Tháng 06, 2020
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 04/07/2018 15:40 PM (GMT+7)

Điều gì làm trẻ con và cha mẹ Đan Mạch trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới?

Câu hỏi này đã được hai tác giả Jesssica Joelle Alexander và Iben Dissing Sandahl vén màn bí mật trong cuốn sách Nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc.

Từ 1973, hầu như năm nào Đan Mạch cũng được Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế bầu chọn là đất nước hạnh phúc nhất. Sau nhiều năm nghiên cứu, khảo sát, bộ đôi tác giả Jessica và Iben đã khám phá ra bí mật của nguồn hạnh phúc này, thông qua tác phẩm Nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc.

Nguyên nhân nằm ở cách mà những đứa trẻ Đan Mạch được dạy dỗ và nuôi nấng. Trong khi phần lớn các cha mẹ dạy con kiến thức, kỹ năng mềm để con thành công, xuất chúng thì người Đan Mạch tập trung bồi dưỡng thế giới tình cảm, tinh thần của con trẻ.

Điều gì làm trẻ con và cha mẹ Đan Mạch trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới? - 1

Đã từ lâu, Đan Mạch được biết đến là quốc gia quán quân hạnh phúc của thế giới. 

Nhiều bậc cha mẹ không hề hay biết mình đang quay cuồng trong cuộc chiến với bản thân, với con cái và với các phụ huynh khác. Trong nền văn hóa đầy tính cạnh tranh, chúng ta bị đè nặng bởi áp lực thể hiện mình.

Hậu quả trông thấy là các cha mẹ luôn căng thẳng đầu óc, phải ganh đua, phải bắt ép con cái giỏi giang, thành công. Với những tư tưởng như vậy, thật khó để có một triết lý nuôi dạy con đúng đắn!

Điều gì làm trẻ con và cha mẹ Đan Mạch trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới? - 2

Khi soi vào lăng kính của phụ huynh Đan Mạch, mọi thứ sẽ được nhìn dưới một góc độ khác. Đối với người Đan Mạch, những đứa trẻ có khả năng đàn hồi, an tâm về mặt cảm xúc, hạnh phúc sẽ lớn khôn, trở thành những người lớn hạnh phúc, thành những bậc cha mẹ và lặp lại cung cách này với con cái mình.

Jessica và Iben nhấn mạnh: Các cha mẹ cần tăng cường hiểu biết về chính mình và luôn đưa ra các quyết định có ý thức về việc mình nên cư xử, hành động ra sao với con cái.

Hãy nhớ lại những khi mỏi mệt, căng thẳng hay bị bức tới giới hạn, chúng ta nói những điều không muốn nói ra và hành xử theo một cách đầy cảm tính. Đây chính là những "thiết lập mặc định" - các hành động và phản ứng ta có khi đã quá kiệt sức, không thể đưa ra phương án tốt hơn. Chỉ khi nhìn rõ những xu hướng tự động này thì các bậc phụ huynh mới có thể quyết định làm thế nào để thay đổi chúng theo hướng tốt hơn.

Điều gì làm trẻ con và cha mẹ Đan Mạch trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới? - 3

Hai tác giả đưa ra những phương pháp phụ huynh Đan Mạch sử dụng để tạo ra thay đổi tích cực bằng cách tách kí tự và gán nghĩa cho từ Parent (cha mẹ). 

P: Play - Vui chơi cũng là một cách để con học tập

A: Authenticity - Chân thật trong cảm xúc

R: Reframing - Tái định khung suy nghĩ

E: Empathy - Thấu cảm với mọi người

N: No ultimatums - Không tối hậu thư

T: Togetherness - Quây quần bên gia đình

Những phương pháp này đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu khoa học xác đáng. Nếu như một đứa trẻ Đan Mạch vẽ một bức tranh đưa cho cha mẹ xem thì phụ huynh có thể sẽ không khen ngợi mà có xu hướng hỏi về bức tranh. 

Ngợi khen sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách trẻ nhìn nhận trí thông minh của mình. Nghiên cứu của nhà tâm lý Carol Dweck (Stanford) chứng minh rằng nếu trẻ liên tục được khen thông minh, có tài thì các em sẽ quan tâm đến kết quả, đánh giá của người khác từ đó giới hạn bản thân. Ngược lại, các em được khuyến khích chú tâm vào nỗ lực của bản thân sẽ không ngại học hỏi và càng ngày càng phát triển.

Điều gì làm trẻ con và cha mẹ Đan Mạch trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới? - 4

Không chỉ cung cấp các kiến thức khoa học, cuối mỗi chương sách, Jessica và Iben luôn đưa ra những lời khuyên rất bao quát, toàn diện giúp cho các bậc cha mẹ có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Đây là những quan sát và kinh nghiệm đúc rút trong quá trình hai tác giả sống và làm việc tại Đan Mạch.

The Class House Girls đánh giá: "Nếu "người lớn" của mọi quốc gia thực hành dù chỉ 50% những nguyên tắc được phác thảo trong quyển Nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc vào cuộc sống của mình, ôi cái tiềm năng rằng nhân loại sẽ thay đổi”.

Điều gì làm trẻ con và cha mẹ Đan Mạch trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới? - 5

Nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc gửi gắm đến người đọc những ý niệm dạy con kiểu Đan Mạch, khuyến khích mỗi bậc cha mẹ đi sâu tìm hiểu mình để hiểu con và dạy con vui sống để rồi mai này con cái chúng ta sẽ càng ngày càng lan tỏa những bài học này.

Ngắn gọn, dễ hiểu, bình dị nhưng cũng vô cùng thuyết phục - cuốn sách thực sự xứng đáng trở thành sách gối đầu giường của các bậc phụ huynh hiện đại.

Hà My

Tin đọc nhiều

Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
“Ai hiểu được lòng em” - Hơn cả một trò đùa của “Táo Quân 2016” Nhờ sự lăng xê của “Táo Quân 2016” mà chỉ sau một đêm, “Ai...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...