Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 07:41 AM (GMT+7)

Mổ lấy khối u, bác sĩ choáng váng khi thấy bào thai đầy tóc trong bụng cậu bé 15 tuổi

Cậu bé người Malaysia đã sống suốt 15 năm mà không biết mình đang mang trong bụng người em sinh đôi đã chết.

Gần đây, tin tức về một bào thai chết lưu có tóc và dương vật phát triển hoàn thiện được lấy ra khỏi dạ dày của một cậu bé 15 tuổi đã khiến nhiều người choáng váng. 

Gia đình bệnh nhân giấu tên người Malaysia cho biết ngay từ khi sinh ra, cậu đã thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng nhưng các bác sĩ không phát hiện ra vấn đề. 

Cho đến tận gần đây, cậu bé cảm thấy bụng ngày một to và cực kỳ khó chịu nên gia đình đưa vào bệnh viện địa phương khám. Kết quả chụp CT cho thấy trong bụng cậu bé có một vật thể lạ dài 23,8 cm, nghi ngờ là khối u. 

Mổ lấy khối u, bác sĩ choáng váng khi thấy bào thai đầy tóc trong bụng cậu bé 15 tuổi - 1

Các bác sĩ đã tưởng vật thể lạ trong bụng cậu bé là một khối u

Các bác sĩ lập tức tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u cho cậu bé 15 tuổi. Tuy nhiên, cả kíp mổ đã thực sự choáng khi khối u hóa ra lại là một bào thai đã chết. 

Bào thai này nặng khoảng 3,5kg, chân tay biến dạng, tóc và bộ phận sinh dục nam đã phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, bào thai không có dấu hiệu đã từng sống vì không có miệng, dây rốn hay nhau thai. 

Mổ lấy khối u, bác sĩ choáng váng khi thấy bào thai đầy tóc trong bụng cậu bé 15 tuổi - 2

Bào thai biến dạng với tóc và dương vật phát triển được tìm thấy trong người cậu bé.

Hiện tượng cậu bé người Malaysia này gặp phải được gọi là thai trong thai (foetus in fetu). Cho đến nay, chỉ có khoảng 200 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trên khắp thế giới. Tuy nhiên, gần 90% trường hợp thai trong thai được phát hiện trước 18 tháng tuổi, trường hợp phát hiện muộn như cậu bé trong bài cực hiếm khi xảy ra. 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của thai trong thai là do sự phân tách không hoàn toàn của cặp song sinh. Một trong hai thai không phát triển mà thay vào đó lại trở thành một bộ phận của thai khỏe mạnh còn lại. 

Thông thường, thai ký sinh sẽ không sống được lâu sau khi sinh nhưng nó có thể đe dọa tính mạng của đứa trẻ còn sống. 

Minh An (Dịch từ Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Thiết bị "độc đáo" : Vỏ chuối phơi khô và băm nhỏ để lọc nước Lọc nước bằng… vỏ chuối hay máy hút bụi khổng lồ trên nóc...
Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển Những con hải mã ở vùng biển cực bắc Trái Đất có thói quen...
Tìm ra cách sản xuất nhôm 'sạch', không phát thải khí nhà kính Theo quy trình mới, người ta đã sử dụng gốm thay cho carbon...