Tháng 01, 2021
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 29/03/2014 11:50 AM (GMT+7)

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết

Địa hình ở Devil's Golf Course lạ kỳ và khắc nghiệt đến mức người ta phải thốt lên "Chỉ những con quỷ mới có thể chơi gôn trên trên vùng đất này".

Devil's Golf Course (Sân gôn của Quỷ) là một chảo muối lớn nằm ở Thung lũng Chết, thuộc sa mạc Mojave trong Vườn quốc gia Thung lũng Chết, California (Mỹ).

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 1

Chảo muối này thực chất là một hồ nước khổng lồ bao phủ thung lũng ở độ sâu 9.1m. Nhưng cách đây khoảng 2.000 đến 4.000 năm, thời tiết khu vực này trở nên khắc nghiệt, nước dần bốc hơi chỉ còn lại khoáng chất đọng trên các mỏm đá. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 2

Trải qua hàng ngàn năm, dưới tác động của thời tiết đã tạo nên những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời từ thiên nhiên. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 3

Chảo muối này có hình răng cưa rất lạ kỳ. Trong cuốn sách mang tên “National Park Service” xuất bản năm 1934 hướng dẫn đến Thung lũng Chết có ghi “chỉ những con quỷ mới có thể chơi gôn trên vùng đất này”. Ngay sau đó, chảo muối này đã trở nên nổi tiếng với cái tên “Sân gôn của quỷ”.

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 4

Khoảng 150.000 năm trước, Devil's Golf Course là một hồ nước lớn do băng tuyết tan chảy từ các dòng sông ở dãy núi Sierra Nevada. Nó có tên gọi là hồ Manly với độ sâu đạt 182m. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 5

Cuối kỷ băng hà (khoảng 10.000 năm trước), sự biến đổi khí hậu làm cho nước bốc hơi khiến hồ trở nên khô cạn. Một thời gian ngắn sau đó, trong thế Holocen (cách đây 2.000 đến 4.000 năm) khí hậu trở nên ẩm ướt hơn, lớp tuyết tan chảy từ những ngọn núi xung quanh và hệ thống thoát nước của sông Amargosa chảy vào hồ. Thời gian này, chảo muối ngập dưới độ sâu 9.1m. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 6

Thời gian sau đó, khí hậu lại ấm lên một lần nữa, lượng mưa giảm khiến các hồ nước trở nên khô cạn. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 7

Nước bốc hơi, các khoáng chất hòa tan và ngưng tụ dưới đáy hồ, để để lại một lớp muối dày trên bề mặt của Thung lũng Chết. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 8

Sau mùa lũ lụt tại lưu vực sông Badwater, những chảo muối lại trở nên khô cằn. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 9

Sân gôn của quỷ  là một phần trong chảo muối ở Thung lũng Chết, nằm trên mực nước lũ một vài mét. Nếu như không bị nước lũ san bằng, thì những lớp bùn muối tại Sân gôn của quỷ sẽ to lớn và kỳ quái hơn hiện nay rất nhiều. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 10

Nguồn nước mặn tăng lên từ lớp bùn bên dưới, hình thành nên các tháp nhọn với những chi tiết, hình dạng kỳ bí. Nước được đẩy lên từ những mao dẫn nhỏ rồi nhanh chóng bốc hơi, để lại dư lượng muối lớn ở phía sau. Các tháp nhọn phát triển rất chậm, chỉ khoảng 2,54 cm trong vòng 35 năm. 

Sân gôn của quỷ ở thung lũng Chết - 11

Thời tiết và mưa gió liên tục chạm khắc những ngọn tháp muối thành những hình dạng vô cùng hấp dẫn. 

Thiên Di (Theo Amusingplanet)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...