Tháng 04, 2021
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/04/2014 12:20 PM (GMT+7)

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2)

Phần lớn các con tàu đắm đều để lại dấu ấn lịch sử và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa dưới nước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều xác tàu đang bị bỏ rơi chúng để lại những tàn tích dưới đáy biển.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 1

Phần lớn các con tàu đắm đều để lại dấu ấn lịch sử và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa dưới nước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều xác tàu đang bị bỏ rơi chúng để lại những tàn tích dưới đáy biển. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 2

7. Con tàu đắm Costa Concordia ở vịnh Giglio (Ý). Sự kiện chìm tàu gần đây nhất và thu hút sự quan tâm của đông đảo giới truyền thông là vụ lật tàu Costa Concordia xảy ra vào tháng 1 năm 2012 ở vùng vịnh Giglio, thuộc bờ biển phía Tây nước Ý. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 3

Hoạt động trục vớt được bắt đầu vào giữa năm 2013 và hiện vẫn đang tiếp diễn, dự kiến trong một thời gian ngắn nữa con tàu sẽ được kéo ra khỏi vịnh. 

Con tàu bị lật úp này đã thu hút hàng ngàn khách du lịch đến thăm quan và khám phá. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 4

8. Xà Lan BOS 400 ở vịnh Sandy (Nam Phi). BOS 400 là một sà lan của Pháp bị mắc cạn trong vịnh Maori (Nam Phi). Nó được một chiếc tàu Tigr của Nga kéo vào bờ ngày 26/6/1994. BOS 400 từng là cần cẩu nổi lớn nhất ở châu Phi nhưng đã bị phá hủy và nhấn chìm bởi một cơn bão lớn. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 5

Là một sà lan và không có động cơ riêng nên nó đã được kéo đến bất cứ nơi nào để làm việc trên thế giới.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 6

Tàu Tigr của Nga được thuê để kéo chiếc BOS 400 đi từ Cộng hòa Congo đến Cape Town (Nam Phi). Nhưng trong quá trình di chuyển đã gặp bão lớn khiến dây kéo bị đứt và con tàu bị mắc cạn tại mũi Duiker thuộc vịnh Sandy (Nam Phi). Nó vẫn nằm ở đó cho đến ngày nay. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 7

9. Tàu La Famille Express ở vùng biển Caribê. Xác tàu La Famille nằm ngoài khơi vùng biển phía Nam thành phố Provo thuộc Quần đảo Turks và Caicos, ở vùng biển Caribê. Tàu được đóng vào năm 1952 tại Ba Lan và đã có một thời gian dài hoạt động trong hải quân Liên Xô cũ với tên gọi "Pháo đài Shevchenko". Đến năm 1999 nó được bán đi và đổi tên thành "La Famille Express". 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 8

Thời gian sau đó, không ai biết rõ về thông tin và số phận của con tàu cho đến khi nó bị mắc cạn trong cơn bão Frances năm 2004 và không được trục vớt. Ngày nay, vị trí con tàu mắc cạn trở thành điểm du lich tuyệt vời của đia phương và thu hút được đông đảo khách du lịch đến thành phố Provo.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 9

10. Tàu HMAS Protector nằm trên đảo Heron (Úc). HMAS Protector là một pháo hạm sắt lớn được mua bởi chính phủ Nam Úc vào năm 1884, với mục đích bảo vệ bờ biển địa phương và chống lại các cuộc tấn công của Nga nổ ra những năm 1870. 

HMAS Protector được đưa đến Adelaide vào tháng 9/1884 và sau đó phục vụ trong cuộc nổi dậy Boxer, Thế chiến I và Thế chiến II. Đến tháng 7/1943 nó đã được trưng dụng để phục vụ chiến tranh của quân đội Mỹ. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 10

Trên đường đến New Guinea khi đi tắt qua Gladstone, nó bị hư hỏng do va chạm với một tàu kéo và bị bỏ rơi ở đó. Thân tàu sau đó đã được đưa đến đảo Heron ngoài khơi bờ biển Queensland để sử dụng như một đê chắn sóng.  Phần còn lại của con tàu bị gỉ sắt nhưng vẫn còn nhìn thấy được cho đến ngày nay.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 11

11. Con tàu buôn Evangelia ở bãi biển Costinesti của Romani. Evangelia là một con tàu buôn được đóng bởi cùng nhà máy đóng tàu đã đóng con tàu nổi tiếng Titanic và ra mắt vào ngày 28/5/1942 với cái tên “Imprire Strength”. Sau đó nó được đổi thành "Saxon  Star", "Redbrook" và cuối cùng là "Evangelia".

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 12

Năm 1968, trong một đêm sương mù dày đặc, thuyền trưởng tàu Evangelia đã cố gắng lái vào phía bờ biển nhưng đáng tiếc nó lại bị mắc cạn tại bờ biển Costinesti. 

Nhưng theo một thông tin khác cho biết, chủ nhân của tàu Evangelia đã cố tình làm như vậy để lấy tiền bảo hiểm. Giả thuyết này được ủng hộ hơn, bởi thực tế trong thời gian thảm họa này xảy ra mặc dù sương mù dày đặc, nhưng biển vô cùng yên tĩnh và hầu như tất cả các thiết bị trên thuyền đều hoạt động bình thường.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 13

12. Tàu SS Maheno nằm trên đảo Fraser (Úc). SS Maheno là con tàu đắm nổi tiếng nhất trên đảo Fraser (Úc) và là một điểm thu hút rất đông khách du lịch. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 14

Được đóng vào năm 1905, SS Maheno là một trong những con tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên. Nó chạy dọc một tuyến đường giữa Sydney và Auckland  cho đến khi được sử dụng như một tàu cứu thương ở châu Âu trong Thế chiến thứ I.Năm 1935, SS Maheno đã được bán cho Nhật Bản để tháo dỡ. Trong khi đang được kéo đến Nhật Bản, con tàu gặp phải một cơn bão lớn khiến dây kéo bị đứt. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 15

Mọi cố gắng khắc phục dây kéo đều thất bại khiến tàu Maheno và 8 người đàn ông trên tàu bị cuốn trôi. Con tàu được tìm thấy 3 ngày sau đó khi đang bị mắc cạn ngoài khơi bờ biển của đảo Fraser, những phụ kiện đáng giá trên tàu đều bị nhấn chìm. Xác của con tàu được rao bán nhưng không có người mua. Kể từ đó, nhiều phần của con tàu bị dời ra, những phần còn lại bị rỉ sét nặng.

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 16

13. Con tàu chở hàng Santa Maria ở quần đsảo Cape Verde. Santa Maria là một tàu chở hàng của Tây Ban Nha mang theo một số lượng lớn các tặng phẩm của Thủ tướng Francisco Franco được trao cho những người đã ủng hộ ông trong cuộc khủng hoảng kinh tế. 

Chốn “yên nghỉ” đẹp mê hồn của những con tàu đắm (P2) - 17

Vào ngày 1/9/1968, trên đường đi qua quần đảo Cape Verde tới Brazil và Argentina con tàu đã bị mắc cạn. Sau khi chiếc tàu kéo địa phương cố gắng cứu nạn nhưng không thành công con tàu đã bị bỏ rơi ở đó. Trước khi việc cứu hộ diễn ra, tất cả hàng hóa quý giá đều được cất dỡ an toàn.

Ngày nay, xác của con tàu Santa Maria đã trở thành biểu tượng của Boa Vista và Cape Verde

Thiên Di (Theo Amusingplanet)

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất,...
Rác thải nhựa của chúng ta đi về đâu? Không cần xuất khẩu hay đi qua hải quan, hàng tấn rác thải...