Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 09/10/2017 15:30 PM (GMT+7)

Mỹ cảnh báo nguy hiểm về bộ gối chặn trẻ sơ sinh mẹ Việt nào cũng hay dùng cho con

Các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ sơ sinh không nên sử dụng bộ gối chặn cho trẻ khi nằm ngủ. Hành động mà nhiều người vẫn làm và tưởng như vô hại này có thể dẫn đến hậu quả bé ngạt thở gây tử vong.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Viết tắt là FDA) đã đưa ra khuyến cáo đối với các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ sơ sinh về việc không nên sử dụng bộ gối chặn cho trẻ khi nằm ngủ. Hành động mà nhiều người vẫn làm và tưởng như vô hại này có thể dẫn đến hậu quả bé ngạt thở gây tử vong.

Loại gối này thường được gọi là bộ gối chặn, gối chống lăn, thường được các mẹ cố định hai bên người bé với mục đích cố định vị trí và tránh làm bé giật mình. Nó bao gồm hai bộ gối hai bên kém theo vải nối ở giữa.

Những bé dưới 6 tháng tuổi thường xuyên được cha mẹ sử dụng vật dụng này trong giấc ngủ. Tuy nhiên có một mối nguy hại có thể xảy đến với các bé là khi bộ gối chặn này bị xê dịch, bé sẽ bị úp mặt vào gối, gây ngạt thở và có thể dẫn tới tử vong.

Mỹ cảnh báo nguy hiểm về bộ gối chặn trẻ sơ sinh mẹ Việt nào cũng hay dùng cho con - 1

Khi bộ gối chặn này bị xê dịch, bé sẽ bị úp mặt vào gối, gây ngạt thở và có thể dẫn tới tử vong. (Ảnh minh họa)

Theo Viện Y tế và Phát triển con người Quốc Gia của Mỹ, mỗi năm có khoảng 4.000 trẻ sơ sinh tử vong đột ngột trong thời gian ngủ vì bị ngạt thở tình cờ hoặc không rõ nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp này đều là do bị ngạt thở do vật chèn hai bên cao lên mặt.

FDA còn gửi thư tới các nhà sản xuất ở Mỹ để yêu cầu họ ngừng bán các bộ gối chặn. Nhiều công ty ở Anh như Tesco, eBay, John Lewis và Mothercare đã quyết định ngừng bán các bộ gối chặn sơ sinh. Một người phát ngôn của eBay cho hay: "Sau những khuyến nghị gần đây của Chính phủ Mỹ, các mặt hàng như vậy sẽ bị cấm bán trên nền tảng của chúng tôi”.

Dưới đây là lời khuyên của FDA về việc đảm bảo một giấc ngủ an toàn cho trẻ:

- Không bao giờ sử dụng gối chặn, gối chống lăn cho trẻ. Việc sử dụng loại gối này để chèn bên cạnh hoặc phía sau là rất nguy hiểm.

- Không đặt gối, chăn, ga trải giường, chăn bông, chăn quây hay các món đồ chơi khác như thú bông… quanh giường của bé. Những sản phẩm này cũng có thể gây nguy hiểm.

Mỹ cảnh báo nguy hiểm về bộ gối chặn trẻ sơ sinh mẹ Việt nào cũng hay dùng cho con - 2

Luôn để bé nằm ngửa khi ngủ và không để các vật dụng chèn xung quanh (Ảnh minh họa)

- Trẻ sơ sinh không cần gối và không nên đắp chăn. Hãy mặc trang phục đủ ấm cho bé trong suốt đêm thay vì đắp chăn vì sự xô lệch của chăn có thể khiến bé bị ngạt thở.

- Luôn giữ cho giường ngủ và khu vực ngủ của bé được yên tĩnh. Điều đó đồng nghĩa với việc bé sẽ hạn chế bị giật mình và bạn không cần phải chèn gối chặn.

- Đặt bé ngay ngắn trên bề mặt giường, tư thế ngửa khi nằm ngủ.

Bảo Bình (Theo FDA)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Thiết bị "độc đáo" : Vỏ chuối phơi khô và băm nhỏ để lọc nước Lọc nước bằng… vỏ chuối hay máy hút bụi khổng lồ trên nóc...
Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển Những con hải mã ở vùng biển cực bắc Trái Đất có thói quen...
Tìm ra cách sản xuất nhôm 'sạch', không phát thải khí nhà kính Theo quy trình mới, người ta đã sử dụng gốm thay cho carbon...