Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 15/06/2014 23:40 PM (GMT+7)

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn

Khuôn mặt xác ướp vẫn còn như nguyên vẹn, ngỡ như đang chìm trong giấc ngủ.

Tháng 4 vừa qua, các công nhân tại công trường ở đường Xuân Lan, thành phố Thái Châu, Trung Quốc phát hiện được 3 cỗ quan tài từ thời phong kiến. Ngay lập tức, các chuyên gia khảo cổ của Viện bảo tàng Thái Châu đã đến hiện trường để kiểm tra.

3 cỗ quan tài được chôn nằm song song với nhau. Dựa trên những hình vẽ bên ngoài quan tài, người ta đoán rằng chúng có từ đời nhà Minh, Trung Quốc (1368–1644). Sau khi xin ý kiến chính quyền địa phương, các nhân viên đưa ba cỗ quan tài về Viện bảo tàng Thái Châu.

Theo miêu tả, bên ngoài quan tài là một lớp hợp chất mà người ta xác định đó là gạo nếp và vôi. Lớp này được phết dày khoảng 10mm. Hỗn hợp này cũng được dùng để chống thối rữa. Cạo hết lớp hỗn hợp, gỡ hết đinh đóng xung quanh, mọi người hồi hộp chờ đợi.

Khi nắp quan tài được mở ra, một mùi cay cay mũi xông lên. Thật ngạc nhiên là, ba cỗ quan tài chôn cùng một nơi nhưng chỉ có duy nhất một xác ướp còn nguyên vẹn, hai thi thể còn lại đã thối rữa tự bao giờ.

Xác ướp bên trong được quấn bằng chăn bông, được ngâm chìm trong chất lỏng màu vàng nâu. Ngũ quan thanh tú trên khuôn mặt vẫn còn như nguyên vẹn, khiến người nhìn ngỡ như nàng đang chìm trong giấc ngủ ngàn năm. Đặc biệt, mũ trên đầu xác ướp còn giữ được màu hơi xanh lam, những đường chỉ trên giày cũng còn rất dai.

Trả lời thắc mắc về hiện tượng này, ông Vương Duy Dần, viện trưởng viện bảo tàng Thái Châu cho hay: “Có thể ba người này không chôn cùng ngày. Ngoài ra thời tiết, nhiệt độ ngày chôn và thể trạng sức khỏe người đó khi còn sống cũng ảnh hưởng đến việc ướp xác có thành công hay không!”.

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 1

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 2

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 3

Những xác ướp từ hàng trăm, hàng nghìn năm trước vẫn giữ được nguyên vẹn cho đến ngày nay là minh chứng cho kỹ thuật ướp xác đáng học hỏi của người xưa.

Khi thi thể được đưa ra ngoài, các chuyên viên quan sát nhận định, bên trong quan tài là thảo dược đông y, chất lỏng là hỗn hợp vi sinh vật và oxy. Quan tài được phong kín hoàn hảo, qua thời gian, hỗn hợp này dần thẩm thấu vào thi thể, bảo quản, chống thối rữa.

Quá trình chuẩn bị, ướp xác công phu, hỗn hợp được đưa vào chống thối rữa không phải dễ kiếm vào thời đó. Các nhà khảo cổ cho rằng, đây rất có thể là tiểu thư con nhà danh giá. Tuy nhiên, thi thể được quấn chăn bông, đồ vật chôn theo cũng không có gì quý giá, cũng không có bia mộ nào xung quanh, đáp án cần chờ thời gian giải đáp.

Như ông Vương Duy Dần cho biết: “Xác ướp đã được đưa vào ngăn lạnh, đợi một thời gian, chúng tôi sẽ tìm cách gỡ chăn bông ra, tiến hành khám nghiệm toàn diện. Lúc đó, mọi bí mật về thân phận người phụ nữ này sẽ được tiết lộ”.

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 4

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 5

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 6

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 7

Xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn 

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 8

Kinh ngạc xác ướp cổ 600 năm vẫn còn nguyên vẹn - 9

Nơi các nhà khảo cổ tìm thấy 3 ngôi mộ từ thời nhà Minh, Trung Quốc

Tiểu Ngọc (Theo Qiwen)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...
Những hình ảnh tái hiện sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên trong năm 2016 Trong năm 2016, nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất,...