Tháng 06, 2020
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 01/12/2015 09:50 AM (GMT+7)

Hứa Vĩ Văn: Tôi đã hết tuổi làm "soái ca ngôn tình"

Nam diễn viên cũng chia sẻ, anh từng bị trầm cảm và vắng bóng vài năm trên màn ảnh.

Đã ở độ tuổi U40, song nam diễn viên Hứa Vĩ Văn vẫn làm "chao đảo" trái tim người hâm mộ vì vẻ điển trai, lịch thiệp, đặc biệt là trẻ hơn hẳn so với nhiều người đàn ông 7x khác. Sinh trưởng trong một gia đình gốc Hoa ở Sài Gòn và không có ai theo nghệ thuật, nhưng chàng trai sinh năm 1979 lại có niềm đam mê cháy bỏng với sự nghiệp diễn xuất.

Trong suốt cuộc trò chuyện, nam diễn viên luôn hào hứng chia sẻ về công việc với một thái độ điềm tĩnh, đầy chững chạc. Còn với chuyện tình yêu - hôn nhân, anh bảo muốn giữ lại góc riêng cho mình. Có lẽ, điều đó góp phần làm nên một Hứa Vĩ Văn vừa quyến rũ, vừa thâm trầm, bí ẩn.

Tôi không chạy đua với showbiz

- Ngoài đời cũng như trong nhiều bộ phim, anh được nhận xét là điển trai, hơi lạnh lùng và có phong thái chín chắn - rất giống hình tượng của những "soái ca" trong ngôn tình được nhiều khán giả yêu thích. Liệu có phải anh định xây dựng hình ảnh mình theo hình mẫu này?

Tôi đã quá tuổi làm soái ca rồi (cười). Nếu để xây dựng thì có lẽ phải khoảng 10 năm về trước. Hình mẫu này hợp với lớp trẻ như Ngô Kiến Huy hơn, bởi cậu ấy kém tôi 10 tuổi. Bây giờ thì tôi đã định hình rồi. Là một diễn viên chuyên nghiệp, tôi chỉ quan tâm mình đóng vai diễn nào, tham gia tác phẩm nào thôi.

Hứa Vĩ Văn: Tôi đã hết tuổi làm "soái ca ngôn tình" - 1

Hứa Vĩ Văn: Tôi không chạy đua với showbiz, tôi chỉ chạy đua với chính bản thân mình.

Việc xây dựng hình ảnh, tôi nghĩ nó dành cho ca sĩ nhiều hơn. Với một diễn viên, hôm nay tôi mập, ngày mai tôi ốm, xấu rồi già, vì phải thể hiện nhiều vai khác nhau. Và những vai trong phim không phải hình ảnh ngoài đời của mình.

- Anh sở hữu vẻ ngoài thu hút, đạt được nhiều thành tựu như các giải thưởng điện ảnh nhưng đã bao giờ anh cảm thấy mình kém nổi hơn các đàn em?

Tôi nghĩ, mình kém nổi hơn các đàn em là điều tất nhiên. Bởi mình đâu phải là người chạy đua với showbiz, tôi chỉ có thể chạy đua với chính bản thân mình. Tham gia đóng phim nên tôi không có thời gian để hoạch định những chiêu bài như mỗi ngày phải lên báo như thế nào cho mình nổi. Tôi chỉ có thời gian ở phim trường và ra mắt sản phẩm thôi.

- Từ một người mẫu, ca sĩ rồi mới tham gia đóng phim. Tại sao anh không tiếp tục theo đuổi 2 nghề trước?

Chuyện làm người mẫu, ca sĩ chỉ là quá khứ của tôi thôi. Tôi làm mẫu năm 16 tuổi, năm 24 tuổi đi đóng phim, đã 18 năm rồi. Giờ gần 40 tuổi không thể làm người mẫu được nữa. Bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người mẫu. Bởi năm 16 tuổi tôi đạt giải nam sinh thanh lịch, rồi hoạt động bán chuyên nghiệp trong ngành thời trang, chỉ tham gia chụp ảnh, làm mẫu quảng cáo và diễn thời trang cho sinh viên học sinh thôi. Đó cũng không phải là bước ngoặt gì to tát. Để bước sang lĩnh vực ảnh thì tôi cũng phải đi thi và bước những bước đầu tiên như những người khác.

- Với các bộ phim từ trước đến nay anh tham gia, anh cảm thấy vai diễn nào là thành công nhất trong sự nghiệp diễn xuất của mình?

Đối với một diễn viên, bộ phim thành công nhất mà họ nghĩ lại khác so với nhìn nhận của khán giá. Có thể khán giả thích bộ phim nhưng đó lại không phải là phim thành công đối với một diễn viên, ngược lại, bộ phim thành công của người diễn viên nọ lại không nằm trong danh sách yêu thích của khán giả. Đối với bộ phim nào tôi tham gia, tôi cũng hết mình với nó.

Hứa Vĩ Văn: Tôi đã hết tuổi làm "soái ca ngôn tình" - 2

Một cảnh quay của Hứa Vĩ Văn và nữ diễn viên Hari Won.

Bộ phim thành công nhất đối với khán giả ở Hà Nội nằm ngoài dự đoán của tôi, đó là phim truyền hình Lời thú nhận của Eva. Còn ở điện ảnh, bộ phim thành công nhất là Thần tượng, cũng nằm ngoài dự đoán. Có những bộ phim mình tâm đắc, hy sinh nhiều như Thái sư Trần Thủ Độ hay Chàng trai năm ấy thì lại không phải là phim nằm trong danh sách được khán giả yêu thích nhiều.

Đừng lo ngại việc mình già đi!

- Được biết, bộ phim "Em là bà nội của anh" mà anh tham gia sắp ra mắt. Nhân vật của anh trong phim mới này có gì để hấp dẫn khán giả?

Tôi nghĩ ở đây mình đang đóng vai trò là "người hấp dẫn". Hấp dẫn ở chỗ, mình đang đóng một vai là giấc mơ đẹp của cô nữ chính Thanh Nga (do Miu Lê thủ vai). Vì là giấc mơ đẹp của cô ấy nên tôi phải thể hiện quãng thời gian đẹp nhất của nhân vật này. Đó là trách nhiệm vai diễn này của tôi.

- Dường như nhân vật này và anh ngoài đời có rất nhiều điểm chung?

Hầu như chưa có vai nào mà từ xưa đến nay tôi đóng có nhiều điểm chung cả, cảm giác như không thực sự là mình. Nhưng vai này thì có rất nhiều điểm chung, đặc biệt là về ngoại hình và tuổi tác. Tôi cảm thấy thoải mái vô cùng, bởi vì lứa tuổi bằng nhau, đều trên 35 tuổi.

Khi xem bản nháp và những hình ảnh của mình trong phim, tôi thấy nếp nhăn, nhăn ở mắt "quá trời", nhăn "banh xác" luôn... (cười). Nhưng tôi cảm thấy đẹp, bởi đó là cái đẹp đúng lứa tuổi của mình và tôi cảm thấy rất thích. Mọi người đừng lo ngại việc mình già đi hay tác động tuổi tác. Tôi nghĩ, cứ sống đúng lứa tuổi của mình là đẹp nhất.

- Trong phim mới, anh đóng chung với Miu Lê và Ngô Kiến Huy. Là đàn anh, anh có nhận xét gì về diễn xuất cũng như tính cách thể hiện trên phim trường của hai bạn diễn này?

Tôi đã đóng với Ngô Kiến Huy 3 phim rồi: Thần tượng, Chàng trai năm ấy và giờ Em là bà nội của anh. Hai anh em đã quá biết nhau, thân nhau và hiểu rõ về nhau. Tôi hiểu cái sự tăng động của Huy, biết Huy tính tình như thế này, ăn thế này, ngủ thế này, biết hết! Đến bộ phim này đóng chung với nhau thì cũng không có gì bất ngờ, giống như người quen rồi.

Hứa Vĩ Văn: Tôi đã hết tuổi làm "soái ca ngôn tình" - 3

Hứa Vĩ Văn thân thiết với Ngô Kiến Huy vì đã đóng chung nhiều phim.

Còn Miu Lê, lần đầu tiên tôi hợp tác. Cô ấy cũng từng tham gia Nhà có 5 nàng tiên rồi những bộ phim khác nhưng tôi không quan tâm lắm. Nhưng đến bộ phim này, khi làm việc với Miu Lê, tôi thấy cô ấy có khả năng diễn xuất quá tốt. Miu sinh ra làm ca sĩ nhưng lại rất có khả năng diễn xuất. Những nữ diễn viên đóng thể loại như Miu Lê ở Việt Nam mình hiếm lắm, hầu như không có, trong khi Hollywood rất nhiều, chẳng hạn như Jennifer Aniston. Đó là dạng diễn viên hài, dễ thương, có khiếu, lại duyên dáng và đóng được tình cảm. Miu có khả năng đó, nên khi vai diễn này xuất hiện, tôi nghĩ khó tìm được diễn viên nào đóng tốt hơn cô ấy.

Miu Lê là một diễn viên có khả năng, tôi mong muốn rằng trong tương lai, cô ấy sẽ đóng nhiều phim đúng thể loại, sở trường của mình. Tôi cảm thấy rất vui khi làm việc với Miu Lê và cũng mong lần đầu tiên hợp tác này của hai đứa sẽ tạo thành công cho bộ phim.

Tôi từng rơi vào trạng thái trầm cảm

- Hiện tại, anh đã ở lứa tuổi U40, nhìn lại cuộc đời mình, anh cảm thấy thời điểm nào là khó khăn nhất đối với mình?

Tôi nghĩ đó là thời điểm khi tôi đang thành công trong sự nghiệp của mình, cách đây khoảng 7-8 năm. Thời điểm thành công nhất cũng chính là thời điểm khó khăn nhất, bởi vì lúc đó mình không biết là bản thân muốn gì. Đạt được thành công đã khó, giữ được thành công lại càng khó hơn. Một người nghệ sĩ có con đường dài, sự trải nghiệm, phải thấy được những khó khăn, những sóng gió, thất bại thì mình mới biết quý trọng công việc mình đang làm. Đối với tôi hiện tại, tôi thấy mình phải điềm tĩnh, suy xét, quý trọng thời gian đang có của bản thân.

Có thời gian, khoảng 3-4 năm tôi không đóng phim, bị rơi vào trạng thái trầm cảm, không biết mình muốn gì. Thực ra đó là điều hiển nhiên của một người làm diễn viên thôi. Vì cảm xúc của một người diễn viên rất bất chợt. Vì mình sử dụng cảm xúc để đóng phim thì ngoài đời sẽ có những lúc mình cảm thấy bị vô cảm.

Khoảng thời gian đó, công việc của tôi cũng không được suôn sẻ. Vì khi mình đã thành công, sau đó lại không đạt được thì mình rất khó kiểm soát bản thân. Đó cũng là bài học để tôi kiểm soát cảm xúc của mình. Cuộc đời có những thất bại, có những lúc mình không vượt qua được, lúc đó mình sẽ có những chiêm nghiệm.

Chặng đường đối với một diễn viên phải tính theo 5 năm - 10 năm để xem họ đã làm được những gì. Như tôi bây giờ nhận thấy, có năm phim Thần tượng thành công rồi Chàng trai năm ấy, Em là bà nội của anh. Nhưng không phải năm nào cũng có được những thành công như vậy mà tùy vào từng thời điểm. Chẳng hạn như một diễn viên đạt giải Oscar, không thể năm nào họ cũng đạt giải Oscar được. Cuộc đời phải có lúc này lúc kia, giống như nhịp tim phải lên xuống đều đặn thì mình mới sống được, nếu cứ ngang thẳng là chết rồi!

Chạnh lòng vì những tin đồn yêu đương

- Còn chuyện tình yêu và hôn nhân, giờ anh đã U40 nhưng hiếm khi anh tiết lộ về điều này?

Đó là khoảng không gian riêng, là cái góc riêng tôi còn chừa lại cho bản thân mình. Vì tôi phải sống cho riêng bản thân, sống cho gia đình nên việc không tiết lộ là để tôi bảo vệ người thân của mình.

- Gần đây có tin anh và bạn diễn Minh Khuê yêu nhau, sự thực là thế nào?

Nói thật, nhiều lúc tôi cũng rất chạnh lòng vì thông tin đó do bên truyền thông làm trong lúc tác nghiệp về những phim ảnh, sản phẩm của tôi. Nhiều lúc tôi cũng muốn nói với họ không nên làm điều này điều kia nhưng họ không đồng ý. Họ muốn như thế nên tôi cũng phải chiều theo để những sản phẩm đến gần với khán giả. Chẳng hạn, sau tin đó, khán giả biết được rằng bộ phim này sắp ra mắt. Nhưng tôi cũng buồn vì đó không phải là hình ảnh, con người thật và cuộc sống của bản thân mình.

Hứa Vĩ Văn: Tôi đã hết tuổi làm "soái ca ngôn tình" - 4

Nam diễn viên 7x luôn giấu kín chuyện đời tư.

Vì vậy, tôi cũng muốn nói với mọi người rằng, hãy quan tâm tới sản phẩm của nghệ sĩ, thời gian sẽ trả lời họ là người như thế nào. Chẳng hạn như tôi quan tâm đến thần tượng của mình là Tom Hanks hay Joan Roberts... tôi biết chắc được rằng, những thông tin mà mọi người tìm được về cuộc sống riêng tư của họ là không chính xác. Bởi vì, họ cũng không muốn chia sẻ làm gì. Họ đã bỏ ra bao nhiêu tiền để bảo vệ cuộc sống riêng tư của mình, tại sao họ lại show lên?

Bản thân bạn, ngồi ở đây, bạn cũng có chuyện của bạn, nhiều lúc không biết chia sẻ với ai, làm sao chia sẻ được với mọi người. Nhiều lúc chỉ chia sẻ được với chính bản thân, ngay cả với bản thân mình cũng chưa chắc hiểu được. Khi công chúng quan tâm đến mình, hãy thể hiện cho họ thấy mình đã làm được gì, những sản phẩm của mình ra sao. Đó là cách tốt nhất để chia sẻ của người nghệ sĩ.

Cảm ơn Hứa Vĩ Văn và chúc anh thành công!

Lan Chi

Tin đọc nhiều

Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Xuân Thanh ngày ấy – bây giờ Sau gần 10 năm rời showbiz, Xuân Thanh trở lại quyến rũ,...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Bài mục