Tháng 04, 2021
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 09/06/2014 10:20 AM (GMT+7)

Bí ẩn rắn độc hành hương giáo đường

Cứ vào ngày 6/8, hàng nghìn con rắn độc kéo đến quấn chặt tượng Thánh nữ Maria.

Mời độc giả khám phá những câu chuyện kỳ lạ nằm trong tuyến bài 100 sự kiện bí ẩn thế giới:

96. Bí ẩn rắn độc hành hương giáo đường

Tại hòn đảo Cephalonia phía tây Hy Lạp hàng trăm năm qua, cứ vào ngày 6/8, hàng nghìn con rắn độc không biết từ đâu ùn ùn kéo đến hai nhà thờ trên đảo. Chúng quấn chặt vào tượng Thánh nữ Maria rồi 10 ngày sau tự nhiên biến mất.

Thật trùng hợp, ngày 6/8 là ngày người dân nơi đây tưởng nhớ đấng tối cao của Giáo hội chính thống (The Eastern Orthodox Church – tôn giáo chính của Hy Lạp và các nước Đông Âu) và 9 ngày sau - 15/8 là ngày tưởng nhớ Thánh mẫu Maria.

Người dân trên đảo cho biết, mặc dù là những con rắn độc vô cùng nguy hiểm nhưng chúng không làm hại người xung quanh. Ngoài ra, điều đặc biệt là trên đầu tất cả những con rắn này đều có hình chữ thập giống như thánh giá. 

Bí ẩn rắn độc hành hương giáo đường - 1

Ảnh minh họa

Vào ngày này hàng năm, các du khách không chỉ riêng ở Hy Lạp mà nhiều quốc gia xa xôi đều đổ về Cephalonia để tận mắt chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ. Sau khi tiếng chuông nhà thờ vừa điểm, hàng nghìn con rắn từ khắp ngõ ngách đua nhau bò về hướng nhà thờ. Nhiều tín đồ còn tận tay sờ những con rắn để mong tránh được tai họa và bệnh tật.

Một số chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng tự nhiên có thể xuất hiện do địa nhiệt hoặc mạch nước ngầm đột ngột dâng cao, những con rắn phải bò lên mặt đất, hoặc do nơi chúng ẩn nấp quá khô hạn.

Còn theo truyền thuyết, từ thời xa xưa  khi Hy Lạp còn là một hòn đảo vô cùng xinh đẹp, người dân an cư lạc nghiệp, sống một cuộc đời tự do tự tại. Bỗng nhiên tai họa ập đến, một nhóm cướp tàn ác bất ngờ tấn công và giam cầm các tu nữ trẻ xinh đẹp.

Để bảo toàn sự trong sạch của các tu nữ Thánh mẫu Maria hiển linh biến họ thành rắn độc khiến tên cướp sợ hại bỏ chạy, tuy nhiên sau đó họ không thể biến thành người như trước. Để tưởng nhớ công ơn của Thánh mẫu Maria và đấng tối cao, hằng năm những con rắn lại xuất hiện nơi giáo đường như hiện thân của hàng nghìn tu nữ xưa.

Trong văn hóa Hy Lạp, rắn là loài mang đến sự tốt lành, cân bằng giữa cái thiện và cái ác.  Ngoài ra, biểu tượng của Tây y hiện đại và biểu tượng của Tổ chức y tế thế giới hiện nay cũng gắn liền với hình ảnh thần y Asclepius trong thần thoại Hy Lạp tay luôn cầm cây gậy có con rắn quấn quanh.

97. Bí ẩn Sông Hằng Ấn Độ tự làm sạch

Trong mắt người Ấn Độ, Sông Hằng là hóa thân của Đức Phật thiêng liêng. Hơn nữa, nước con sông này cũng là nước thánh tinh khiết nhất chỉ cần tắm mình dưới sông, linh hồn có thể được tái sinh, thậm chí người bị bệnh nặng cũng có thể lấy lại được sức khỏe.

Do đó mỗi năm, đông đảo người hành hương mộ đạo kéo đến để thực hiện các nghi lễ trong nước Sông Hằng, khiến con sông này dần trở nên ô nhiễm nặng.

Tuy nhiên các tin đồ vẫn trung thành với đức tin, vẫn tắm rửa, uống nước nơi đây nhưng thật kỳ lạ họ rất ít khi nhiễm độc hay bị bệnh.

Trên thực tế, một số nhà khoa học Ấn Độ đã làm thí nghiệm bỏ một số vi khuẩn cực kỳ có hại vào mẫu nước Sông Hằng nhưng ngạc nhiên là không lâu những vi khuẩn này đều bị tiêu diệt.

Một số người suy đoán lòng sông có thể chứa các nguyên tố phóng xạ có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng nhưng giả thuyết này vẫn chưa được chứng minh.

Bí ẩn rắn độc hành hương giáo đường - 2

Người mộ đạo thực hiện nghi lễ bên bờ Sông Hằng

98. Chiếc gương "sát nhân"

"Gương sát nhân" được sản xuất năm 1743 bởi Simon Cromwell và đây cũng là nạn nhân đầu tiên của nó. Sau 2 ngày hoàn thành chiếc gương, người thợ thủ công này bị xuất huyết não qua đời. Kể từ đó, "gương sát nhân" bắt đầu hành trình đẫm máu.

Trong 250 năm qua, nó đã hại chết 38 người và bất cứ ai từng soi trực diện vào gương đều chết do xuất huyết não. Mặc dù xác định được nguyên nhân cái chết nhưng không ai giải thích được lí do chiếc gương này có thể giết người.

Bí ẩn rắn độc hành hương giáo đường - 3

ảnh minh họa

Năm 1997, hiệp hội những người yêu thích cổ vật Pháp đã ra tuyên bố cảnh báo tất cả người dân không nên mua chiếc gương có khắc chữ “Luis Alberto 1743”.

Lời tuyên bố làm một số nhà khảo cổ Mỹ tò mò trong đó có Wynne, tháng 4/2005. Ông đến Pháp để xin được lấy gương về nghiên cứu nhưng bị từ chối.

Nhờ mối quen biết với cháu ruột của cố chủ chiếc gương tiến sĩ Smith – người chết sau 3 ngày nghiên cứu, Wynne mang được gương về Mỹ. Vợ ông bà Mary biết được việc đã khóc lóc khẩn thiết van xin nhưng Wynne cho rằng sớm muộn cũng không tránh được cái chết vậy thì tận dụng hết thời gian có được để tìm ra sự thật.

Buổi tối hôm đó khi thấy chồng an toàn bước ra khỏi phòng thí nghiệm, Mary thở phào nhẹ nhõm, nhưng sáng hôm sau khi bà mở cửa phòng thí nghiệm thì thất kinh vì hai con chuột bạch được đặt đối diện với gương đã chết cứng từ bao giờ. Wynne lập tức mổ xẻ chúng kiểm tra kết quả chúng bị xuất huyết não mà chết.

99. Sự kiện Awa Maru 1943

Awa Maru là tàu chiến hạng nặng của Nhật do tập đoàn Mitsubishi tại Nagasaki đóng. Nó chính thức đưa vào sử dụng năm 1943.

Trước khi thế chiến thứ hai kết thúc, được sự hỗ trợ của hội chữ thập đỏ quốc tế, đồng minh Anh Mỹ hối thúc Nhật điều tàu đến cứu trợ tù nhân bị giam giữ ở Đông Nam Á. Theo thỏa thuận của các bên, Awa Maru sẽ được treo cờ nền xanh có chữ thập màu trắng lớn để phân biệt.

Ngày 01/04/1943 khi đang quay trở về Nhật, Awa Maru bất ngờ bị tàu ngầm của Mỹ USS Queenfish (SS – 393) tấn công bằng 3 quả ngư lôi rồi chìm xuống đáy đại dương. Nó mang theo 2008 người Nhật bao gồm binh lính, chuyên gia kỹ thuật, phụ nữ, trẻ em, 40 tấn vàng, 12 tấn bạc, 40 hòm châu báu và cổ vật, 3000 tấn thiếc, 3000 tấn cao su, hàng nghìn tấn gạo và nhiều hàng hóa giá trị khác.

Viên chỉ huy USS Queenfish - Charles Elliott Loughlin đứng trước tòa án biện minh do sương mù bao phủ, tầm nhìn bị che khuất, dựa trên tín hiệu để phán đoán Awa Maru là tàu chiến nên đã tấn công.

Bí ẩn rắn độc hành hương giáo đường - 4

Hình vẽ phác họa tàu chiến Awa Maru

Do giá trị hàng hóa trên tàu quá lớn, nếu được trục vớt lên chắc chắn góp phần không nhỏ cho nền kinh tế của các quốc gia, nên sự việc thu hút nhiều sự quan tâm của các cường quốc trong đó có Mỹ, Anh, Đức, Pháp.

Năm 1970, tổng thống Mỹ Richard Milhous Nixon khi đến thăm Trung Quốc đã ngỏ ý đem quân đến hỗ trợ trục vớt Awa Maru nhưng bị phía Trung Quốc từ chối vì cho rằng nó nằm trong địa phận nước mình.

Năm 1977, Trung Quốc cử hơn 600 quân độc lập tiếp tục trục vớt Awa Maru. Họ cho biết chỉ tìm thấy 368 bộ hài cốt cùng tổng cộng 5418 tấn thiếc, bạc, cao su…còn vàng thì không thấy một phân.Trong khi cơ quan tình báo của các bên liên quan bao gồm Mỹ, Nhật đều khẳng định Awa Maru thực sự có chứa vàng và châu báu quý hiếm. 

Nhiều giả định được đưa ra khi đội cứu hộ Trung Quốc tìm thấy đài chỉ huy của Awa Maru bị tách đôi. Rất có thể quân Nhật đã tự phá hủy số vàng trước khi để chúng rơi vào tay lính Mỹ. Tuy nhiên giả thuyết này thiếu thuyết phục vì bị tấn công bất ngờ liệu Awa Maru có kịp trở tay? Cho đến thực hư sự tồn tại của 40 tấn vàng vẫn là một bí ẩn.

100. Phương thuốc kỳ diệu người Miêu Trung Quốc

Kiềm Đông Nam Miêu Tộc là khu tự trị nằm phía Đông Nam tỉnh Quý Châu. Đây là nơi sinh sống của người ma thuật - một trong 30 tộc người dân tộc thiểu số lớn nhất Trung Quốc.

Tại một thôn tên là Chiếm Lĩnh có phương thuốc mật truyền từ nhiều thế hệ kết hợp từ hơn chục thảo dược khác nhau. Người phụ nữ đang mang thai đứa con thứ 2 nếu uống thuốc này sẽ sinh ra em bé khác giới tính với anh, chị của nó. Vì vậy tất cả các gia đình trong thôn, cơ bản đều có một đứa con trai và một đứa con gái. 

Bí ẩn rắn độc hành hương giáo đường - 5

Kiềm Đông Nam Miêu Tộc ở Quý Châu, Trung Quốc

Phó chủ nhiệm thôn Thạch Cán Xương cho biết, những người nắm giữ công thức phương thuốc này chưa bao giờ tiết lộ với người ngoài bởi đây là quy định được truyền lại từ bao đời nay. Nếu ai vi phạm, phương thuốc sẽ lập tức mất linh. Ngoài ra phương thuốc này chỉ có con gái hoặc phụ nữ trong gia đình được biết.

Còn tại thôn có tên Động Tộc, nếu một người bị gẫy cổ, họ không cần cố định xương mang đến bệnh viện mà chỉ nhờ sự giúp đỡ của một thầy mo. Người này sẽ dung một cốc nước sạch tưới ướt chỗ cổ bị gẫy rồi đắp lá lên vài ngày sau vết thương liền lành lặn.

Thu Huệ (Theo Qiwen)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...