Tháng 08, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 20/07/2013 10:16 AM (GMT+7)

Những tục cưới lạ đời ít biết

Làm ồn đêm tân hôn, đeo nhẫn vào ngón chân, cấm cô dâu chú rể dùng nhà tắm 3 ngày... Đằng sau những tập tục nghe rất lạ tai này thường là những thông điệp ý nghĩa.

Làm ồn đêm tân hôn

Được gọi là Charivari, đây là tập tục của người Pháp diễn ra vào buổi tối tân hôn của cô dâu chú rể. Mọi người sẽ đến trước cửa sổ và gõ vào xoong chảo, hoặc gây ra tiếng ồn huyên náo. Tập tục này được ghi vào sử sách từ thời Trung Cổ. Đây được coi là một cách chúc mừng cô dâu chú rể.

Những tục cưới lạ đời ít biết - 1

Cấm cô dâu chú rể dùng nhà tắm 3 ngày

Một cộng đồng người ở Malaysia có tập tục không cho phép cô dâu chú rể đi vệ sinh trong 3 ngày 3 đêm. Nếu họ đi thì coi như là điềm xui. Vận đen có thể là cuộc hôn nhân tan vỡ, con cái họ sinh ra sẽ chết hoặc là họ sẽ vô sinh. Cặp vợ chồng mới cưới trong ba ngày đó bị bỏ đói và chỉ được uống rất ít nước cầm hơi.

Những tục cưới lạ đời ít biết - 2

Cưới động vật để trừ tà ma

Ở vài vùng Ấn Độ, người ta tin rằng việc một bé gái mọc răng trên vòm họng là một dấu hiệu rõ ràng nó sẽ bị hổ hoặc con vật dữ ăn thịt sớm vì ma quỷ ghét cô bé. Vì vậy, nó phải cưới một con vật.

Đây chỉ là một nghi lễ giả và cô dâu không phải qua đêm với con thú. Tập tục này chỉ là một cách trừ tà để sau này cô bé có thể cưới được một chàng trai. 

Những tục cưới lạ đời ít biết - 3

Đánh vào bàn chân chú rể

Chú rể nào cũng mong cho chóng kết thúc hôn lễ. Nhưng ở Hàn Quốc, chú rể phải chịu bị tra tấn trước khi được thả về với vợ. Sau khi hôn lễ kết thúc, bạn bè sẽ tháo tất chú rể, buộc dây thừng quay gót chân và bắt đầu đánh vào gan bàn chân bằng một con cá vàng khô (cá corvina). Hành động này tượng trưng cho việc giúp chú rể thật khỏe mạnh cho đêm tân hôn.

Những tục cưới lạ đời ít biết - 4

Đeo nhẫn vào ngón chân

Đây là tập tục trao nhẫn của người Hindu. Chiếc nhẫn bạc sẽ chú rể xỏ vào ngón trỏ chân trái của cô dâu trong lễ cưới. Sau đó cô dâu sẽ đeo nhẫn ở đó suốt đời.

Những tục cưới lạ đời ít biết - 5

Đập vỡ bát đĩa

Chưa rõ nguồn gốc tập tục này của người Hy Lạp. Nhưng người ta tin rằng âm thanh chói tai của việc đập vỡ bát đĩa tượng trưng cho những phiền toái tất yếu trong tương lai mà cặp đôi sẽ đối mặt trong quãng đời hôn nhân. Bằng việc đập vỡ bát đĩa trước, cộng đồng người tin rằng họ đã chuẩn bị tinh thần cho cặp đôi đối mặt với vật cản phía trước đồng thời chúc họ may mắn.

Những tục cưới lạ đời ít biết - 6

Tục cướp dâu

Tục cướp dâu được rất nhiều dân tộc trên thế giới thực hành từ xưa tới nay. Hiện nay, tục này vẫn được thực hành ở Romani. Sau khi bắt cóc cô dâu 2 đến 3 ngày thì cô dâu sẽ chính thức thành vợ của chàng. Ở châu Phi, quy tắc chung của các chàng trai là: Hễ thấy cô gái xinh đẹp là sẽ… cướp. Họ không bị bó buộc bởi sự trừng phạt của nhà nước hay những lên án của xã hội. Ở nơi đây, việc “cướp hôn” chỉ thể hiện bản lĩnh đàn ông.

Những tục cưới lạ đời ít biết - 7

Vấy bẩn cô dâu chú rể

Tập tục này bắt đầu ngay trước lễ cưới của vài cộng đồng ở Scotland. Cô dâu bị chộp bất người và bị giữ bởi vài người bạn. Sau đó, họ sẽ đổ các chất bẩn như lòng trứng, lông chim và đủ các thứ từ đầu xuống chân. Tập tục này được tin là để trừ tà. Hiện vẫn còn được thực hành.

Những tục cưới lạ đời ít biết - 8

Vợ chồng nhảy qua cán chổi

Cô dâu và chú rể nhảy qua cán chổi thể hiện một sự bắt đầu. Hành động này cũng tượng trưng cho việc xua quét quá khứ và nối kết hai gia đình hoặc tỏ lòng kính trọng với tổ tiên. Tập tục này của người châu Phi.

Những tục cưới lạ đời ít biết - 9

Nhất Thanh

Tin đọc nhiều

Đã bào chế thành công vaccine chống nhiều loại ung thư? Chỉ một mũi tiêm có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...
Ăn chay, thuần chay hay ăn thịt mới tốt cho tương lai của nhân loại? Trong tương lai, quỹ đất nông nghiệp trên Trái đất sẽ không...