Tháng 04, 2020
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 22:55 PM (GMT+7)

Bí mật về bãi đá cổ 5.000 năm tuổi

Người ta đã đưa ra vô vàn giả thuyết về mục đích xây dựng quần thể đá chồng Stonehenge - kỳ quan độc nhất vô nhị ở miền nam nước Anh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

Stonehenge được coi là một trong những kiến trúc độc đáo mang nhiều bí ẩn nhất trên thế giới. Đó không phải là một trò lừa gạt, bởi tuổi thọ của nó được ước tính hơn 5.000 năm tuổi. Đây có lẽ là di tích thời tiền sử quan trọng nhất của nước Anh.

Khi viếng thăm khu di tích này, bạn sẽ có cảm giác như mình đang ngao du qua hàng dặm những ngọn đồi ở vùng nông thôn yên ả. Sau đó, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước cấu trúc kỳ lạ của bãi đá chồng này.

Bí mật về bãi đá cổ 5.000 năm tuổi - 1

Các cuộc khai quật và nghiên cứu cho thấy, công trình Stonehenge được hoàn thành qua 4 giai đoạn. Lần đầu tiên là hàng loạt các lỗ lớn được đào vào khoảng năm 3.100 trước công nguyên với mục đích phục vụ 1 buổi lễ tôn giáo.

Sau đó, giai đoạn quan trọng nhất được tiến hành khoảng 1.000 năm sau. Các phiến đá xanh từ ngọn núi ở xứ Wales được mang đến Stonehenge. Điều bí ẩn là tại sao người ta làm được điều này vào thời gian đó - khi mọi điều kiện về giao thông vận chuyển đều rất thô sơ. 

Giai đoạn thứ 3 là khoảng năm 2.000 trước công nguyên với sự vận chuyển các phiến đá từ Marlborough Downs cách đó 25 dặm (40 km). Cuối cùng, các phiến đá được sắp xếp lại thành vòng móng ngựa và các vòng tròn như chúng ta thấy hiện nay.

Bí mật về bãi đá cổ 5.000 năm tuổi - 2

Xung quanh những vòng tròn cột đá đồng tâm là một đường hào sâu 6m, rộng khoảng 21m. Đường hào này được đắp thành tường. Bên trong hào là 56 cái hố tạo thành một vòng tròn. Các hố hiện nay đã bị đá vôi lấp đầy, bên trong còn lẫn tro cốt của con người..

Điều bí ẩn nhất về Stonehenge là mục đích xây dựng công trình này để làm gì. Đó có phải là một đền thờ, khu vực chôn cất hay đài quan sát hoặc là một loại lịch cổ đại. Nếu không có cỗ máy thời gian quay lại thì chúng ta vẫn còn hoài nghi về Stonehenge như 1 ẩn số.

Hải Yến (Theo Luciddream)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...