Tháng 03, 2021
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 12:31 PM (GMT+7)

Khoảnh khắc bé trai Syria chết đuối qua lời kể người cha

Khi chiếc thuyền chở 17 người lật úp giữa biển khơi, ông Abdullah Kurdi đã cố gắng nắm tay vợ và ôm hai con nhưng nỗ lực của ông không cứu sống được họ. “Họ vụt khỏi tay tôi”, ông nói.

Hôm 2.9, hình ảnh một bé trai chết đuối và trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã lan truyền chóng mặt trên các trang tin tức quốc tế và mạng xã hội. Trong ảnh, cậu bé nằm úp mặt trên bãi biển, sau đó đã được một nhân viên cứu hộ tới nhẹ nhàng nâng lên và đưa đi bằng hai tay.

Khoảnh khắc bé trai Syria chết đuối qua lời kể người cha - 1

 Nhân viên cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang nhẹ nhàng nâng thi thể cậu bé Aylan Kurdi (3 tuổi).

Đó chỉ là một trong rất nhiều hình ảnh đáng báo động về tình trạng bùng nổ di cư sang châu Âu, chạy trốn đói nghèo và bạo lực ở nơi mình sống. Như trường hợp của cậu bé nói trên và gia đình, họ đã hòa cùng dòng người nhập cư để trốn từ thành phố Kobani (Syria) sang nước giáp ranh là Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, cả gia đình bốn người cùng nhau lên một chiếc thuyền với hy vọng tìm được một cuộc sống mới và đổi đời ở châu Âu.

Chiếc thuyền này được ông Abdullah Kurdi - cha của cậu bé xấu số miêu tả, thuyền chở đầy người và đã lật úp giữa đêm sau khoảng 30 phút rời khỏi khu nghỉ dưỡng Bodrum (Thổ Nhĩ Kỳ). Vụ việc làm 13 người thiệt mạng, trong đó có vợ ông và hai con trai bé bỏng của ông là Aylan Kurdi (3 tuổi) và Galip Kurdi (5 tuổi). Ông Kurdi may mắn sống sót kể lại khoảnh khắc kinh hoàng: “Họ đã vụt khỏi tay tôi”.

Khoảnh khắc bé trai Syria chết đuối qua lời kể người cha - 2

Người anh trai của Aylan Kurdi là Galip Kurdi (5 tuổi) cũng đã thiệt mạng.

Aylan và Galip không mặc áo phao và đã không có cơ hội sống sót khi chiếc thuyền lật úp. Thi thể của hai cậu bé sau đó đã được tìm thấy khi trôi dạt vào bờ biển Ali Hoca Point với áo thun và quần sooc như khi họ lên thuyền.

Ông Kurdi khẳng định, ông đã ở bên gia đình lúc con thuyền gặp nạn nhưng không thể cứu họ. Ông cho biết, thuyền trưởng của con tàu hoảng sợ trước những cơn sóng cao và đã nhảy xuống biển “bỏ của chạy lấy người”, bỏ rơi 17 người trên thuyền. Sau đó, ông Kurdi đã cầm lái nhưng “sóng quá cao và con thuyền đã lật”.

“Tôi đang cầm tay vợ và các con vụt ra khỏi tay tôi. Chúng tôi đã cố gắng bám vào thuyền nhưng nó bị xì hơi”, ông Kurdi kể với Thông tấn xã Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trời tối và tất cả mọi người đều đã hét lên”, ông nói.

Ông Kurdi cho biết thêm, gia đình ông đang cố gắng di chuyển đến Canada, sau khi chạy trốn từ Kobane sang Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái để thoát khỏi những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

Khoảnh khắc bé trai Syria chết đuối qua lời kể người cha - 3

Lộ trình dự kiến của chiếc thuyền gặp nạn vào khoảng 21km nhưng đầy nguy hiểm.

Nói với Thông tấn xã Dogan, ông cho biết thêm, ông đã hai lần trả tiền cho bọn buôn người để đưa gia đình tới đảo Kos (Hy Lạp), nhưng cả hai lần đều thất bại. “Trong nỗ lực đầu tiên, chúng tôi bị cảnh sát biển bắt và sau đó họ thả chúng tôi. Lần thứ hai, bọn buôn người đã không giữ lời hứa và không đưa thuyền tới”, ông Kurdi kể lại.

Tổ chức mà ông biết là một tổ chức buôn lậu, hứa hẹn thời gian của cuộc hành trình chỉ mất 10 phút.

Hiện ông Kurdi đã nhận lại thi thể vợ và hai con tại nhà xác Mugla (Thổ Nhĩ Kỳ). Nguyện vọng của ông là muốn đưa họ về chôn cất tại quê nhà - nơi họ đã bỏ trốn, thành phố Kobani.

“Con của tôi là những đứa trẻ dễ thương nhất, tuyệt vời nhất thế giới. Tất cả những gì tôi muốn làm bây giờ là ngồi bên cạnh mộ của vợ và hai con”, ông Kurdi chia sẻ với phóng viên Daily Mail.

\Khoảnh khắc bé trai Syria chết đuối qua lời kể người cha - 4

Ông Kurdi lau nước mắt tại nhà xác Mugla.

Khoảnh khắc bé trai Syria chết đuối qua lời kể người cha - 5

 Ông Kurdi cùng hai người con trai bé bỏng.

 Khoảnh khắc bé trai Syria chết đuối qua lời kể người cha - 6

 Hai con trai của ông Kurdi tươi cười rất hồn nhiên khi còn sống.

Khoảnh khắc bé trai Syria chết đuối qua lời kể người cha - 7

3 chiếc quan tài là vợ và 2 con trai của ông Kurdi sẽ được đưa về Kobani an táng.

Theo Ngọc Phạm (Daily Mail) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay Điệu chào 3 ngón tay của người biểu tình đang khiến quân đội...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...