Tháng 07, 2019
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 21/10/2014 06:50 AM (GMT+7)

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật

Đó chỉ là 1 trong số 10 tình huống oái oăm xảy ra khi đang phẫu thuật.

1 – Vị bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong khi phẫu thuật

Năm 2014, các nhà chức trách y tế thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ) đã đình chỉ chứng chỉ hành nghề của một bác sĩ gây mê vì gửi những bức ảnh và tin nhắn dâm đãng trong khi thực hiện ca mổ.

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 1

Người ta tìm thấy gần 250 tin nhắn của vị bác sĩ 47 tuổi, Arthur K.Zilberstein đã gửi trong các ca phẫu thuật bao gồm C-section, phẫu thuật dạ dày cho trẻ, thắt ống và gây mê ngoài màng cứng.

Trong ca phẫu thuật gắn ống vào tim, ông đã gửi đến 26 tin nhắn kèm theo từ ngữ dâm đãng và cũng bị bắt đang xem trộm thông tin bệnh án.

2 – Bệnh nhân bị bỏng trong khi phẫu thuật

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 2

Năm 2005, Rita Talbert được phẫu thuật để chưa căn bệnh ở tuyến giáp nhưng khi tỉnh dậy 1 tuần sao đó, thì cô thấy mình đang trong phòng chăm sóc đặc biệt, toàn thân thì đau đớn và khuôn mặt thì bị hủy hoại.

Hai bên gò má biến mất, mũi méo xệch và miệng thì chảy ra. Khuôn mặt cô đã bị hủy hoại và dù sau đó trải qua nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình, cô vẫn gặp khó khăn khi ăn, uống và thở.

Bác sĩ giải thích rằng, trong ca mổ đã xảy ra tai nạn – dụng cụ phẫu thuật bằng điện đã vô tình đốt cháy oxi dưới lớp mặt nạ thở, tạo nên ngọn lửa đốt cháy phần người từ ngực đến đỉnh đầu cô.

Những trường hợp này không hiếm, chiếm khoảng 550 – 650 bệnh nhận/năm. Dĩ nhiên là chỉ có 20 – 30 người bị nặng như Talbert và chỉ có 1-2 người tử vong.

3 – Bệnh nhân bị bác sĩ đùa cợt dán sticker vào mặt

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 3

Năm 2013, đài ABC đưa tin về một bệnh nhân nữ không rõ danh tính ở Los Angeles đã kiện một bệnh viện địa phương và bác sĩ điều trị vì đã dùng hình dán trêu đùa cô trong khi phẫu thuật. Cô nói rằng đây là hành động xúc phạm cô và làm nguy hiểm đến sức khỏe của cô.

Người phụ nữ cũng làm việc ở bệnh viện này, vì thế mà khi cô đang mê man, các đồng nghiệp đã dán râu giả cùng giọt nước mắt vàng lên mặt cô rồi chụp lại ảnh. Khi cô trở lại làm việc, thì bị trêu đùa bởi những người có bức ảnh đó.

4 – Bệnh viện vừa phẫu thuật vừa cập nhật thông tin và chụp ảnh lên mạng xã hội

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 4

Lần đầu tiên vào ngày 9/5/2012, bệnh viện Memorial Hermann ở Houston đã cập nhật về ca phẫu thuật não do bác sĩ Dong Kim thực hiện lên mạng xã hội Twitter.

Bệnh nhân, không rõ danh tính, được chẩn đoán có khối u sau khi lên cơn nhồi máu cơ tim. Bác sĩ Kim và đội phẫu thuật đã dùng máy móc hỗ trợ để xác định điểm mổ và nơi khối u nằm trong não. Sau đó, họ thay xương hộp sọ và hoàn thành ca phẫu thuật.

Trong thời gian đó, một đội, trong đó có một bác sĩ phẫu thuật não, chịu trách nhiệm cập nhật hình ảnh, thông tin và trả lời câu hỏi trên Twitter.

5 – Bác sĩ khắc tên viết tắt lên bụng bệnh nhân

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 5

Bác sĩ Alan Zarkin đã rất tự hào khi thực hiện thành công ca phẫu thuật C-section nên anh ta đã khắc tên viết tắt lên bụng bệnh nhân.

Bệnh nhân đó nói: “Tôi tưởng mình là động vật bị đánh dấu.” Việc đó đã để lại vết sẹo,  khiến bệnh nhân tức giận và kiện bệnh viện cùng vị bác sĩ 5,5 triệu đô tiền đền bù.

6 – Nghệ sĩ violin chơi đàn trong khi phẫu thuật não

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 6

Nghệ sĩ violin Naomi Elishuv, thuộc dàn nhạc quốc gia Lithuania, đã tự mình chơi đàn trong khi đang được phẫu thuật não.

Hai mươi năm trước, cô được chẩn đoán mắc bệnh ET run tay khiến cô không thể chơi violin. Đến ngày 9/9/2014, cô đã được phẫu thuật tại bệnh viện Tel Aviv Sourasky để gắn một máy điều hòa sung động vào phần não bị ảnh hưởng để ổn định chứng bệnh.

Theo như giám đốc khoa thần kinh của bệnh viện, Yitzhak Fried, thì Elishuv đã được yêu cầu chơi đàn trong suốt ca phẫu thuật vì họ nói cần cô tham gia trong cả quá trình để gắn máy điều hòa . Ông nói: “Khi chúng tôi đặt máy vào đúng vị trí, thì chứng bệnh của cô ấy đã dừng lại và Elishuv có thể tiếp tục chơi đàn mà không bị ảnh hưởng.”

7 – Bác sĩ gây mê đi ăn trưa khi đang phẫu thuật thận

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 7

Tháng 1/2011, một bệnh nhân 72 tuổi đã được gây mệ để phẫu thuật vào lúc 10:45 sáng ở một bệnh viện Thụy Điển. Đến 12 giờ thì bác sĩ gây mê chính đã rời phòng mổ đi ăn trưa. 15 phút sau đó, ý tá phụ trách gây mê chính cũng bỏ mặc bệnh nhân không ai chăm sóc và đi ăn trưa.

Sau đó, bệnh nhân đó bị xuất huyết và bị tụt huyết áp. Khi bác sĩ và ý tá chịu trách nhiệm quay lại thì phát hiện mặt nạ thở của bệnh nhân đã bị tắt. Bệnh nhân đã phải chịu cảnh không có khí thở trong 8 phút.

Mặc dù cố gắng cứu vãn, các bác sĩ đã không thể cứu được bệnh nhân, và vài tuần sau bệnh nhân đó qua đời vì tổn thương não.

8 – Cô ca sĩ vừa hát vừa phẫu thuật cổ họng

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 8

Để chắc chắn các bác sĩ không làm tổn hại dây thanh âm, cô ca sĩ Alama Kante đã phải hát liên tục trong ca phẫu thuật ở Pháp.

Nhận thấy có thể gây tổn thương đến dây thanh quản của Kante nên các bác sĩ đã quyết định kĩ thuật thôi miên y tế chứ không gây mê để cho phép bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ Gilles Dhonneur, trưởng khoa gây mê bênh viện Henri-Mondor de Cretail ngoại ô Paris, đã thực hiện việc thôi miên đó.

Tháng 4/2014, Alama Kento đã tiết lộ về ca phẫu thuật sau 2 tháng và cho biết cô đã khỏi hoàn toàn.

9 – Người đàn ông bị chết não trái sau khi bác sĩ ra ngoài trong khi phẫu thuật

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 9

Silvino Perez rơi vào trạng thái thực vật từ năm 2013 sau một ca phẫu thuật mở lồng ngực. Gia đình ông đã buộc tội vị bác sĩ Parvaiz Chaudhry, ở bệnh viện khu vực cộng đồng Fresno ở California (Mỹ) vì đã bước ra ngoài ăn trưa, để bệnh nhân nằm đó với lồng ngực bị mở.

Khi sự việc xảy ra và trái tim của Perez ngừng đập, vị bác sĩ đã vội quay lại để cứu bệnh nhân nhưng không kịp và Perez thì không tỉnh lại nữa. Ngày 23/12, gia đình đó đã nộp đơn kiện tất cả những người liên quan.

10 – Y tá thực tập đăng ảnh các bộ phận cơ thể trong ca phẫu thuật lên mạng xã hội

Bác sĩ nhắn tin quấy rối tình dục trong lúc phẫu thuật - 10

Tháng 10/2014, một y tá thực tập người Nga đã bị trục xuất sau khi đăng ảnh bộ phận cơ thể người trong các ca phẫu thuật và trêu chọc bệnh nhân trên mạng xã hội.

Trong các bức ảnh, cô y tá Gulnaz Yalalova 20 tuổi cầm lá lách của bệnh nhân đùa nghịch rồi đến cánh tay bị thương, rồi trêu chọc bệnh nhân ở bệnh viện ở Kazan, cách hơn 800km về phía tây Mát-xcơ-va, Nga.

Hương Giang (Theo oddee)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những 'quái vật' lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào? Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây...
Vì sao người Nhật thích ăn chuối chín có đốm đen? Chuối là loại trái cây vô cùng quen thuộc và phổ biến đến...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...