Tháng 07, 2019
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 06/10/2014 03:50 AM (GMT+7)

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P2)

Trong lịch sử có những bí ẩn mà các nhà khoa học, cảnh sát và người dân không thể hiểu được.

Jack “Thợ xẻ”

Jack “thợ xẻ” là một trong những tên giết người hàng loạt nổi tiếng nhất mà con người biết đến. Hắn đã giết 4 đến 9 gái điếm ở khu ở chuột tại Luân Đôn chỉ trong 4 tháng năm 1888.

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P2) - 1

Cảnh sát Luân Đôn nhận hàng trăm bức thư về vụ án từ những người quan tâm đến những người tự nhận là kẻ sát nhân. Không ai biết có lá thư nào là của kẻ giết người thực sự hay không, hay đơn giản là kẻ này muốn gây chú ý.

Hắn trở thành kẻ đáng sợ nhất ở Luân Đôn khiến mọi đứa trẻ sợ hãi. Nhưng dù điều tra đến thế nào thì không ai biết được hắn rút cuộc là ai.

Tấm vải niệm của Turin

Tấm vải niệm của Turin là một tấm vải lanh có hình mặt người mà người ta cho rắng là chúa Giê-su.

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P2) - 2

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc tấm vải, trong đó có giả thuyết đây thực sự là tấm vải đã đặt lên xác chúa Giê-su khi ngài được chôn cất. Người khác lại cho rằng tấm vải có từ thời Trung Cổ, vì tuổi các-bon của nó khoảng từ năm 1260 đến 1390.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để xác định nguồn gốc của nó nhưng vẫn không có lời giải đáp.

Rongorongo

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P2) - 3

Rongorongo là tấm gỗ khắc chữ được phát hiện vào thế kỉ 19 trên đảo Phục sinh (Chi-lê).

Cuối thế kỉ 19, có hơn 24 miếng gỗ khắc rongorongo được thu thập và gửi đến các bảo tàng trên thế giới.

Các nhà khoa học đã thống nhất là rongorongo được viết từ trái qua phải, trên xuống dưới, nhưng những chữ trên đó vẫn không thể hiểu được. Nhiều người đã thử dịch rongorongo nhưng vẫn thất bại. Câu hỏi được đặt ra là: Ai đã viết ra những dòng chữ này và nó có nghĩa gì?

Vụ ám sát John F. Kennedy

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P2) - 4

Vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy năm 1963 trong cuộc diễu hành xe ở Texas (Mỹ) đã làm khuynh đảo nước Mỹ.

Khám nghiệm cho thấy Kennedy bị bắn từ phía sau và vào đầu. Lee Harvey Oswald bị bắt sau đó với tội giết người nhưng hắn đã bị giết từ trước khi chịu án.

Người thừa nhiệm của Kennedy, Lyndon B. Johnson đã điều tra vụ ám sát này và kết luận là Oswand hành động một mình và bắn vị tổng thống từ tầng 6 của tòa nhà gần đó.

Ngay khi vụ án kết thúc, có người cho rằng có đến hơn 2 tay súng, chủ yếu trốn ở đồi cỏ gần đó. Người khác thì nói rằng chính chính phủ đã thực hiện vụ ám sát và che đậy chúng.

 Tượng Nhân sư

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P2) - 5

Bạn có biết câu trả lời cho Câu đố tượng Nhân sư: “Loài nào sáng đi bằng 4 chân, chiều 2 chân và tôi là 3 chân?”

Người Hi Lạp nói rằng nếu một người đối đầu với tượng Nhân sư và không giải được câu đố đó thì sẽ bị ăn thịt. Người chiến thằng duy nhất là anh hùng người Hi Lạp Oedipus với câu trả lời đúng là “Con người.”

Nhưng chính nguồn gốc bức tượng còn gây tò mò hơn cả câu đố kia. Nhiều người cho rằng tượng Nhân sư, nằm ở Ai Cập, được tạo vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên bởi Pha-ra-ông Kafre. Người khác thì nói nó được tạo ra từ trước năm 2500 trước Công nguyên còn bức tượng ở Ai Cập chỉ là tái tạo lại thôi.

Bãi đá cổ Stonehenge

13 bí ẩn không lời giải đáp trong lịch sử (P2) - 6

Bãi đá cổ Stonehenge nằm ở Salisbury, nước Anh là một trong những công trình kì diệu nhất mọi thời đại. Bãi đá đã tồn tại hơn 6400 năm, gồm 30 khối đá lớn dựng đứng và 30 khối đá nằm ngang trên đỉnh. Mỗi khối đá nặng khoảng 6 tấn.

Không ai biết những người thợ thời Đồ đá mới đã xây chúng như thế nào. Người ta chỉ có thể xác định là họ chỉ sử dụng công cụ đá mà không nhờ đến động vật giúp sức.

Nhiều câu hỏi đặt ra về mục đích xây dựng Stonehenge. Có người cho rằng đây là ngôi đền để thờ phụng người chết, vì có nhiều xác người được tìm thấy bên dưới bãi đá. Có người lại nói đó chỉ là một cách xác định ngày tháng của người xưa mà thôi.

Hương Giang (Theo Xfinity)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những 'quái vật' lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào? Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây...
Công nghệ có phải là cứu cánh cho nền nông nghiệp tương lai? Giờ đây, người nông dân có thể kết nối những thiết bị thông...
Những siêu dự án chống ngập lụt của các quốc gia trên thế giới Các đô thị lớn trên thế giới hiện nay phải đối mặt với tình...