Tháng 02, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/12/2014 09:06 AM (GMT+7)

Phát hiện bọ que dài gần... 60cm tại Việt Nam

Các nhà sinh vật học đã tìm thấy bọ que có chiều dài kỉ lục tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, Việt Nam.

Những nhà nghiên cứu con trùng tại Viện Khoa học tự nhiên Royal Belgian đã tìm ra 2 loài và phân loài mới của Phasmatodea - tên khoa học của loài bọ que - khi đang nghiên cứu trong những khu rừng rậm Việt Nam. Phân loài mới của bọ que có cái tên khá dài là Phryganistria heusii yentuensis được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang. Một con bọ que được tìm thấy thuộc phân loài này đã có độ dài kỉ lục.

Phát hiện bọ que dài gần... 60cm tại Việt Nam - 1

Con bọ que khổng lồ này được tìm thấy tại vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Phát hiện bọ que dài gần... 60cm tại Việt Nam - 2

Nhà côn trùng học Joachim Bresseel - một trong những người thuộc đoàn thám hiểm chụp hình với con bọ bọ đang bám trên tay.

Với độ dài đo được là 32cm cho phần thân và 54cm nếu tính cả chiều dài của chân, con bọ que này trông giống một cành cây hơn so với cái tên bọ "que" của nó. Loài côn trùng không lồ này sẽ được ghi vào các sách kỉ lục thể giới, trước đó các nhà khoa học đã phát hiện trên đảo Borneo, Malaysia một con bọ que có chiều dài 56cm.

Phát hiện bọ que dài gần... 60cm tại Việt Nam - 3

Vị trí của Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử cách phía Bắc thủ đô Hà Nội khoảng 150km. Những nhà nghiên cứu đã thành lập một đoàn thám hiểm để tìm kiếm những phân loài côn trùng mới trong khu rừng nhiệt đới hoang sơ ở đây. Họ đã sử dụng phương pháp cực kỳ đơn giản để tìm ra những con côn trùng này bằng cách đập vào các thân cây cho tới khi chúng tự rơi xuống đất. Loài bọ que hoạt động chủ yếu về đêm, chúng có hình dạng giống một cành cây nhỏ để ngụy trang trong khu rừng. Với môi trường nhiệt đới ẩm, những khu rừng hoang sơ ở Việt Nam cũng như nhiều khu rừng khác ở Đông Nam Á là một kho báu thiên nhiên được ẩn giấu với nhiều loài động thực vật quý hiếm vẫn đang đợi các nhà khoa học tìm ra.

Phát hiện bọ que dài gần... 60cm tại Việt Nam - 4

Con bọ que và cái thân cây nhìn y hệt nhau.

Phát hiện bọ que dài gần... 60cm tại Việt Nam - 5

Với chiều dài 54cm, con bọ que được tìm thấy ở Việt Nam sẽ được ghi vào sách kỷ lục thế giới.

Thiên Thanh (DailyMail)

Tin đọc nhiều

6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...