Tháng 02, 2020
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 10:15 AM (GMT+7)

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

Danh thắng Tràng An (Việt Nam) đã vinh dự lọt vào danh sách 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận trong tháng 6 vừa qua.

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 1

1. Các thành phố cổ đại Pyu, Myanmar: Đây là địa danh đầu tiên của Myanmar được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Ba thành phố nằm trong di sản này bao gồm Halin, Beikthano và Sri Ksetra. Khu vực này lưu giữ rất nhiều tàn tích của Vương quốc Pyu tồn tại từ năm 200 trước Công nguyên tới năm 900 sau Công nguyên. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 2

2. Khu định cư thời tiền Columbo, Costa Rica: Theo những bằng chứng khảo cổ học cho thấy, khu định cư này đã có niên đại từ giữa những năm 500 và 1500 sau Công nguyên. Sau những cuộc khai quật tại đây, các nhà khảo cổ học dã phát hiện ra nhiều hòn đá lạ kỳ với đường kính từ 0,7 đến 2,57m. Cho đến ngày nay, mục đích sử dụng của những viên đá này vẫn còn là một bí ẩn. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 3

3. Vách đá Stevns Klint: Đây là vách đá vôi trải dài 12km dọc theo bờ biển phía Đông Stevns, Đan Mạch, được hình thành cách đây 65 triệu năm. Phần dưới của vách đá lưu giữ rất nhiều hóa thạch của sinh vật biển còn phía trên là vách đá vôi lượn sóng vô cùng kỳ ảo. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 4

4. Quần thể di tích lịch sử và khảo cổ Bolgar tại Thủ đô Kazan thuộc Tatarstan, Nga: Bolgar được biết đến là khu định cư đầu tiên của nền văn minh Volga-Bolgars tồn tại từ giữa thế kỷ 7 đến thế kỷ 15. Nó không những đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành nền văn minh, phong tục và truyền thống châu Âu, mà còn là đại diện cho sự giao thoa văn hóa Á-Âu.  

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 5

5. Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình (Việt Nam): Danh thắng Tràng An là sự kết hợp ngoạn mục giữa vẻ đẹp của thiên nhiên và con người. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng cảnh quan của những ngọn núi đá, dòng sông và cánh đồng đẹp như tranh vẽ. Đặc biệt trong một số hang động tại Tràng An còn lưu giữ những bằng chứng về sự sống của con người có niên đại gần 30.000 năm. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 6

6. Thắng cảnh vườn nho ở vùng Piedmont (Ý): Thắng cảnh này bao gồm 5 khu vực trồng nho, sản xuất rượu vang và một tòa lâu đài cổ.

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 7

7. Di chỉ san lấp thời tiền sử của văn hóa Poverty Point: Di chỉ này được xây dựng từ năm 3700 đến 3100 trước Công nguyên, nằm ở làng Epps, thuộc tiểu bang Louisiana (Mỹ).  

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 8

8. Con đường tơ lụa châu Á: Đây là hệ thống đường giao thương nổi tiếng có từ 2.000 năm trước. Nó nối liền châu Á với châu Âu với chiều dài 8700km.

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 9

9. Thành Namhasanseong: Namhansanseong theo phiên âm tiếng Hán có nghĩa là Nam Hán Sơn thành. Đây là khu tường thành kiên cố, dài 8.000m được xây dựng từ triều đại Joseon (1392 - 1910) nằm ở phía Nam thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 10

10. Đền Rani ki Vav: Đền Rani ki Vav hay còn gọi là Queen’s Stepwell nằm trên bờ sông Saraswati thuộc thị trấn Patan, tỉnh Gujarat (Ấn Độ). Ngôi đền được xây dựng vào năm 1603 theo lối kiến trúc ngầm 7 tầng, được chạm khắc tinh xảo với các tác phẩm điêu khắc tuyệt vời. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 11

11. Hệ thống hang động nằm 2 thị trấn cổ Beit Guvrin và Maresha, Jerusalem (Israel): Cách đây hơn 2000 năm người dân sống ở Beit Guvrin và Maresha đã tạo ra những hang động này để sử dụng trong nông nghiệp và tổ chức các nghi lễ tôn giáo.

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 12

12. Vùng đồng bằng châu thổ Okavango thuộc nước cộng hòa Botswana: Okavango là một hệ thống đồng bằng châu thổ lớn được hình thành bởi con sông Okavango, với diện tích trên 2 triệu ha. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 13

Okavangom được xem là nhà của rất nhiều loại động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như báo, tê giác trắng, te giác đen, sư tử…

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 14

13. Hang Grotte Chauvet: Hang động này được các nhà khảo cổ tìm thấy vào năm 1994 tại miền Nam nước Pháp. Bên trong hang có tới hơn 1.000 bản vẽ, chủ yếu là động vật với niên đại lên tới 31.000 năm. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 15

14. Hệ thống đường Andean: Con đường trải dài hơn 30.000 km này được xây dựng dưới thời Đế quốc Inca. Nó chạy qua 6 quốc gia Nam Mỹ bao gồm: Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador và Peru.

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 16

15. Westwork và Civitas Corvey: Là hệ thống cổng và tu viện Civitas Corvey nằm dọc theo sông Weser thuộc vùng ngoại ô của Höxter, Đức. Tu viện này được xây dựng từ năm 822 đến năm 885 sau Công nguyên. Đây là công trình kiến trúc duy nhất còn sót lại của triều đại Carolingian.

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 17

16. Tòa nhà công xưởng Van Nellefabriek, Hà Lan: Được xây dựng vào năm 1920, Van Nellefabriek là một trong những hình mẫu lý tưởng cho kiến trúc công nghiệp thế kỷ 20. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 18

17. Nhà máy dệt lụa Tomioka: Là một nhà máy lớn nằm trong thành phố cổ Tomioka, tỉnh Gunma (Nhật Bản). Đây là xưởng sản xuất tơ lụa hiện đại và lâu đời nhất của Nhật Bản, được xây dựng vào năm 1872 bởi chính phủ Minh Trị.

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 19

18. Cảng Jeddah, Ả Rập SaudiNằm trên bờ biển Đỏ, Jeddah là một cảng biển lớn được xây dựng từ thế kỷ thứ 7. Khách hành hương và hàng hóa sẽ đi qua cảng Jeddah để đến thánh địa Mecca bằng đường biển. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 20

19. Thành cổ Arbil tại Erbil, Iraq: Các nhà khảo cổ học đã tìm được những bằng chứng cho thấy thành cổ Arbil có niên đại từ thế kỷ VI trước Công Nguyên. 

Ấn tượng 20 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 21

20. Làng cổ Battir: Với những khu ruộng bậc thang cổ và hệ thống thủy lợi có niên đại từ xa xưa, Battir là địa danh đầu tiên của Palestine được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. 

Thiên Di (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...