tế bắt đầu xuất hiện trên các kênh truyền hình lớn.

2 – Áo ngực

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 9

Mặc dù từ thời cổ đại, những phiên bản đầu tiên của áo ngực đã xuất hiện nhưng không ai để ý đến nó cho đến khi bộ sưu tập của Mary Phelps Jacob xuất hiện vào đầu những năm 1900. Những mẫu áo của bà đã khiến những người phụ nữ thay đổi cách họ muốn che đậy hay để lộ ngực, không giống như xu hướng lúc đó. Phelps Jacob đã bán mẫu áo của mình cho công ty corset Warner Brothers, và khiến áo ngực nổi tiếng hơn cả corset. Điểm khác biệt là áo ngực của Phelps Jacob lại khiến cho ngực phụ nữ phẳng ra, chứ không nâng đỡ chúng như bây giờ.

Đến những năm 1960, áo ngực đã trở thành biểu tượng của phong trào nữ quyền đang phát triển mạnh mẽ.

1 – Phim hoạt hình

10 phát minh thú vị thay đổi cả thế giới - 10

Xuyên suốt lịch sử, tranh minh họa luôn được gắn với những ý tưởng dí dỏm, thú vị. Với sự phát triển của tranh minh họa và truyện tranh, phim hoạt hình gần gũi hơn với những người xem TV. 

Vì sự thu hút lớn này mà phim hoạt hình đã trở thành nơi đến của các nhà quảng cáo khi họ muốn hướng đến những khán giả nhỏ tuổi. Những năm gần đây, những phim hoạt hình cũng thu hút không ít những khán giả lớn tuổi.

Hương Giang (Theo Science)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...