Tháng 07, 2019
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 05/10/2014 03:50 AM (GMT+7)

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P1)

Trong lịch sử có những bí ẩn mà các nhà khoa học, cảnh sát và người dân không thể hiểu được. Từ bức tượng đầu sư tử ở Ai Cập đến vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy, chưa ai có được lời giải đáp thỏa đáng.

13. Xác ướp trong đầm lầy

Những xác ướp đầm lầy là những xác người được phát hiện trong một đầm lầy đầy rêu ở Bắc Âu. Những cái xác này chỉ còn lại bộ xương do ở quá lâu trong môi trường axit, nhiệt độ thấp và môi trường xung quanh thì thiếu oxi.

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P1) - 1

Trong 1850 xác ướp được tìm thấy, đa số được xác định có từ thời đồ sắt. Dựa trên cách thức họ bị giết thì đây có thể một nghi lễ hiến tế cổ xưa.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra lời giải đáp thích đáng.

12. Lăng mộ của Vlad Dracula

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P1) - 2

Bá tước Vlad Dracula, ma cà rồng trong các câu chuyện, thực tế có tồn tại. Dracula là một hoàng tử của đất nước Wallachia (giờ đây là Ru-ma-ni) và từng đứng lên chống quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thời gian trị vì, vị hoàng tử hung bạo khét tiếng này đã tàn sát không ít người, từ quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ đến người dân của mình để khẳng định quyền lực và vị trí.

Người Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã đánh bại Dracula và kết thúc chế độ bạo tàn của ông. Họ cắt đầu ông gửi đến người đứng đầu đế chế Ottoman, còn phần thân thì không ai rõ.

Người ta cho rằng phần thân của Dracula được đặt trong tu viện trên đảo Snagov (Ru-ma-ni).

11. Sự biến mất của Jimmy Hoffa

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P1) - 3

Jimmy Hoffa, chủ tịch hội liên hợp Teamsters trong gần 15 năm, đã biến mất không dấu vết vào ngày 30/7/1975.

Hoffa đã bị Văn phòng công tố điều tra và bắt giam vì tội bòn rút công quỹ, ngụy tạo kết quả và âm mưu giết người.

Ngày 30/7/1975, Hoffa được hẹn đến gặp thủ lĩnh nhóm tội phạm ở New Jersey (Mỹ), Tony “Jack” Giacalone và Tony “Pro” Provenzano tại một nhà hàng ở ngoại ô Detroit (Mỹ). Hai người đó không hề đến buổi hẹn, nhưng có người trông thấy Hoffa bị lôi vào trong xe và từ đó biến mất.

Không ai biết được tung tích của Hoffa, có người cho rằng ông đang trốn tội, có người lại nói ông đã bị giết và chôn xác ở dưới sân vận động Meadowlands ở New Jersey.

10. Vua Arthur

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P1) - 4

Có rất nhiều bộ phim về huyền thoại Vua Arthur đã được làm, nhưng người ta vẫn tò mò liệu câu chuyện đó có thật hay không.

Cuốn sách về thế kỉ 12 của Geoffrey Monmouth “Lịch sử các vị vua của Anh Quốc” đã miêu tả vua Arthur là vị vua tuyệt vời đã từng trị vì xứ Wales, Scốt-len, Ai-len, Na-uy, Đan Mạch, Đức, Brittany, Normandy và Gaul.

Có người cho rằng huyền thoại về vua Arthur là dựa trên những vị thủ lĩnh có thật, trong đó có vị tướng La Mã Lucius Artorious Castus. Có người lại nói, ông là vị vua có thật và được chôn cất đâu đó trên lãnh thổ Anh Quốc.

9. Xác ướp Tarim

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P1) - 5

29 xác ướp đã được tìm thấy ở Tarim Basin, ngày nay thuộc địa phận Tân Cương, Trung Quốc. Những xác ướp này được xác định có từ năm 1800 trước Công nguyên đến năm 200 sau Công nguyên.

Mẫu DNA của những xác ướp này khiến người ta lo lắng rằng mọi tuyên bố về nguồn gốc dân tộc Ayghur sẽ bị bác bỏ.

Các nghiên cứu về xác ướp tiếp tục đưa ra những giả thuyết trái ngược. Có nhà khoa học cho rằng những người này là người Tây Âu Á, nhưng có người lại cho rằng họ là người Cáp-ca hoặc người châu Âu cổ.

 8. Căn phòng Hổ phách

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P1) - 6

Căn phòng Hổ phách được xây dựng lần đầu năm 1701 cho vị vua của Prussia với 6 tấn hổ phách Ban-tích, vàng lá và gương. Căn phòng mất 10 năm để hoàn thành  và sau đó được chuyển vào Cung điện Mùa đông ở Xanh Pê-téc-bua (Nga).

 Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Liên bang Xô Viết đã dán một lớp giấy lên để giấu căn phòng, nhưng lính Đức quốc xã vẫn tìm thấy và phá hủy căn phòng chỉ trong vòng 36 tiếng, và từ đó không ai thấy lại nó nữa.

Có người cho rằng Căn phòng Hổ phách đã bị phá hủy do bom trong chiến tranh. Người ta cứ nói đã tìm thấy những mảnh vỡ trong căn phòng, nhưng chưa ai xác nhận điều này. Cho đến năm 1997 thì một mảnh đá khảm của căn phòng được tìm thấy ở Đức.

7. Hộp sọ thủy tinh

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P1) - 7

Hộp sọ này không phải câu chuyện được dựng lên trong phim Indiana Jones của Hollywood mà là những hộp sọ có thật. 13 hộp sọ đã được tìm thấy ở Bắc Mỹ từ năm 1881. Những chiếc hộp sọ này đã qua tay rất nhiều người, nhưng không ai biết nó xuất xứ từ đâu.

Có giả thiết cho rằng những người Maya hoặc người Axtec đã tạo ra nó. Giả thiết khác thì cho rằng những hộp sọ này đến từ thành phố Atlantics.Thậm chí có người nói những chiếc hộp sọ này là do người ngoài hành tinh tạo ra và gửi đến trái đất. Không ai xác định được những chiếc hộp sọ này từ đâu mà có.

Mời độc giả đón xem 6 bí ẩn tiếp theo trong phần 2 của bài viết vào sáng mai (Thứ hai ngày 6/10)!

Hương Giang (Theo Xfinity)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những 'quái vật' lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào? Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây...
Công nghệ có phải là cứu cánh cho nền nông nghiệp tương lai? Giờ đây, người nông dân có thể kết nối những thiết bị thông...
Những siêu dự án chống ngập lụt của các quốc gia trên thế giới Các đô thị lớn trên thế giới hiện nay phải đối mặt với tình...