Tháng 05, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 27/04/2014 05:05 AM (GMT+7)

Cụ bà 116 tuổi tiết lộ bí quyết sống lâu

Mới đây, cụ Misao Okawa vừa sinh nhật tuổi 116 với những chúc mừng của truyền thông toàn cầu. Cụ có cuộc đời trải dài trên ba thế kỷ chia sẻ bí quyết sống thọ rằng mình rất thích ăn sushi.

Cụ già sống lâu kỷ lục thế giới cho biết, sushi rất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất mỡ, không khiến tim mạch bị làm việc quá tải, cơ quan tiêu hóa cũng làm việc tốt hơn. Nhờ đó mà bà giữ gìn được làn da đẹp và trẻ khỏe lâu.

Ông Tomohino Okada, người phụ trách Nhà dưỡng lão Kurenai nơi cụ Okawa sống trong 18 năm qua nói: “Bà Okawa đặc biệt yêu thích sushi, nhất là cá thu, giấm gạo và bà ăn món ăn đó ít nhất một lần mỗi tháng”.

Trả lời trên tờ Telegraph mới đây, cụ Misao Okawa cho biết: “Ăn ngủ đúng giờ giúp kéo dài tuổi thọ. Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm và nên có những giấc ngủ ngắn thường xuyên.”

Cuối tháng 2 năm 2013, cụ Okawa đã nhận giấy chứng nhận từ Tổ chức Guinness thế giới cho danh hiệu người phụ nữ già nhất thế giới.

Cụ bà 116 tuổi tiết lộ bí quyết sống lâu - 1

Cụ Misao Okawa vừa bước sang tuổi 116

Cụ Okawa sinh ngày 5/3/1898, kết hôn năm 1919. Bà có ba người con, hai trong số đó (một trai, một gái) hiện vẫn còn sống và đều hơn 90 tuổi, theo báo chí Nhật Bản.

Sống hơn một trăm năm, bà Okawa có bốn cháu và sáu chắt. Từ trước đến nay bà chưa bao giờ có bất kỳ vấn đề sức khỏe lớn nào, trừ lần bị gãy chân vào năm 102 tuổi. Đó là năm 2000. Thế nhưng cụ là người có quyết tâm rất cao. Trở về nhà dưỡng lão sau một thời gian điều trị trong bệnh viện, các nhân viên đã thấy bà Okawa cố gắng vịn vào tường để tập đi. Khi được hỏi rằng đang làm gì, bà Okawa nói rằng, bà đang cố gắng để duy trì các hoạt động của các bộ phận trên cơ thể.

Quyết tâm, ăn uống hợp lý và sinh hoạt điều độ là một trong những lý do khiến cụ bà Nhật Bản trường thọ.

Đinh Đồng

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...