Tháng 06, 2020
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 11/07/2018 18:55 PM (GMT+7)

Phát hiện xác ướp hai đầu: một đầu người, một đầu cá sấu và câu chuyện bí ẩn phía sau

Bộ xác ướp vô cùng kỳ lạ với một đầu là người, một đầu là cá sấu đã giúp các nhà khoa học khám phá ra nhiều bí ẩn vô cùng thú vị.

Sau hơn một thế kỷ được giữ bí mật, vào ngày 6/7 vừa qua, hình ảnh về xác ướp Ai Cập hai đầu đã được công khai với thế giới.

Xác ướp Ai Cập hai đầu này bao gồm xác ướp của một công chúa Ai Cập thời cổ đại và một con cá sấu sông Nile còn nguyên vẹn cả đầu và thân cá sấu. Mặc dù hình ảnh về xác ướp này có phần đáng sợ, nhưng ẩn chứa đằng sau đó là cả một câu chuyện kỳ lạ.

Theo tờ Hurriyet giải thích, sau khi vị công chúa này bị một con cá sấu giết chết, người ta đã quyết định kết hợp hai cơ thể này lại với nhau. Mục đích của điều này là bởi, người ta hy vọng công chúa sẽ tái sinh ở thế giới bên kia trong hình hài một con cá sấu.

Phát hiện xác ướp hai đầu: một đầu người, một đầu cá sấu và câu chuyện bí ẩn phía sau - 1

Hình ảnh xác ướp hai đầu: một đầu người, một đầu cá sấu.

Xác ướp này được di chuyển từ Ai Cập sang Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời cai trị của Hoàng đế Ottoman thứ 32 Sultan Abdulaziz vào giữa những năm 1800. Bộ xác ướp được lưu giữ tại Cung điện Yıldız ở Istanbul, nơi Hoàng đế Sultan Abdulaziz sinh sống thời đó.

Khi Hoàng đế thứ 34 Abdul Hamid II lên trị vì (tại vị năm 1876 đến 1909), bộ xác ướp được giữ trong bí mật tại Cung điện Topkapi theo lệnh của nhà vua. Sau đó hơn 100 năm, xác ướp hai đầu này mới chính thức được công chúng biết đến.

Theo các nhà sử học và khảo cổ học, thông thường, người Ai Cập cổ đại sẽ chôn các thành viên hoàng gia đã khuất cùng với vàng bạc, châu báu và đồ vật giá trị... Việc chôn thi thể người thuộc hoàng gia cùng với xác cá sấu là cực kỳ hiếm.

Nhiều người suy đoán rằng, vì muốn con gái mình được hồi sinh ở thế giới bên kia và sẽ mạnh mẽ như một con cá sấu, nên nhà vua mới quyết định chôn thi thể con cùng với con cá sấu này. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được kiểm chứng và câu chuyện về xác ướp Ai Cập hai đầu vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Khánh Hằng (Dịch từ The Sun)

Tin đọc nhiều

Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Trái Đất sẽ ra sao nếu không có gió? Nếu không có gió, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh có...
Vì sao có hiện tượng mưa đá? Đó là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có nhiều...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...