Tháng 10, 2020
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 12/08/2014 12:27 PM (GMT+7)

Mina- Thành phố của những túp lều

Đã bao giờ bạn được chiêm ngưỡng một thành phố mà ở đó chỉ toàn là những túp lều trắng xếp hàng ngay ngắn cạnh nhau?

Mina là một thành phố nhỏ nằm trong thung lũng thấp thuộc tỉnh Makkh, ở phía tây Ả Rập Xê Út, cách thành phố Mecca 8km về hướng đông.

Mina- Thành phố của những túp lều - 1

Bên trong thung lũng chỉ rộng khoảng 20km2 này là hàng ngàn chiếc lều trắng nhỏ, xếp thành hàng ngay ngắn, nằm sát nhau. Đó chính là những túp lều Hajj của những người hành hương nghỉ lại trong thời gian 5 ngày của mùa Haj thường niên.

Mina- Thành phố của những túp lều - 2

100.000 chiếc lều trắng xếp cạnh nhau tạo nên một cảnh quan thú vị

Mina- Thành phố của những túp lều - 3

Những túp lều được sắp xếp theo hàng lối đều tăm tắp

Mina- Thành phố của những túp lều - 4

Hiện có hơn 100.000 lều được trang bị điều hòa nhiệt độ, cung cấp chỗ ở tạm thời cho 3 triệu người hành hương. Mỗi lều có chiều dài và chiều cao 8m, được làm bằng vải sợi thủy tinh phủ Teflon để chống lửa. Sau mùa Haj, lều sẽ được tháo dỡ và Mina lại trở thành một thung lũng khá yên bình, vắng vẻ.

Mina- Thành phố của những túp lều - 5

Đây là nơi ở tạm thời cho 3 triệu người hành hương

Mina- Thành phố của những túp lều - 6

Dù đông đúc nhưng thành phố vẫn luôn sạch sẽ

Mina- Thành phố của những túp lều - 7

Những người hành hương bên trong một túp lều

Mina- Thành phố của những túp lều - 8

Trước đây, mỗi mùa Haj, những người hành hương thường tự mang theo đồ nghề của mình tới Mina và dựng lều. Tuy nhiên sau một đám cháy lớn bắt nguồn từ một túp lều của người hành hương khiến hơn 350 người thiệt mạng năm 1997, chính phủ Ả Rập đã quyết định làm một loại lều chung chống lửa để đảm bảo an toàn.

Mina- Thành phố của những túp lều - 9

Các túp lều sẽ được tách ra thành nhiều trại, được ngăn cách bởi một bức tường và có lối đi tới những trại xung quanh. Ở mỗi trại đều được trang bị một nhà bếp, phòng tắm và nơi sinh hoạt.

Mina- Thành phố của những túp lều - 4

Trong 2 năm qua, thành phố Mina nhỏ bé đã trải qua một sự thay đổi lớn nhờ được chính phủ quan tâm và đầu tư nhiều dự án để nâng cấp cơ sở hạ tầng, giảm thiểu khó khăn cho những người hành hương.

Mina- Thành phố của những túp lều - 11

Thành phố Mina tuyệt đẹp khi đêm xuống

Nguyễn Bình (Theo Amusing Planet)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...