Tháng 12, 2018
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 07:55 AM (GMT+7)

Di sản từ nữ danh ca vĩ đại nhất nước Pháp: Còn Sống là còn Yêu

Édith Piaf – Còn Sống là còn Yêu bao gồm những trang viết chân thật nhất về một huyền thoại nổi danh với nghị lực sống mạnh mẽ, đủ để truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ về cách sống, yêu và theo đuổi đam mê.

Édith Piaf và ca khúc để đời lừng danh: La Vie En Rose

Hầu hết mọi người biết đến Édith Piaf như là ca sĩ vĩ đại nhất của nước Pháp. Cuộc đời nàng là một huyền thoại bất tử cùng hàng loạt ca khúc trứ danh, một giọng hát đặc biệt và trên hết, là tấm gương nghị lực phi thường vượt lên số phận, truyền cảm hứng về cách sống - yêu cho bao thế hệ.

Di sản từ nữ danh ca vĩ đại nhất nước Pháp: Còn Sống là còn Yêu - 1

Cuốn hồi kí hay nhất về tâm hồn nước Pháp "Édith Piaf - Còn Sống Là Còn Yêu" vừa chính thức phát hành tại Việt Nam

Khi cuộc đời bất công với bạn, cách đối phó duy nhất là phải trở nên cực kỳ mạnh mẽ!

Édith Piaf là một ví dụ kinh điển của việc trưởng thành trong gian khó. Nàng là người có xuất thân bần hàn, lớn lên trên hè phố và hoàn toàn không được thụ hưởng sự giáo dục của gia đình khi phải sống nay đây mai đó, cha mẹ thì ly tán để theo đuổi những lạc thú cá nhân. Trớ trêu thay, nơi đầu tiên mà cô bé Piaf cảm nhận được sự chăm sóc không phải ở trong vòng tay mẹ, mà là trong vòng tay của những cô gái điếm ở nhà thổ của bà nội. 

Tài năng âm nhạc thiên bẩm của Édith có thể xem như một sự bù đắp của Chúa trời, trước những thiệt thòi mà Người bắt nàng phải chịu từ thuở mới lọt lòng. Công chúng yêu nhạc và giới phê bình đã phải thẳng thắn thừa nhận rằng “chưa từng có một Edith nào trước đó và chắc chẵn cũng không thể có một Edith nào sau này”.

Di sản từ nữ danh ca vĩ đại nhất nước Pháp: Còn Sống là còn Yêu - 2

Cả cuộc đời nàng dành hết tâm huyết cho nghiệp ca hát và cống hiến cho khán giả những màn biểu diễn thần sầu trên sân khấu. Người ta cũng đồn đoán rằng việc vắt kiệt sức lực vào công việc chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự qua đời quá sớm của Édith. Thứ duy nhất mà nàng quan tâm trong đời là việc vượt lên chính mình: khá phải lên tốt, tốt phải đạt đến tốt hơn, tốt hơn phải chạm tới xuất sắc. 

Khi Edith chuẩn bị tấn công thị trường âm nhạc Mỹ, phóng viên đã hỏi rằng nàng có quan ngại việc người Mỹ không hiểu gì về ngôn ngữ nàng đang nói và hát hay không? Edith đã thẳng thắn trả lời: “Tôi muốn thứ âm nhạc của tôi sẽ phải làm rung động được trái tim người khác, ngay cả khi họ không hiểu được ngôn từ tôi đang hát!”

Học cách đắm mình trong tình yêu như một người phụ nữ Pháp điển hình

Di sản từ nữ danh ca vĩ đại nhất nước Pháp: Còn Sống là còn Yêu - 3

Chân dung nữ ca sĩ "La Vie en Rose" huyền thoại

Édith không sở hữu thân hình gợi cảm và vẻ quyến rũ kiểu đàn bà. Nhưng bù lại, nàng cuốn hút người khác bởi tài năng thiên bẩm, văn hóa và tri thức, cùng sự phóng khoáng trong tâm hồn và đặc biệt là rất nhiều đam mê - những điều cơ bản có thể hấp dẫn bất cứ ai, không cứ là đàn ông.

Những mối tình của Piaf chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn và gắn liền với các giai đoạn trong sự nghiệp của nàng. Hầu hết nàng chỉ hứng thú với những người trai trẻ, có tài hoặc ít nhất có được sự cuốn hút về phong thái, bất kể họ đã có gia đình hay chưa.

Di sản từ nữ danh ca vĩ đại nhất nước Pháp: Còn Sống là còn Yêu - 4

Hầu hết tình yêu của nàng đều gắn liền với cảm hứng ca hát, người tình của nàng thường cũng là những cộng sự trong công việc sáng tác hoặc trên sân khấu. Nàng có nhiều cuộc phiêu lưu tình ái với nhiều người đàn ông (và luôn mạnh mẽ thừa nhận điều này) - miễn là những mối tình ấy giúp cho tâm hồn nàng được sống động và khao khát. Édith Piaf thực sự sống với tinh thần “còn sống là còn yêu”.

Cuộc đời nàng là hình mẫu điển hình của những người nghệ sĩ, vốn yêu nhiều, tận hưởng nhiều và không bao giờ có giới hạn. Quan điểm hạnh phúc của họ thật khác người nhưng cũng thật nhân văn. Nếu không được giải phóng về cảm xúc, sống đúng với bản năng của mình, cuộc đời của họ thật vô vị, họ sẽ không còn là họ nữa.

"Để nuôi dưỡng khao khát được hát, Édith cần được yêu".

Sẽ không có một tấm gương nào về nhiệt huyết và lòng đam mê có thể thuyết phục hơn hình tượng Édith Piaf. Chúng ta có thể không có được tài năng thiên bẩm như Édith, nhưng nhất định phải có sự đam mê với công việc mà chúng ta chọn, thực sự sống và khao khát tạo ra những giá trị tích cực với tinh thần cống hiến.

Chúng ta cũng không nhất thiết phải yêu nhiều như Piaf để trải nghiệm hết các cung bậc của tình ái. Nhưng chúng ta bắt buộc phải dành cho đối phương - người mà chúng ta đã chọn, (bất cứ ở thời điểm nào) sự chân thành để cả hai có thể thăng hoa trong tình yêu. Và hơn tất cả, sống trên đời, chúng ta nhất định phải có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ; luôn tiến về phía trước để tìm tòi, khám phá và tự chèo lái cuộc đời ta theo cách mà ta muốn.

Hà Linh

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Khảo giá vải may áo dài đón Tết cho chị em Hà thành Giá vải may áo dài năm nay không tăng nhiều so với năm...
Tần Hán: Lỡ Lâm Thanh Hà như từng lỡ Lưu Tuyết Hoa trong Xóm Vắng, giờ cuối đời cô độc Người ta từng nói mối tình của Tần Hán và Lâm Thanh Hà rất...