Tháng 09, 2019
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 04:50 AM (GMT+7)

10 thư viện độc đáo nhất thế giới

Thư viện bãi biển, thư viện xe tăng, thư viện con la... rất kỳ quặc nhưng thú vị

Thư viện bãi biển

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 1

Cát trắng, biển xanh và thư viện? Ba cụm từ chưa bao giờ nghĩ là sẽ đi với nhau nhưng Herman Kompernas đã biến cái tưởng như không thể thành có thể với việc xây dựng một thư viện ở trên bãi biển Albena, Bulgaria. Đây là một thư viện vô cùng độc đáo và được nhiều người yêu thích.

Thư viện có hơn 2.500 đầu sách bằng 10 thứ tiếng khác nhau. Khách hàng đến mượn sách miễn phí và có thể để lại những cuốn sách của mình cho người khác đọc.

Thư viện xe buýt

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 2

Nhân viên thu vé xe buýt Antonio da Conceição Ferreira(42 tuổi) ở Brasilia, thủ đô của Brazil, đã có một ý tưởng mang đến sự mới lạ và khác biệt cho cuộc sống của người dân.

11 năm trước, bắt nguồn từ tình yêu của bản thân với những cuốn sách, ông đã tạo ra văn hóa đọc trên xe buýt, biến nơi ông làm việc thành một thư viện nhỏ.

Ban đầu thì thư viện trên xe buýt chỉ là một chiếc hộp giấy với khoảng 15 đầu sách và cho hành khách mượn thoải mái. Sau đó những hành khách mang những cuốn sách của mình đã sử dụng để chia sẻ với mọi người và từ đó, số lượng sách trong thư viện xe buýt tăng lên rất nhiều.

Antonio cũng không còn quan tâm đến việc hành khách có trả lại sách hay không mà tin tưởng rằng nó sẽ được truyền từ người này sang người khác. Hơn nữa, Antonio luôn mong muốn, thư viện này sẽ được mở trên tất cả các tuyến xe buýt của liên bang.

Thư viện hòm thư

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 3

Để thành lập một thư viện dường như không quá khó khăn như bạn nghĩ. Bạn có thể tự thiết kế cho mình một thư viện ngay trước nhà. Chỉ cần một hộp thư được xây dựng kiên cố và những cuốn sách với nhiều thể loại là bạn đã có một thư viện nhỏ cho chính mình, chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi người.

Ý tưởng độc đáo này là của Rick Brooks. Sự ra đời của thư viện hòm thư đã làm thỏa mãn những người mong ước có một thư viện nhưng vấn đề tiền thuê nhà, các lệ phí khác, thẻ thư viện…  khiến họ không thực hiện được.

Hiện tại có khoảng 400 thư viện nhỏ miễn phí ở nhiều quốc gia trên thế giới bắt nguồn từ tưởng này. Website littlefreelibrary.org cũng sẽ giúp bạn có được bản đồ của các điểm thư viện, đồng thời, hướng dẫn bạn làm cách nào để có thể xây dựng một mô hình tương tự.

Thư viện bốt điện thoại công cộng

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 4

Khi British Telecom muốn phá hủy các bốt điện thoại màu đỏ mang tính biểu tượng ở thị trấn Westbury-sub-Mendip, miền nam nước Anh, người dân địa phương đã kiên quyết phản đối.

Các bốt điện thoại đã được các tình nguyện viện biến hóa trở thành một trong những thư viện nhỏ và tuyệt vời nhất trên thế giới.

Thư viện Westbury-sub-Mendip mở cửa 24 giờ/ngày với hệ thống đèn điện cả buổi tối. Thư viện có khoảng hơn 100 cuốn sách, CD và DVD cho mọi người thỏa sức lựa chọn.

Người dân có thể mang những cuốn sách mà họ đã đọc ra thư viện và đổi lấy những cuốn sách chưa đọc. Hàng tuần, các tình nguyện viên sẽ kiểm tra xem những đầu sách nào được thêm mới và những cuốn sách nào bị lấy đi.

Thư viện con la

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 5

Năm 2009, Đại học Valle del Momboy đã thực hiện một ý tưởng thư viện vô cùng thú vị ở vùng núi của bang Trujillo, Venezuela mang tên Biblio-la.

Hàng loạt các cuốn sách được đặt trên lưng của con la và di chuyển khắp vùng để đưa sách đến với những trẻ em nông thôn.

Thư viện gian hàng

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 6

Ở Nolita, New York vào năm 2013 người ta đã thiết kế những gian hàng trở thành một thư viện nhỏ miễn phí.

Thư viện này được thiết kế khác thông minh như một cái nắp hộp để bảo vệ những cuốn sách, cho phép mọi người chui vào đó đọc sách.

Thiết kế này là sản phẩm của công ty Venezuela Stereotank hợp tác với Liên đoàn kiến trúc của New York - những người được lựa chọn để xây dựng các thư viện tự do ở trung tâm thành phố Manhattan.

Thư viện ngoài trời

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 7

Năm 2012, nghệ sĩ người Ý Massimo Bartolini đã phát triển một thư viện ngoài trời tại lễ hội nghệ thuật Bỉ.

Thư viện được thiết kế thành những kệ sắt dài màu xanh, đặt trong vườn cỏ của tu viện St Peter. Kệ sắt được chia thành nhiều ngăn nhỏ và chứa đầy những cuốn sách được lấy từ thư viện Ghent và Antwerp.

Tuy nhiên, thư viện không được xây dựng cố định vì thời tiết ngoài trời sẽ làm hỏng sách.

Thư viện hình cuốn sách

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 8

Đây hoàn toàn là một thư viện truyền thống, giống với hàng ngàn thư viện khác trên thế giới, có khác chăng chỉ là vẻ bề ngoài của nó.

Thiết kế sáng tạo này đã giúp truyền cảm hứng cho người dân ở Kansas City, Missouri đọc những cuốn sách hay.

Bên ngoài thư viện được thiết kế như một kệ sách chứa những cuốn sách khổng lồ khiến người dân vô cùng thích thú.

Thư viện xe tăng

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 9

Nhìn bề ngoài của thư viện thì chúng ta liên tưởng ngay tới một phương tiện chiến đấu hoành tráng. Tuy nhiên, thực tế nó chỉ là một thư viện hòa bình mà thôi.

Thư hiện được thiết kế theo mô hình một chiếc xe tăng thời chiến, trên đó được đặt vô số những cuốn sách với đầy đủ các thể loại.

Thư viện xe tăng ở Argentina với khoảng hơn 900 đầu sách, thường xuyên di chuyển khắp mọi địa điểm để cung cấp cho người dân những cuốn sách thú vị.

Khi thư viện đi qua các trung tâm đô thị và nông thôn, nó như mang một sức mệnh cao cả, đóng góp vào hòa bình thông qua văn học.

Thư viện xe

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 10

Antonio La Cava – một giáo viên đã nghỉ hưu ở Ý đã quyết định rằng sau 42 năm giảng dạy, ông sẽ làm được nhiều hơn để truyền bá tình yêu đọc sách cho các con.

Chính vì thế, năm 2003, ông đã mua một chiếc xe máy Ape đã qua sử dụng và sửa đổi nó thành một thư viện di động chứa khoảng 700 cuốn sách. Từ đó, ông đã đi du lịch và mang thư viện này đến rất nhiều nơi trên thế giới.

Hiểu Nhân (Theo Oddee)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Những lầm tưởng tai hại về 5G mà nhiều người vẫn tin là sự thật 5G là công nghệ tiếp theo của 2G, 3G và 4G. Nhưng có phải vì...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...