Tháng 10, 2020
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 28/10/2019 00:03 AM (GMT+7)

Ký ức kinh hoàng của chàng trai từng bị nhốt trong container sang Anh: "Nó như nấm mồ di động"

Nhớ lại khoảng thời gian bị nhốt trong container để sang Anh, chàng trai trẻ vẫn còn nguyên cảm giác sợ hãi đến tột cùng khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết.

Khi đọc tin tức về 39 thi thể được tìm thấy trong một chiếc container ở hạt Essex, nước Anh, chàng trai Jawad Amiri lại nhớ về quãng thời gian kinh hoàng mà mình ở trong hoàn cảnh tương tự, suýt chết ngạt trong chiếc container để nhập cư trái phép vào Anh. Có khác chăng là Jawad đã may mắn hơn 39 con người kia khi thoát khỏi chiếc container lúc vẫn còn sống.

Chàng trai 28 tuổi này đến từ Afghanistan, là một trong số 15 người được giải cứu khỏi một thùng container khóa kín trên quốc lộ M1 của Anh, khi lượng oxy trong đó đã ở mức cực kỳ thấp. Jawad vẫn còn vẹn nguyên ký ức về hành trình đau khổ của mình khi di chuyển từ trại di cư ở Calais (Pháp) đến Anh và một tin nhắn từ cậu em trai 7 tuổi Ahmad đã cứu sống anh như thế nào.

Ký ức kinh hoàng của chàng trai từng bị nhốt trong container sang Anh: "Nó như nấm mồ di động" - 1

Anh Jawad là một trong số rất nhiều người từng vượt biên sang Anh bằng cách trốn trong container.

"Nó giống như một nấm mồ di động"

Mỗi đêm, những kẻ buôn người sẽ mở một chiếc xe tải và đưa một nhóm từ 20 - 30 người vào trong. "Họ sẽ lấy tiền của bạn mà chẳng quan tâm bạn sống hay chết", anh Jawad kể lại.

Anh Jawad cùng người em trai 7 tuổi của mình đã ở trong một chiếc container đông lạnh cùng với 13 người khác. Cửa bị khóa trái từ bên ngoài khiến tất cả mọi người vô cùng sợ hãi vì không thể mở cửa từ bên trong. 

"Bên trong container là những thùng dược phẩm. Có một khoảng trống nửa mét giữa các thùng dược phẩm này với mái container. Chúng tôi phải nằm đó trong khoảng 15-16h. Chúng tôi không thể di chuyển, kể  cả ngồi hay đứng. Nó giống như một nấm mồ di động vậy", anh Jawad nói.

Ký ức kinh hoàng của chàng trai từng bị nhốt trong container sang Anh: "Nó như nấm mồ di động" - 2

Tin nhắn của cậu em trai Ahmad đã cứu sống 15 người.

15 con người ấy đã bị mắc kẹt trong bóng tối. Ban đầu, container rất lạnh nhưng sau đó điều hòa bị hỏng khiến không khí ngày càng nóng hơn. Nhiều người bắt đầu cởi bỏ chăn và quần áo. Tất cả những gì họ có là nước nhưng cũng dần cạn kiệt. Chẳng có nơi nào để đi vệ sinh.

"Vô cùng khó thở. Em trai tôi đã khóc vì sợ hãi và lo lắng. Tôi cố gắng nói với thằng bé: "Em sẽ ổn thôi, họ sẽ sớm mở cửa". Chúng tôi đổ mồ hôi rất nhiều, trời càng ngày càng nóng và chúng tôi không thể nói chuyện bình thường được. Chúng tôi liên tục gọi cho tài xế và đập vào thùng container. Hắn đã dừng lại nhiều lần khiến chúng tôi hy vọng rằng hắn sẽ mở cửa nhưng không. Hắn ta dùng những ngôn ngữ rất tệ, hét vào mặt chúng tôi để buộc chúng tôi im lặng. Một số người có điện thoại nhưng không ai dám gọi cho cảnh sát vì sợ sẽ bị trả lại", anh Jawad nhớ lại.

Cuộc giải cứu nghẹt thở

Jawad nói rằng anh muốn gọi điện cầu cứu vì sợ sẽ chết trong container nhưng điện thoại lại hết pin. May mắn thay, cậu em trai Ahmad có một chiếc điện thoại nhỏ. Ahmad đã gửi tin nhắn cho một người phụ nữ thuộc tổ chức từ thiện trong trại tị nạn, người đã đưa cho cậu bé chiếc điện thoại này. Ahmad đã nhắn rằng họ cần sự giúp đỡ vì tài xế không chịu dừng lại và trong container đã gần hết oxy.

Người phụ nữ trả lời: "Đừng di chuyển, hãy giữ bình tĩnh, đừng nói quá nhiều, chúng tôi sẽ gọi cho cảnh sát".

Ký ức kinh hoàng của chàng trai từng bị nhốt trong container sang Anh: "Nó như nấm mồ di động" - 3

Bức vẽ của Ahmad về chiếc xe tải kinh hoàng.

Không lâu sau đó, chó nghiệp vụ đã giúp cảnh sát tìm được chiếc xe tải và mở cửa, giải thoát cho 15 con người ngay trước ngưỡng tử thần khi họ suýt bị chết ngạt trong container. Hầu hết mọi người đều thở phào vì đã thoát chết, chỉ có một số người buồn bã vì bị gửi lại trại tị nạn. Một bác sĩ đã đến kiểm tra sức khỏe cho 15 người này, đảm bảo rằng họ vẫn ổn rồi gửi họ về một nhà nghỉ.

Hiện tại, anh Jawad đã có một cuộc sống ổn định và hạnh phúc hơn. Anh được quyền ở lại nước Anh, được đào tạo đại học để trở thành một kỹ sư xây dựng. Cậu em trai Ahmad của anh năm nay 10 tuổi, đang học về lập trình thực tế ảo và mơ ước tạo ra một chương trình mang tên Parwaz VR.

Ký ức kinh hoàng của chàng trai từng bị nhốt trong container sang Anh: "Nó như nấm mồ di động" - 4

Anh Jawad đã có cuộc sống khác nhưng vẫn không thôi ám ảnh khi nhớ về hành trình đánh cược với tử thần của mình.

Nghĩ về cái chết của 39 người trong container mới đây, anh Jawad nghẹn ngào: "Tôi đang ngồi trong xe với bạn thì nghe về tin tức 39 nạn nhân chết trong xe tải ở Essex trên đài phát thanh. Tôi ngồi trong xe của mình nhưng tâm trí chỉ nghĩ về chiếc container đó. Tôi cảm thấy vô cùng buồn bã, đau xót và nhớ về ký ức tồi tệ năm xưa. Họ đã chết vì không có oxy để thở và tôi rất buồn cho họ. 

Không chỉ là 39 người đã mất đi sinh mạng. Đó còn là 39 gia đình đã mất đi anh chị em, người thân. Tôi hy vọng sự việc này sẽ giúp chúng ta nâng cao trách nhiệm về việc giúp đỡ, chăm sóc những người tị nạn".

Khánh Hằng (Dịch từ BBC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...