Tháng 10, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 15/10/2014 02:50 AM (GMT+7)

Kẻ thống trị thế giới ngầm Boston (Kỳ 2)

Bulger liên tiếp thoát khỏi sự truy đuổi của FBI nhờ có “thần hộ mệnh” của mình được bí mật cài cắm.

Xem thêm các kỳ:

Năm 1965, sau 9 năm chịu án tại nhà tù Leavenworth ở Kansas vì liên quan đến những vụ cướp ngân hàng ở Massachusetts, Rhode Island, và Indiana, Bulger đã được trả tự do.

Sau khi trở về Boston, Bulger liên lạc với băng nhóm xã hội đen Winter Hill do tên trùm Howie Winter cầm đầu. Thân cận một thời của Bulger, Stephen Flemmi là một thành viên trong băng đảng đó. Flemmi ủng hộ việc Bulger gia nhập băng đảng. Cả hai hợp tác với nhau tạo nên rất nhiều những phi vụ thành công. Bulger trở nên đáng sợ ở Boston.

Một trong những phi vụ đình đám của băng nhóm Winter Hill thời gian này là thao túng toàn bộ kết quả của những trận đua ngựa để dành những khoản tiền cá cược lớn. 

Không lâu sau đó, những kẻ cầm đầu băng nhóm Winter Hill, Howie Winter và  "Fat Tony" Ciulla bị bắt vì những hoạt động phi pháp của mình. Cả hai bị kết án 6 năm tù giam.

Ciulla muốn thỏa thuận với cảnh sát. Hắn hứa sẽ khai mọi chuyện, tố cáo băng nhóm Winter Hill nếu như các nhà chức trách trả tự do cho hắn và đưa hắn vào dự án bảo vệ nhân chứng.

Tại phiên tòa năm 1978, khi được hỏi về những kẻ cầm đầu băng nhóm Winter Hill trong những phi vụ làm ăn phi pháp, Ciulla đã trả lời quanh co và miễn cưỡng đưa ra những cái tên như  Howie Winter, Stephen Flemmi, Whitey Bulger. Nhưng khi bản cáo trạng được công bố băm 1979, không ai trong số ba tên đó bị buộc tội. Có thông tin cho rằng băng nhóm Winter Hill có tay chân trong sở cảnh sát Boston.

Kẻ thống trị thế giới ngầm Boston (Kỳ 2) - 1

Howie Winter

Mối quan hệ giữa Whitey Bulger và FBI bắt đầu vào mùa thu năm 1975. Bulger và chuyên viên John Connolly gặp nhau ở Quincy, Massachusetts, ngay phía nam của Nam Boston. Bulger hoàn toàn tin tưởng vào Connolly bởi hắn biết Connolly từ khi còn là một cậu bé. Connolly rất nhiều lần thuyết phục Bulger quay lại hoạt động cho FBI trong việc cung cấp thông tin nhằm triệt phá những băng nhóm xã hội đen, nhưng Bulger không muốn là một “con chuột” cho chính phủ.

Với sự khôn ngoan được đánh giá hơn người của mình, Bulger nhanh chóng giành được vị trí cầm đầu băng nhóm Winter Hill. Bulger quyết định băng nhóm sẽ tồn tại với những hoạt động cho vay nặng lãi, buôn bán ma túy, bảo kê các hoạt động khác trong khu vực của mình. Bất kể ai chống đối chúng đều phải chịu hình phạt nặng nhất.

Bulger quyết định chuyển trụ sở của băng nhóm từ Marshall Motors, một nhà để xe ở Somerville, Massachusetts đến một nơi khác ở Lancaster.  Khu vực mới này của băng nhóm Winter Hill đã bị cảnh sát đặt máy nghe lén, nhưng điều đặc biệt, tất cả mọi âm thanh đều được ghi lại, trừ những cuộc trao đổi liên quan đến hoạt động phạm pháp của chúng. Có người trong FBI đã thông báo điều này cho Bulger.

Bulger thích đọc sách và trao đổi với những người đọc nhiều sách. Ngày 12/4/1980, một trong những thân cận của Bulger, Brian Halloran đưa một người đàn ông có tên Louis Latif đến gặp Bulger tại một ngôi nhà vắng. Cuộc nói chuyện giữa hai người diễn ra nhanh chóng. Không lâu sau, Halloran đã nhìn thấy Bulger và một người khác chở xác của Louis Latif ra cửa sau. Họ đặt cái xác vào cốp sau xe của Louis Latif và lái đi. Chiếc xe và cái xác sau đó được tìm thấy tại một vị trí khác.

Kẻ thống trị thế giới ngầm Boston (Kỳ 2) - 2

Triệu phú Roger Wheeler

Một năm, một tháng sau đó, triệu phú Roger Wheeler bị bắn chết trong bãi đỗ xe tại câu lạc bộ của chính ông ở Tulsa, Oklahoma. Có tin đồn đây hành động của băng nhóm Winter Hill dưới sự chỉ đạo của Bulger.

Brian Halloran, một kẻ nghiện ma túy, ban đầu được thuê để giết triệu phú Wheeler khi ông đến gặp Bulger, Flemmi. Tuy nhiên, kế hoạch hôm đó không thành công.

Ngày 27/5/1981, Martorano, tay sát thủ khét tiếng ở Boston đeo một bộ râu giả tìm cách tiếp cận triệu phú Wheeler khi ông vừa bước xuống xe. Một phát đạn nhằm thẳng trán Wheeler khiến ông gục hẳn.

Sau cái chết của Wheeler, Brian Halloran lo sợ rằng Flemmi sẽ tìm cách thủ tiêu mình vì mình đã biết quá nhiều chuyện. Halloran tìm đến FBI và cung cấp cho họ tất cả những thông tin hắn biết về băng nhóm Winter Hill để đổi lấy sự an toàn cho mình. 

Halloran cho biết Bulger đứng sau hai vụ giết Latif và Wheeler. Tuy nhiên, “thần hộ mệnh” của Bulger, đã kịp thời can thiệp. Kết quả, FBI kết luận những thông tin Halloran cung cấp không có căn cứ. Một thời gian ngắn sau đó, xác Halloran với nhiều vết đạn được tìm thấy bên ngoài một quán bar ở Southie. Halloran đã bị thủ tiêu.

Bulger có đứng sau những vụ thủ tiêu này? Connolly  có liên quan đến những hoạt động phi pháp của Bulger? Mời độc giả đón đọc Kẻ thống trị thế giới ngầm Boston (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM ngày 17/10/2014. 

Thúy Trần (Theo Trutv)
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Tách vi nhựa ra khỏi nước, nam sinh được Google trao thưởng 50.000 USD Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi...