Tháng 04, 2020
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 17/04/2014 11:50 AM (GMT+7)

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1)

Ghé thăm những vùng đất này bạn sẽ được khám phá lịch sử, lưu lại những bức hình đẹp và hấp dẫn bên các con tàu đắm nổi tiếng.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 1

Ước tính có khoảng ba triệu vụ đắm tàu chưa được khám phá ra và chúng đang nằm rải rác dưới đáy đại dương trên toàn thế giới. Một trong số chúng đã có tới hàng ngàn năm tuổi. Không những thế, số lượng xác tàu được tìm thấy cũng rất đáng kinh ngạc. Ví dụ: Tại trang Wrecksite.eu tính đến thời điểm hiện tại đang lưu giữ hồ sơ của hơn 148.000 xác tàu đắm.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 2

1. Con tàu du lịch World Discoverer ở vịnh Roderick (Mỹ). World Discoverer là một tàu du lịch được đóng vào năm 1974.  Nó là tàu du lịch chuyên chở hành khách đến vùng Nam Cực để chiêm ngưỡng những tảng băng trôi. Cấu trúc thân tàu dày gấp đôi so với bình thường để bảo vệ hành khách trước những va chạm. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 3

Nhưng đáng tiếc vào ngày 30/4/2000 một sự việc không may đã xảy ra. Con tàu đâm phải một tảng đá lớn và sắc nhọn trên quần đảo Solomon khiến thân tàu bị thủng. Sau khi vụ việc này xảy ra, các hành khách đã nhanh chóng được di chuyển lên một chiếc phà và dời đi an toàn. Cùng lúc đó, thuyền trưởng đã cố gắng lái con tàu về hướng vịnh Roderick để tránh bị chìm.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 4

Hiện nay, con tàu MS world Discoverer vẫn đang nằm trong vùng vịnh Roderick thuộc đảo Nggela, bang Florida (Mỹ).

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 5

2.Tàu Mediterranean Sky ở vịnh Elus (Hy Lạp). Tàu Mediterranean Sky ban đầu có tên là City of York và được đóng tại Newcastle (Anh). Nó được khởi hành tại London tháng vào tháng 10/1953. Đến năm 1971 tàu được bán cho một công ty khác và được đổi tên thành Mediterranean Sky. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 6

Vào tháng Tám năm 1996, chuyến khởi hành từ Brindisi (Ý) đến Patras (Hy Lạp) cũng là chuyến đi cuối cùng của tàu Mediterranean Sky.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 7

Do tình hình tài chính của công ty, tàu Mediterranean Sky đã bị thu giữ vào năm 1997 khi đang ở Patras. Hai năm sau, nó đã được kéo đến Vịnh Elus (Hy Lạp) và bị bỏ tại đó. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 8

Vào cuối năm 2002, con tàu có dấu hiệu bị nước xâm chiếm và bắt đầu chao nghiêng. Để ngăn con tàu khỏi bị chìm, người ta đã kéo nó lên một vùng nước nông hơn. Vào tháng 1/2003, tàu Mediterranean Sky đã bị lật nghiêng hẳn và có nguy cơ chìm hoàn toàn.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 9

3.Tàu Mv Captayannis ở sông Clyde (Scotland). Mv Captayannis là một con tàu của Hy Lạp bị chìm trên sông Clyde (Scotland) vào năm 1974 sau khi va chạm với một tàu chở dầu trong  một cơn bão lớn. Tàu chở dầu không có thiệt hại gì nhưng xích neo của nó đã đâm thủng tàu Captayannis khiến cho nước tràn vào khoang. Thuyền trưởng của tàu Captayannis đã cố gắng đưa nó vào trong vùng nước nông hơn để tránh chìm và khiến con tàu bị mắc kẹt ở đó. Toàn bộ các phụ kiên có giá trị trên tàu đã bị cướp hết, tuy vậy con tàu vẫn giữ được nét đẹp của mình.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 10

Mặc dù xác tàu nằm trong vùng nước tương đối nông, nhưng  chưa có bất kỳ nỗ lực nào để cứu vãn phần còn lại, vì các vấn đề như quyền sở hữu và bảo hiểm chưa được giải quyết thỏa đáng. Qua thời gian Captayannis đã trở thành nhà của sinh vật biển và các loài chim. Ngày nay, tàu Mv Captayannis được người dân trong vùng đặt tên là “Tàu chở đường”.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 11

4. Tàu SS America nằm trên quần đảo Canary (Tây Ban Nha). SS America là một tàu chở khách được đóng vào năm 1940, đến năm 1993 nó đã bị bán đi và được tân trang thành tàu khách sạn 5 sao. Con tàu này chuyên chở khách du lịch đến Phuket (Thái Lan). Vào thời gian này con tàu được đổi tên thành "American Star”, nhưng cái tên mới này chưa từng được sử dụng.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 12

Tàu SS America neo đậu ở Hy Lạp và được kéo về phía Đại Tây Dương để tân trang lại lần nữa. Nhưng trong quá trình di chuyển đã gặp một cơn bão lớn khiến dây kéo giữa nó và tàu kéo bị đứt. Phi hành đoàn trên tàu được trực thăng cứu hộ kịp thời nhưng con tàu thì bị đánh dạt theo bão và mắc cạn ngoài khơi bờ biển phía Tây của Fuerteventura thuộc quần đảo Canary.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 13

Trong vòng 48 giờ đầu mắc cạn, những con sóng hung dữ của Đại Tây Dương đã đập vào con thuyền và phá vỡ phần dưới ống khói của con tàu. Phần đuôi tàu bị sụp đổ hoàn toàn và chìm vào năm 1996, trong khi phần mũi tàu vẫn còn nguyên vẹn.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 14

Đến tháng 11 năm 2005, phần mũi tầu cũng bị sụp đổ và thân tàu bắt đầu bị phá vỡ. Đến năm 2007 toàn bộ tàu đã sụp đổ và rơi xuống biển. Tính đến tháng 3 năm 2013, xác tàu chỉ có thể nhìn thấy khi thủy triều xuống thấp. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 15

5.Tàu Dimitrios nằm trên bãi biển Valtaki (Hy Lạp). Dimitrios (trước đây có tên là "Klintholm"), là một con tàu nhỏ, dài 67m được đóng vào năm 1950. Con tàu đã bị mắc kẹt trên bãi biển Valtaki thuộc quận Laconia (Hy Lạp) từ ngày 23/12/1981. Có rất nhiều tin đồn về nguồn gốc và nguyên nhân khiến tàu bị mắc kẹt trên bãi biển. Một số thông tin nói rằng con tàu được sử dụng để buôn lậu thuốc lá giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Ý. Nó bị ban quản lý cảng Gythio và Valtaki truy bắt khi ở cách cảng Gythio 5km, và để che giấu bằng chứng về việc buôn lậu thuốc lá thuyền trưởng đã ra lệnh phóng hỏa con tàu.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 16

Tuy nhiên, theo thông tin được viết trong một cuốn sách của Phó đô đốc Christos (thuộc lực lượng cảnh sát biển Hy Lạp) lại cho biết: Tàu Dimitrios đã cập cảng Gythio vào tháng 4/12/1980 khi thuyền trưởng của con tàu phải nhập viện vì ốm nặng. 

Bên cạnh đó con tàu cũng gặp phải rất nhiều vấn đề rắc rối về động cơ, vấn đề tài chính với phi hành đoàn, bảo hiểm,… dẫn đến việc phi hành đoàn bị sa thải còn tàu Dimitrios thị được neo đậu tại cảng Gythio cho đến tháng 6/1981.

Do tác động của sóng biển con tàu dần bị cuốn trôi ra biển và bị mắc cạn trên bãi biển Valtaki. Cho đến thời điểm hiện tại con tàu này vẫn bị bỏ dơi và chưa ai có ý định phục hồi nó cả.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 17

6.Tàu Olympia ở đảo Amorgos (Hy Lạp). Olympic là một con tàu buôn bị mắc kẹt trên bờ biển gần thị trấn Katapola, thuộc đảo Amorgos (Hy Lạp). 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 18

Theo người dân địa phương thì con tàu đã gặp phải hải tặc và bị mắc kẹt ở đó từ năm 1979 khi đang trong hành trình từ đảo Síp đến Hy Lạp. Sau nhiều nỗ lực cứu hộ để kéo con tàu ra khỏi vị trí mắc cạn không thành công, nó đã bị bỏ rơi. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P1) - 19

Ngày nay tàu Olympia trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch phổ biến nhất của đảo Amargos.

Thiên Di (Theo Amusingplanet)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...