Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/08/2014 09:50 AM (GMT+7)

Lời tiên đoán của tiên tri mù Vanga gây chấn động thế giới

Không ai có thể tin được lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về tàu ngầm Kursk – niềm tự hào của nước Nga lại trở thành sự thật.

Tàu ngầm Kursk K-141 là một trong những niềm tự hào của toàn thể nước Nga những năm 90. Thế nhưng, lời tiên đoán của nhà tiên tri mù Vanga lại biến nó thành nỗi đau không thể nào quên trong lịch sử đất nước.

Lời tiên đoán của Vanga và số phận của tàu ngầm Kursk

Vào năm 1980, bà Vanga nói: “Trên ngưỡng cửa thiên niên kỷ, vào tháng 8/1999 hoặc năm 2000, Kursk sẽ bị nhấn chìm trong nước, và cả thế giới sẽ cùng trục vớt nó”.

Lời tiên tri của Vanga đã gây xôn xao dư luận lúc bấy giờ. Người ta nghĩ ngay tới thành phố Kursk sẽ bị chìm trong nước. Thế nhưng, khi phân tích, họ thấy thành phố này nằm sâu trong đất liền ở miền Trung nước Nga thì việc bị chìm là điều không thể xảy ra. Do vậy, người dân cho điều này là hoang đường và lời tiên đoán nhanh chóng đi vào quên lãng. Dĩ nhiên, không một ai nghĩ đến con tàu ngầm mang tên Kursk.

Lời tiên đoán của tiên tri mù Vanga gây chấn động thế giới - 1

Vanga đã tiên đoán về số phận tàu ngầm Kursk.

Và lịch sử tiếp tục lặp lại, bà Vanga đã đúng khi tròn 20 năm sau, ngày 12/8/2000, tàu ngầm nguyên tử Kursk khi đang tham gia cuộc tập trận của quân đội Nga thì bị chìm vào lúc 11h28 giờ địa phương (7h28 theo giờ UTC). Đến lúc đó, người ta mới vỡ lẽ lời tiên tri của bà lão mù Vanga.

5 giờ sáng ngày 12/8/2000 tại Severomosk, hạm đội phương Bắc tiến từ các cảng ra biển Barents để tiến hành một cuộc tập trận bắn ngư lôi giả và mục tiêu giả định là tàu tuần dương Peter Đại Đế. Trong cuộc diễn tập thì ngoài Kursk K-141 còn có K-101 và K-114. Đúng 10 giờ, các hạm trưởng nhận được tín hiệu bắt đầu cuộc tập trận bắn ngư lôi giả.

Một tiếng đồng hồ sau, khi mà các tàu K-101 và K-114 đã hoàn thành bài tập thì đến lượt Kursk K-141. Vào lúc 11h28, cả hạm đội nghe thấy một tiếng nổ từ bên dưới lòng biển. Ngay sau đó, chỉ huy hạm đội phương Bắc là Đô đốc Nikolay Mikhaylovich Demilov nhận được tin dữ: “K-141 gặp phải sự cố phát nổ trong khoang phóng ngư lôi”.

Tín hiệu cuối cùng phát đi từ Kursk K-141 là khoảng 1 phút sau vụ nổ đầu tiên từ hạm trưởng cố Đại tá Ghennadi Liatrin: “Tàu đã bị ngập nước 7 khoang, một số khoang bị rò rỉ nặng, tuy nhiên lò phản ứng chưa bị rò rỉ phóng xạ. Hiện tại các thiết bị điều áp tự động không có khả năng cân bằng áp suất cho tàu, không thể tiếp cận được lò phản ứng. Trong trường hợp xấu nhất có khả năng rò rỉ phóng xạ ra bên ngoài. Yêu cầu ứng cứu ngay lập tức”.

Lời tiên đoán của tiên tri mù Vanga gây chấn động thế giới - 2

 Xác tàu ngầm Kursk sau khi được trục vớt.

Vụ nổ đầu tiên ước tính tương đương 2 tấn TNT (thuốc nổ)  và nó gây nên một trận động đất mạnh 2,2 richter. Gần 2 phút sau vụ nổ đầu tiên là vụ nổ thứ 2, nó được ước tính tương đương với 7 tấn TNT gây nên một trận động đất mạnh 4.4 richter và xé nát toàn bộ thân tàu.

Kursk K-141 đã chìm sâu xuống đáy biển Barents ở độ sâu 108m và ngay lập tức, Bộ Tổng tư lệnh Hạm đội biển Bắc đã họp khẩn cấp nhằm tìm phương án ứng cứu các thủy thủ và sĩ quan trên tàu.

0h15phút đêm cùng ngày, đã có hơn 15 tàu đến khu vực Kursk gặp tai nạn trong những nỗ lực cứu vớt những người còn sống sót. Tuy nhiên họ đã đến khá trễ, hầu như sau vụ nổ kinh hoàng thứ 2, toàn bộ 118 thủy thủ và 52 sĩ quan trên tàu đã hy sinh. Và phải đến 14 tháng sau người ta mới trục vớt được tàu Kursk cùng xác các nạn nhân đã thiệt mạng.

Hiện tại, đã 14 năm trôi qua nhưng cái tên Kursk vẫn luôn ám ảnh toàn bộ người dân nước Nga như một lời nguyền và hình ảnh nhà tiên tri Vanga vẫn khiến mọi người sợ hãi.

Tuy nhiên, thì theo những gì lịch sử đã đi qua thì Kursk và nước Nga không phải là tiên đoán duy nhất của nhà Vanga. Một năm sau thảm họa Kursk của nước Nga, ngày 11/ 9/2001, tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới bị máy bay của không tặc tấn công và sụp đổ hoàn toàn gây ra cái chết của nhiều người khiến nước Mỹ và cả thế giới phải bàng hoàng.

Đến năm 2011, Nhật Bản là quốc gia tiếp theo hứng chịu “lời nguyền” của bà lão mù Vanga khi lời tiên đoán “Do những trận mưa phóng xạ nên ở Bắc Bán cầu, cả động vật lẫn thực vật đều sẽ bị tuyệt diệt vào tháng 3 năm 2011” đã chính thức trở thành hiện thực. 

Thông tin về tàu ngầm K-141 Kursk

Lời tiên đoán của tiên tri mù Vanga gây chấn động thế giới - 3

 Tàu ngầm Kursk từng là niềm tự hào của đất nước Nga.

Tàu ngầm Kursk là đặt theo tên một thành phố ở miền Nam nước Nga, được khởi đóng tại Severodvinsk và là một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình lớp Oscar-II của Hải quân Nga.

Kursk  K-141 có chiều dài 154m, cao 4 tầng và được thiết kế cấu trúc thượng tầng. Nó có thiết kế đặc biệt với thép không bị ăn mòn, gồm hợp kim của niken và crom dày tới 8.5mm. Đặc biệt là, 9/20 khoang ngập nước, Kursk vẫn có khả năng nổi 1/2 thân tàu. Bên cạnh đó là lớp vỏ chống rò rỉ phóng xạ từ trường tốt nhất từ trước đến nay kèm theo là lớp ngói với khả năng hấp thụ gần như 95% sóng sonar và khả năng qua mặt được cả hệ thống Thám sát bất thường Từ Trường (MAD). Đây là loại thiết bị có khả năng phát hiện ra các từ trường từ bên trong các lò phản ứng đặt trong các tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm Kursk được hạ thủy vào ngày 12/1/1992, 10 ngày sau, K-141 được đăng bạ tại cảng Vidyayevo, bên cạnh cảng nhà của Hạm đội phương Bắc.

Hiểu Nhân (Theo sofiaecho, what really happened)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Cách tạo ra đường hầm du hành thời gian Đường ống Tipler là một giả thuyết của nhà vật lý Frank...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...