Tháng 06, 2019
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 10:53 AM (GMT+7)

Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc: “Đánh đố” khán giả thế nào cho hài lòng?

Phim Việt vừa ra mắt sau 3 năm quay, dựng đã gây nhiều tranh luận về các chi tiết gây “rối não” trong kịch bản.

Câu chuyện mở đầu với cái chết đột ngột trong phòng kín của Thảo Nara (Thanh Tú) sau khi nhận lời mời kết bạn với tài khoản Facebook có cái tên bí ẩn Dream Man. Trước đó, nữ sinh viên đại học này liên tục bị tung ảnh nóng khiến lượng tương tác trên Facebook cá nhân của cô tăng lên đáng kể. 

Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc: “Đánh đố” khán giả thế nào cho hài lòng? - 1

Tại đám tang của Thảo Nara, Phong (Thanh Duy) dần nhận ra một loạt dấu hiệu bất thường ở Như Baby (Đàm Phương Linh) - bạn thân của Thảo Nara, cũng là người yêu xinh đẹp của anh. Sau mất mát chấn động của Thảo Nara, đến Thắng (Lý Bình) tiếp tục được phát hiện đã chết trong nhà sau khi chấp nhận lời mời kết bạn với tài khoản Dream Man. Kể từ lúc này, Phong liên tục gặp một gã đàn ông bí ẩn với bộ mặt tái nhợt, luôn xuất hiện mỗi khi xảy ra biến cố.

Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc: “Đánh đố” khán giả thế nào cho hài lòng? - 2

Nội dung Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc chia làm 2 phần rõ rệt, phần sau giải thích cho phần trước, xen lẫn những chi tiết “twist” (“xoắn não”) để tạo bất ngờ và kịch tính. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi đạo diễn phải có cách sắp xếp các tình tiết trong phim hợp lý, cũng như gài cắm những dấu hiệu để khán giả hiểu được nội dung. 

Chính vì lẽ đó, ngay từ khi công chiếu, bộ phim đã gây ra 2 luồng tranh luận: khán giả hiểu những gì đạo diễn truyền tải và khán giả cảm thấy chưa “đã” vì phần 2 vẫn không thể làm mất sự “rối” ở phần 1. 

Một số diễn đàn, nhóm mê phim ảnh, giới truyền thông còn cho rằng: “Thân thế và tính cách nhân vật chuyển biến quá nhanh, chi tiết nối, chuyển cảnh thiếu liền mạch. Bộ phim sa đà vào chuyện làm ‘rối’ để tạo bất ngờ, khiến người xem khó hiểu hết nội dung bộ phim và giải đáp các thắc mắc sau khi kết thúc phim”. 

Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc: “Đánh đố” khán giả thế nào cho hài lòng? - 3

Nhân vật Dream Man là ai? Người đàn ông kỳ dị hợm luôn xuất hiện mỗi khi có biến cố xảy ra ở phần đầu phim là ai? Đây chính là câu hỏi mà khán giả liên tục đặt ra khi bước ra khỏi rạp phim. Bản thân diễn viên chính là ca sĩ Thanh Duy cũng chia sẻ: “Duy và các bạn diễn viên khác dù đã quay xong phim vẫn không biết Dream Man là ai”.

Đạo diễn Roland Nguyễn Nhân cho biết, anh mất hơn 2 năm trong phòng dựng nhằm cắt, ráp, chỉnh sửa, thậm chí quay thêm các phân đoạn. Anh cùng các cộng sự đã cân đo đong đếm để tạo sự “rối” vừa đủ cho khán giả hiểu được nội dung phim. Nhưng vừa đủ như thế nào để hài lòng hết số đông? 

Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc: “Đánh đố” khán giả thế nào cho hài lòng? - 4

Nam diễn viên chính phần đầu thủ vai Phong nhưng phần sau lại là Vũ. Chi tiết này phải khán giả tinh ý lắm mới có thể nhận ra: “Phong” chính là chữ đầu tiên trang Facebook của Vũ - “Phong độ mơ mộng”. Và khán giả càng phải xem nhiều lần hoặc “sành” phim mới hiểu được câu nói mở đầu và kết phim:

"Trước lúc chết mình sẽ thấy toàn bộ cuộc đời của mình trải qua như một giấc mơ, giấc mơ đó hoàn hảo nhất, đẹp nhất, có hết tất cả những thứ mình mong muốn ở trong đời và mình sẽ muốn ở đó mãi luôn”. 

Nếu ngay từ ban đầu, đạo diễn và đơn vị sản xuất không dựa vào yếu tố kinh dị cũng như việc bị mạng xã hội thao túng để mặc định trong đầu khán giả, chắc Dream Man đã không nhận quá nhiều thắc mắc. Thật ra, nhiều bộ phim nước ngoài cũng có kết thúc mở, để lại sự nuối tiếc, không có câu trả lời cho người xem. 

Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc: “Đánh đố” khán giả thế nào cho hài lòng? - 5

Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc: “Đánh đố” khán giả thế nào cho hài lòng? - 6

Mặc dù không tiết lộ kinh phí thực hiện, nhưng những người trong nghề dựa vào bối cảnh, dàn diễn viên cũng có thể ngầm đoán Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc không mất quá nhiều tiền đầu tư. Nhà sản xuất phim còn đùa rằng: “Chúng tôi chỉ mất nhiều tiền ở phần hậu kỳ là coca cùng gà rán cho ekip”. 

Một bộ phim đầu tay không có “ngôi sao phòng vé” mà vẫn tạo ra nhiều sự chú ý, tranh luận từ người xem cũng đã phần nào thể hiện được sự thành công nhất định. Bên cạnh đó, dòng phim này cũng khá “kén” khán giả bởi xem giải trí mà phải… nhức đầu suy nghĩ. Nhưng để tìm kiếm sự khác biệt, rõ ràng Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc đã không ngần ngại đương đầu với rủi ro. 

Dream Man - Lời Kết Bạn Chết Chóc: “Đánh đố” khán giả thế nào cho hài lòng? - 7

Quỳnh Mai

Tin đọc nhiều

10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Long Nhật bất ngờ tiết lộ khối tài sản đang có sau nghi vấn phẫu thuật chuyển giới Ngoài vẻ ngoài khác lạ, Long Nhật cũng có những chia sẻ gây...
Bài mục