Tháng 04, 2021
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 28/06/2014 08:42 AM (GMT+7)

"Xác ướp triệu đô" và 70 năm phiêu bạt

Xác ướp một tên trộm trở thành công cụ kiếm ăn của nhiều kẻ háo lợi, sau đó gắn với tên của đoàn phim phát hiện ra nó sau nhiều năm.

Chuyện xác ướp "triệu đô"

Tháng 12/1976, các nhân viên của hãng phim Universal đến công viên giải trí Nu-Pike ở Long Beach, California để quay một tập phim của show truyền hình hành động “Người đàn ông 6 triệu đô” (The six million dollar man).

Khi đang chuẩn bị trường quay, đạo diễn thấy một “con rối” treo trên dây thừng không được thuận mắt nên đã yêu cầu nhân viên chuyển nó ra chỗ khác. Khi người nhân viên vừa định nhấc nó lên thì cánh tay của “người đàn ông” đó bỗng nhiên bị rơi ra, để lộ ra một xác ướp ở bên trong – một cái xác với nhiều lớp phốt pho được sơn chồng chất lên nhau. Sau đó, "con rối" được xác định là xác của tên trộm nổi tiếng Elmer McCurdy.

"Xác ướp triệu đô" và 70 năm phiêu bạt - 1

Ảnh chụp Elmer McCurdy

Elmer McCurdy không phải một tên trộm lừng danh. Trên thực tế, vụ trộm cuối cùng chỉ đem lại cho hắn ta 46 đô la và 2 bình rượu whiskey. Hắn nói với những cảnh sát truy bắt mình rằng không nên để hắn còn sống mà đưa về đồn. Cuối cùng, họ đã kết liễu mạng sống của tên trộm này bằng một “phát súng ân huệ”.

McCurdy nổi tiếng bởi những gì xảy ra sau cái chết của hắn. Vào năm 1977, tên trộm này được chôn gần Bill Doolin (cũng là một tên trộm đã bị bắt và bị bắn chết) ở Guthrie, Oklahoma, nước Mỹ, sau 66 năm dài đằng đẵng trong vai trò một “vật trang trí” trong các lễ hội.

Thân xác của McCurdy bắt đầu trở thành một vật trang trí kể từ sau khi hắn ta được ướp xác. Người ta đồn rằng, một người tổ chức đám ma ở địa phương đã “khôi phục” xác chết của tên trộm này, rồi đem ra trưng bày cho người dân trong thị trấn. Người đến xem sẽ thả một đồng xu vào cái miệng hé mở của xác ướp. Người tổ chức đám ma ấy sau đó moi hết tiền trong đó ra để tiêu xài. C

hưa từng có ai đến nhận xác Elmer McCurdy nên người đàn ông kia đã tiếp tục kiếm tiền trên xác ướp của tên trộm trong nhiều năm sau đó. Những người tổ chức các lễ hội đã có lần đến hỏi mua cái xác nhưng đều bị từ chối vì người đàn ông không muốn đánh mất nguồn thu nhập ổn định.

5 năm sau, vào năm 1915, có hai người đàn ông nhận là em trai của McCurdy và ngỏ ý muốn được tổ chức lễ tang đàng hoàng cho hắn. Nhưng thực chất, những người anh em thất lạc của McCurdy lại chính là người tổ chức lễ hội dạo nọ.

Một tháng sau đó, xác ướp của Elmar McCurdy xuất hiện trong một lễ hội ở miền Tây bang Texas. Người ta đem cái xác của hắn đi trưng bày khắp cả bang với cái tên mà người tổ chức đám ma nọ đã đặt cho hắn – “Tên trộm không bao giờ từ bỏ”.

"Xác ướp triệu đô" và 70 năm phiêu bạt - 2

"Xác ướp triệu đô" và 70 năm phiêu bạt - 3

Hình ảnh xác ướp đáng giá triệu đô

Sau đó, xác ướp của McCurdy xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ một công viên giải trí ở gần Mount Rushmore, trong cỗ quan tài mở nắp ở bảo tàng tượng sáp thành phố Los Angeles, và trong một vài bộ phim kinh phí thấp. McCurdy đã được treo ở công viên giải trí Nu-Pike trong suốt 4 năm, mãi cho đến khi tình cờ bị phát hiện bởi các nhân viên của show “Người đàn ông 6 triệu đô”.

Cảnh sát Long Beach được triệu tập, những dữ kiện sau đây được trích từ ghi chép của cảnh sát vào ngày 8/12/1976.

"Xác ướp triệu đô" và 70 năm phiêu bạt - 4

Khu vui chơi Laff in the Dark

Hành trình phiêu bạt của xác ướp tên trộm lừng danh

Xác của McCurdy được chuyển đến Phòng pháp y LA, nơi việc giải phẫu được thực hiện và một lần nữa xác định đó chính là xác người. Nguyên nhân cái chết được chỉ ra là do một vết thương bị đạn bắn và cơ thể được ướp bằng asen (thạch tín). Từ dữ kiện đó, các nhà chức trách đưa ra phán đoán rằng người chết trong khoảng từ năm 1905 cho đến cuối năm 1930. Ngày 9/12, sau khi phòng điều tra những cái chết bất thường đưa ra một bản báo cáo, gia đình Sonney ngay lập tức xác nhận cái xác đó là Elmer McCurdy.

Ngay từ khi ra đời vào năm 1880, Elmer McCurdy đã là sự xấu hổ đối với Sadie McCurdy, một cô gái 17 tuổi chưa kết hôn và hiện vẫn còn đang sống cùng bố mẹ. Bố đẻ của hắn vẫn chưa xác định được danh tính nhưng theo như một nguồn tin bên lề thì đó là người họ hàng lớn hơn Sadie 7 tuổi, đã từng sống cùng gia đình trong một thời gian ngắn.

Để che đậy sự hổ thẹn cho gia đình, anh trai và chị dâu của Sadie đã nhận đứa bé đó là con nuôi. Họ đã nuôi dưỡng Elmer cùng với một người con ruột trong 10 năm, cho tới khi người cha qua đời. Vào thời điểm đó, “người dì” Sadie đã chuyển tới sống trong ngôi nhà của anh trai để đỡ đần chị dâu góa bụa Helen chăm sóc cho hai cậu con trai. Một thời gian sau, Helen đã tỏ ý muốn Sadie phải nhận trách nhiệm nuôi dưỡng Elmer, và Sadie đã đồng ý.

Hai người phụ nữ gọi cậu bé Elmer đến và giải thích cho cậu nghe tất cả sự thật mà họ đã giấu diếm bao năm qua. Lúc ấy, cậu bé Elmer trẻ tuổi, ngây thơ đã dễ dàng chấp nhận mọi chuyện. Mãi cho tới khi 15 tuổi, cảm giác bị phản bội bởi người mẹ ruột đã thôi thúc Elmer bỏ nhà ra đi. Say xỉn và nổi loạn, người thanh niên trẻ Elmer McCurdy làm đủ mọi công việc để kiếm sống cho đến năm 1910 thì gia nhập quân đội và hoàn thành tốt nghĩa vụ tới khi hết thời hạn.

Tìm kiếm việc làm quá khó khăn nên McCurdy lại bắt đầu chìm đắm sâu hơn vào con đường nghiện ngập và phạm tội. ­­Cùng với 3 người đàn ông khác, Elmer đã lên kế hoạch đánh cướp chuyến tàu mang tên “Ngọn núi sắt”. Những tưởng sẽ thành công nhưng không ngờ lần đầu làm kẻ cướp của Elmer lại không được như mong muốn, hắn đã tính toán sai lượng chất nổ cần thiết.

Theo công ty Pacific Express, cánh cửa đã bị thổi bay khỏi chốt an toàn, làm tan chảy gần 4000 đô la bằng đồng xu bạc và vụ nổ đã gây ra một cái hố rất to bên mạn tàu hỏa. McCurdy đã cố gắng sử dụng một cái xà beng để khoét lấy bạc chảy trên tường và trên sàn nhưng hầu như chẳng có kết quả. Khi tàu vào ga, các nhà chức trách đã kiểm tra và cho biết băng cướp đã lấy đi 450 đô la.

McCurdy giải tán băng cướp và thành lập một băng mới đi cướp ngân hàng nhưng kết quả cũng quá tồi tệ nên hắn lại quay về đường cũ. Trên chuyến tàu M.K.&T. mang số hiệu 23, băng cướp mới của McCurdy đã bị phát hiện và bao vây khi chưa kịp hành động. Sau một cuộc đọ súng kéo dài gần 1 giờ đồng hồ, McCurdy đã bị bắn chết.

"Xác ướp triệu đô" và 70 năm phiêu bạt - 5

Năm 1977, McCurdy cuối cùng cũng được yên nghỉ sau gần 70 năm “phiêu bạt”

Buổi tối hôm đó, thi thể Elmer McCurdy bị nhét vào trong một chiếc giỏ gai vứt sau một cỗ xe ngựa, được chụp ảnh và giao cho người lo liệu ma chay. Thi thể của hẳn bị bỏ trong phòng xác 6 tháng nhưng chất bảo quản bằng asen đã khiến cái xác không bị thối rữa. Ngay khi nhận ra cái xác trông như một con rối được chế tạo vô cùng sinh động với  bộ trang phục cuối cùng trong cuộc đấu súng, người ta dựng hắn trong góc nhà xác, nhét súng vào tay và trưng bày trong 5 năm.

Ngay sau đó, mọi chuyện xảy ra như đã được kể ở trên, xác ướp Elmer McCurdy được “ngao du” khắp nơi trên đất Mỹ cho đến khi được tìm thấy bởi đoàn làm phim “Người đàn ông 6 triệu đô”.

Nhân vật tiếp theo là một trong những nhà chính trị, nhà tư tưởng cách mạng hàng đầu thế kỷ 20. Ông là lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, là người đã phát triển học thuyết của Các Mác và Ăng ghen. Ông là Vladimia Ilich Lenin. Thi thể ông, cũng như nhiều nhà lãnh đạo vĩ đại khác, đã được bảo quản cho đến ngày nay, như một biểu tượng lịch sử sống động.

Hải Yến (Theo sideshowworld)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
3.096 ngày sống trong "địa ngục" (Kỳ 1) Cuộc đời cô gái bị giam giữ suốt 8 năm đã được viết thành...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...