Tháng 11, 2020
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 16:30 PM (GMT+7)

Diễn viên Lan Phương: Tôi không phải là độc giả lý tưởng của Lê Hoàng

Diễn viên Lan Phương đã chia sẻ suy nghĩ của mình về cuốn sách Donald Trump và cô bé Sài Gòn của đạo diễn phim "Gái nhảy".

- Thật lâu sau Cô gái xấu xí, Lan Phương mới xuất hiện trong một vài chương trình truyền hình nặng tính “showbiz” như Nhạc hội song ca chẳng hạn. Chị hài lòng với vai trò của mình trong những chương trình giải trí như thế?

Diễn viên Lan Phương: Tôi không phải là độc giả lý tưởng của Lê Hoàng - 1

Thử thách mình với vai trò mới luôn luôn hồi hộp và thú vị. Phương rất thích chương trình và thích mỗi lần được lên sân khấu cùng Ngô Kiến Huy và Mỹ Linh để nói chuyện bông đùa với người chơi và khán giả.

Mọi người tại trường quay đều rất thích và họ cũng hưởng ứng rất nhiều với vai trò của Phương. Nhưng là mùa đầu tiên nên Phương tin những lần sau Phương sẽ làm tốt hơn lần đầu.

- Sau lần thay đổi này, chị có những dự định nào mới cho con đường của mình?

Hiện tại Phương vẫn gắn bó với máy quay với những vai khách mời trong các phim điện ảnh và hiện đang quay phần 2 của bộ phim truyền hình Cả một đời ân oán tại Hà Nội. Phương tin bộ phim sẽ khiến khán giả rất thích thú.

Còn dự định mới nhất thì Phương sẽ thông báo khi chắc chắn nhất.

- Quan sát đời sống giới trẻ, chị thấy vấn đề nào đáng quan tâm nhất hiện nay?

Diễn viên Lan Phương: Tôi không phải là độc giả lý tưởng của Lê Hoàng - 2

Phương nghĩ các bạn được sinh ra lúc cuộc sống tốt hơn rất nhiều. Cha mẹ các bạn đã trải qua khoảng thời gian khó khăn nhất sau chiến tranh và luôn muốn mang điều tốt đẹp nhất đến cho các bạn.

Các bạn không có nhiều khái niệm về cuộc sống khó khăn như lứa 8x nữa. Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn và Phương thấy nhiều bạn nghĩ rằng nghiễm nhiên cuộc sống mình chỉ quẩn quanh các thú vui mà các bạn cho là “sành điệu”, ít nỗ lực vượt qua khó khăn hơn các bạn lứa 8x như Phương.

- Có một hiện thực đáng mừng là các nhà giáo dục đã không còn nói đến việc thiếu “văn hóa đọc” như cách đây vài ba năm. Giới trẻ ngày nay đã đọc sách nhiều hơn. Chị đánh giá sao về điều này?

Bản thân Phương đọc sách từ nhỏ rồi nên thấy lúc nào mình cũng có sách bên cạnh. Vài 3 năm trước smartphone ngập tràn và trở thành mốt khiến ai cũng chỉ thích cắm cúi vào màn hình điện thoại và cho rằng cả thế giới nằm ở đó.

Bây giờ thì trào lưu cũng dịu bớt, và sách dần trở lại là một điều thú vị. Thêm nhiều sách hay, gần gũi với cuộc sống. Đó cũng chính là lí do giới trẻ đọc sách nhiều hơn.

Phương cũng không ngoại lệ. Năm nay Phương đọc nhiều và cũng mua nhiều sách hơn những năm trước.

Diễn viên Lan Phương: Tôi không phải là độc giả lý tưởng của Lê Hoàng - 3

- Mới đây, đạo diễn Lê Hoàng có nhận xét, Văn học Việt Nam toàn quà vặt, giới trẻ chỉ đọc toàn ngôn tình và ngôn tình rất… sến. Chị nghĩ sao về phát biểu này? Chị có đọc các tác phẩm văn học của Lê Hoàng?

Thành thật mà nói Phương đọc sách nước ngoài nhiều hơn. Gần đây nhất Phương rất mê sách của nhà văn Nhật Higashino Keigo, có thể mê đắm đọc quên giờ ăn ngủ với các trang sách của ông. Phương cũng thích đọc sách về các kỹ năng sống như: Dạy con, cách làm giàu...

Sách Việt Nam thì Phương có đọc nhưng ít thôi vì có lẽ các câu chuyện chưa đủ thuyết phục hay khiến Phương ngỡ ngàng về các nhân vật, về cảm xúc của họ.

Phương may mắn luôn được đạo diễn Lê Hoàng tặng sách cho mình mỗi khi anh ra sách. Đến giờ 4 cuốn của anh Phương đều có cả. 2 cuốn Phương đọc hết, còn 2 cuốn Phương chỉ mới đọc một phần.

-  Nhân tiện, hình như đạo diễn “Gái nhảy” vừa ra quyển sách khá hư cấu. Chị nhận xét thế nào về tác phẩm đó?

Phương đã đọc xong cuốn Donald trump và cô bé Sài Gòn của anh ấy. Phương nghĩ dù rất quý Lê Hoàng nhưng Phương không phải độc giả mà anh ấy muốn đâu.

Như Phương đã nói 2 cuốn của anh Phương chưa bao giờ đọc hết, 2 cuốn sau thì Phương đọc hết vì đã hứa với anh ấy. Phương thích những cuốn sách dù hư cấu một cách phi lí thế nào nhưng vẫn phải có sức thuyết phục ở cách xây dựng tính cách, cảm xúc và các hành động của nhân vật.

Ví như cuốn Hoàng tử bé chẳng hạn, một câu chuyện chẳng thể nào có thật nhưng vẫn khiến Phương rung động và tin vào tất cả những gì nhà văn viết.

Diễn viên Lan Phương: Tôi không phải là độc giả lý tưởng của Lê Hoàng - 4

Còn cuốn sách này của anh cũng như cuốn trước, anh luôn trung thành với trí tưởng tưởng, hư cấu phi lí, cường điệu của mình và khiến Phương càng khó cảm nhận nhân vật để đọc cho hết cuốn sách một cách dễ dàng.

Phương tưởng tượng anh Lê Hoàng có mặt ở đây thì sẽ nói ngay bây giờ là “như vậy là trí tưởng tượng của em quá kém, vì không thể cảm nhân đuọc trí tưởng tượng vĩ đại vượt mọi khuôn khổ nhàm chán của anh, (rồi thì) em không dám mơ tưởng đến những điều kì diệu, vĩ đại...”.

Và Phương sẽ trả lời rằng: "Hồi Phương 8 tuổi Phương toàn có những mơ tưởng phi lí, lãng mạn để thấy mình trở nên đặc biệt và quan trọng. Đó là điều tốt của một đứa trẻ thích mơ mộng để nó dám theo đuổi điều nó say mê khi lớn dần lên. Nhưng khi không còn bé nữa thì Phương thích mơ và thích đọc về những giấc mơ có sức nặng, có tính thuyết phục mạnh mẽ hơn." 

Tiếp theo anh ấy sẽ nói “Thật đáng thương cho em vì em đã mất đi sự ngây thơ trong mơ mộng của một đứa trẻ”. Nhưng chắc chắn một điều là những ai biết rõ về Phương vẫn không thể nói Phương đã không còn hồn nhiên ngây thơ như trước.

Ai mà không mê Harry Porter cơ chứ. Dù biết rõ tất cả đều là trí tưởng tượng phi thường thế nhưng ai cũng tin vào mọi thứ điên rồ trong trang sách. Đó là tài năng tuyệt vời của người cầm bút.

- Giữa điện ảnh và văn học, chị thấy Lê Hoàng thích hợp ở “sân” nào hơn?

Diễn viên Lan Phương: Tôi không phải là độc giả lý tưởng của Lê Hoàng - 5

Phương thích anh ấy nhất khi là tác giả Lê Thị Liên Hoan viết những mẩu chuyện nhỏ mang chút châm biếm hài hước dù khi Phương đọc chúng thì mình còn rất nhỏ. Và những bài báo ngắn gọn anh viết về một nhân vật nào đó trong showbiz cũng rất thú vị.

Anh rất thông minh và nhạy cảm khi viết hoặc nói về ai đó. Anh lấy những nét chính mà anh cảm nhận được từ nhân vật và viết phóng đại nó lên. Những bài viết của anh cũng y như những bức tranh biếm hoạ khi nhân vật được vẽ thậm xưng một vài nét đặc biệt trên khuôn mặt.

Anh làm MC Chuyện đêm muộn cũng rất thú vị và có nhiều nhận xét tinh tế. Nhưng đọc cuốn truyện quá dài của anh với đủ các cách hành xử, tình huống phi lí cùng cách viết cường điệu với cái "Tôi" quá lớn của anh khiến Phương khá là nhức đầu khi cố đọc hết cuốn sách.

- Nếu được góp ý, chị sẽ nhắn nhủ gì với đạo diễn Lê Hoàng, cả trong văn lẫn đời?

Em vẫn yêu quý anh và coi anh là một người kì quái và thú vị, có cái Tôi cũng lớn như trí tưởng tượng mà anh bày ra trong trang sách.

Xin cảm ơn chị về những trao đổi này!

Hoàng Linh

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Đức Tiến chụp ảnh cưới với Kavie Trần Hình ảnh của Kavie và Đức Tiến để chuẩn bị cho MV mới được...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Bài mục

Bài mục