Tháng 03, 2019
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 09:12 AM (GMT+7)

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim

Không những thường xuyên bị mắng mỏ, diễn viên quần chúng Trung Quốc còn phải nhận mức thù lao “chết đói”.

Ngành công nghiệp phim ảnh là môi trường làm việc rất khắc nghiệt. Trong khi cát xê của các ngôi sao thì không ngừng tăng, ngược lại cát xê diễn viên quần chúng lại thấp đến mức xót xa.

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 1

Phim trường Hoành Điếm, tỉnh Chiết Giang được ví von là “Holllywood của Trung Quốc”, nhiều người không có việc làm tập trung đến đây để kiếm cơm và kiếm chỗ ngủ. Vì không phải là nghệ sĩ nên họ thường xuyên bị mắng mỏ, coi thường trên phim trường.

Mức cát xê không tưởng của diễn viên quần chúng

Tiêu chuẩn để tuyển diễn viên quần chúng khá “dễ thở”. Ở phim trường Hoành Điếm, ngoại hình của nam giới thường có yêu cầu từ 1,65m trở lên, với nữ giới là 1,55m. Trình độ học vấn yêu cầu tốt nghiệp cấp ba. 

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 2

Cát xê của diễn viên cũng được quy định rõ cho từng vị trí công việc: Với vai bị cạo trọc đầu được trả từ 136 – 273 nghìn đồng, cạo tóc mai được cộng thêm 34 nghìn đồng. Nếu vào vai bị đánh (tất nhiên là bị đánh thật) sẽ nhận được 102 nghìn đồng.

Khiêng quan tài, mặc áo tang sẽ có giá 17 nghìn đồng, nằm trên những nơi có nước, bùn đất bẩn được trả từ 34 nghìn đồng trở lên… Nếu đóng vai gái điếm có va chạm thân thể thì mức cát xê sẽ cao hơn.

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 3

Theo các diễn viên quần chúng tại phim trường Hoành Điếm chia sẻ, thù lao 1 ngày 8 tiếng của họ chỉ có khoảng 134 nghìn đồng. Nếu làm thêm thì mỗi giờ được tính 17 nghìn đồng.

Với diễn viên quần chúng đặc biệt, thời gian làm việc 12 tiếng thì mức thù lao sẽ khoảng từ 250 đến hơn 300 ngàn đồng. Làm thêm được cộng 34 nghìn đồng. Diễn viên võ thuật có mức thu nhập cao nhất khoảng 683 nghìn đồng/ ngày, nếu có lời thoại được cộng thêm 34 nghìn đồng.

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 4

Một diễn viên quần chúng chúng chia sẻ: “Ngành phim ảnh đang phất, diễn viên điện ảnh, truyền hình được đà, thù lao tăng vọt còn lương của diễn viên quần chúng hầu như không biến đổi, thù lao thấp đến đáng sợ”.

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 5

Vì thù lao “bèo bọt” mà nhiều người luôn mong được vào vai bị đánh đập, bị giết… để có thể có mức thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, những vai diễn đó đều yêu cầu cao nên họ phải quay đi quay lại nhiều lần.

Nếu không có sức khoẻ để đóng những vai đánh đập kia thì thu nhập của họ sẽ chẳng được bảo đảm. Đặc biệt, khi phải hóa trang máu me trong những cảnh này thì đến lúc được nghỉ ăn cơm sẽ rất vất vả. 

Chỗ ăn ở thiếu thốn, bị mắng chửi và khinh thường

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 6

Diễn viên quần chúng thường tập trung thành nhóm, sau khi diễn xong thì ăn ngủ tại chỗ vì thời gian làm việc liên tục, phải có mặt ngay khi cần. Tuy nhiên, họ luôn chịu nhiều thiệt thòi khi phải ăn ngay trên hành lang ngoài trời, thực đơn cả tuần không đổi.

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 7

Bữa ăn của diễn viên quần chúng.

Dù ở phim trường Hoàng Điếm có thêm phòng nghỉ cho diễn viên quần chúng nhưng mỗi phòng sẽ phải chứa tầm 10 người. Ở những phim trường bé hơn thì chế độ đãi ngộ cho diễn viên quần chúng còn thiếu thốn hơn rất nhiều.

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 8

Là những người vô danh, không được đào tạo bài bản về diễn xuất, diễn viên quần chúng thường xuyên bị mắng mỏ mọi lúc, mọi nơi. Ngày nào, họ cũng phải nghe những người trong đoàn làm phim lớn tiếng. Nhưng vì miếng cơm manh áo nên họ cũng tập quen với điều đó, nhẫn nhịn để mong một ngày có cơ hội đổi đời.

Giấc mơ đổi đời

Các nhân viên đoàn làm phim thường nói rằng nếu làm tốt vai diễn viên quần chúng thì có thể được giao vai phụ. Dù cơ hội đó là rất ít, như là một phép màu nhưng diễn viên quần chúng đều mang trong mình giấc mơ đó. Nếu có thể từ diễn viên quần chúng lên đóng vai phụ thì cuộc sống sẽ đỡ khó khăn hơn nhiều.

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 9

Bên cạnh những người lao động không việc làm đến tìm miếng cơm, nhiều người vì muốn trở nên nổi tiếng cũng đến các phim trường thử sức với công việc của diễn viên quần chúng. Họ tin rằng chỉ cần cố gắng thì biết đâu sẽ lọt vào mắt xanh của một đạo diễn nào đấy, may mắn có một vai diễn để đời thì sẽ có thể vụt sáng thành sao.

Nghịch lý đời diễn viên quần chúng: Chỉ mong bị đánh đập hoặc... sát hại trên phim - 10

Tuy nhiên, nhiều người đã phải từ bỏ ước mơ vì thực tế quá nghiệt ngã. Mức lương rẻ mạt, bị khinh thường, chịu nhiều cảnh nguy hiểm chính là điều mà diễn viên quần chúng phải chấp nhận. Thậm chí, một số nơi còn bắt nhốt và đánh đập diễn viên quần chúng.

Hoàng Linh

Tin đọc nhiều

10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Long Nhật bất ngờ tiết lộ khối tài sản đang có sau nghi vấn phẫu thuật chuyển giới Ngoài vẻ ngoài khác lạ, Long Nhật cũng có những chia sẻ gây...