Tháng 05, 2020
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 11:15 AM (GMT+7)

Hy hữu: Bé gái sinh ra với 14 ngón tay và ca phẫu thuật đổi đời

Bé gái đã bị khuyết tật bẩm sinh khiến mỗi bàn tay của em lại có thêm một ngón phụ và một ngón cái nữa vô cùng đáng sợ.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, một bé gái giấu tên, 3 tuổi, người Trung Quốc đã sinh ra với khiếm khuyết hy hữu trên bàn tay. Cô bé có tới 14 ngón tay, mỗi bàn tay lại có thêm một ngón phụ và một ngón cái. Ngay khi nhìn thấy hình ảnh này lúc chào đời, bố mẹ và gia đình cô bé đã bị sốc nặng và vô cùng sợ hãi. Tuy nhiên, vì gia đình không có điều kiện nên họ đã quyết định không đưa con đi chữa trị.

Khi bé gái được 3 tuổi, nhờ sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, gia đình em đã có đủ tài chính để tiến hành phẫu thuật. Bố mẹ của cô bé đã tham khảo ý kiến của nhiều bệnh viện và nhiều bác sĩ trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật. 

Hy hữu: Bé gái sinh ra với 14 ngón tay và ca phẫu thuật đổi đời - 1

Bé gái sinh ra với 14 ngón tay.

Sau đó, bé gái được Bệnh viện Trung tâm Đại học Y Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, tiếp nhận điều trị. Bác sĩ Zhan Jie, người trực tiếp chữa trị cho bé gái khẳng định rằng quy trình phẫu thuật sẽ không ảnh hưởng tới quá trình phát triển cũng như chức năng và hình dáng của bàn tay.

"Bé gái có hai ngón tay phụ trên mỗi bàn tay. Đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp. Cuộc phẫu thuật này rất phức tạp bởi những ngón tay mà chúng tôi muốn loại bỏ và những ngón muốn giữ lại không rõ ràng với nhau. Bên cạnh việc loại bỏ những ngón tay phụ, chúng tôi cũng cần điều chỉnh hình dáng ngón tay", bác sĩ Zhan Jie chia sẻ.

Hy hữu: Bé gái sinh ra với 14 ngón tay và ca phẫu thuật đổi đời - 2

Hy hữu: Bé gái sinh ra với 14 ngón tay và ca phẫu thuật đổi đời - 3

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngón tay thừa.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ Zhan Jie cùng các đồng sự đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 4 ngón tay phụ, nắn thẳng ngón tay cái cho bé gái, đồng thời dùng các thanh kim loại cố định để chuyển hướng sự phát triển của xương.

Các bác sĩ hy vọng rằng với ca phẫu thuật đổi đời này, bé gái sẽ không còn cảm thấy mặc cảm hay sợ hãi với chính cơ thể mình, đồng thời không phải chịu sự kỳ thị của những người xung quanh nữa. "Đã 1 tháng kể từ ca phẫu thuật phức tạp ấy. Sau 2 tuần, bé gái đã quay lại để tháo chỉ. Cả chúng tôi và gia đình bệnh nhân đều vô cùng hài lòng với bàn tay mới", bác sĩ Zhan Jie nói.

Hy hữu: Bé gái sinh ra với 14 ngón tay và ca phẫu thuật đổi đời - 4

Hy hữu: Bé gái sinh ra với 14 ngón tay và ca phẫu thuật đổi đời - 5

Bác sĩ khẳng định các ngón tay của bé gái sẽ sớm phục hồi cả về chức năng và hình dáng.

Các bác sĩ không xác định được rõ tình trạng của bé gái 3 tuổi này là gì nhưng nó có thể là dị tật thừa ngón, khiến đứa trẻ sinh ra có nhiều ngón tay hoặc ngón chân hơn người bình thường. Dị tật này có thể phát hiện thông qua quá trình siêu âm khi mang thai. Tỷ lệ mắc bệnh trung bình là 1/700 ca sinh trên thế giới. Thông thường, trẻ em mắc dị tật này sẽ được phẫu thuật trước 2 tuổi. 

Khánh Hằng (Dịch từ The Sun)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...