Tháng 06, 2020
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 14:05 PM (GMT+7)

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc

Trong lễ trao giải điện ảnh Kim Kê Bách Hoa của Trung Quốc năm nay, điều duy nhất đọng lại trong đầu dư luận chính là nụ hôn đồng giới của nữ đạo diễn Triệu Vy khi lên nhận giải.

Suốt thời gian diễn ra lễ trao giải thưởng điện ảnh Kim Kê Bách Hoa lần thứ 22, mọi thông tin hình ảnh đều ảm đạm và mờ nhạt. Sự kiện được coi là một trong những LHP quan trọng và uy tín nhất trong nền điện ảnh của Trung Quốc nhưng dư luận không mấy mặn mà và lưu tâm. Ngay đến các cơ quan truyền thông, báo chí lớn của Trung Quốc cũng ít đưa tin cũng như quảng bá.

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 1

Nụ hôn đồng giới của Triệu Vy giúp Kim Kê Bách Hoa lấy lại điểm vì quá ảm đạo, nhạt nhẽo.

Thế nhưng, điều kỳ lạ ở chỗ, khi Triệu Vy lên nhận giải Đạo diễn xuất sắc cho bộ phim đầu tay Gửi thanh xuân thì nụ hôn cô dành cho cô gái công bố giải thưởng, lại trở thành chủ đề "gây bão" trên khắp các trang báo lớn nhỏ.

Sự kiện trên ngay lập tức được đông đảo dư luận chú ý, lấn át ngay cả bản thân nhân vật chính là lễ trao giải Kim Kê. Đây là hiện tượng chưa bao giờ xảy ra tại những lễ trao giải hay LHP trên thế giới từ trước đến nay, từ Oscar, Cannes, giải Kim Mã Đài Loan, Kim Tượng Hồng Kông...

Là một thị trường điện ảnh lớn thứ hai trên thế giới, đến nay Trung Quốc vẫn chưa hề có một LHP hay lễ trao giải thưởng điện ảnh nào xứng tầm, cũng như có sức ảnh hưởng thực sự. Đây không chỉ là một băn khoăn và thắc mắc của cá nhân một người Trung Quốc mà là câu hỏi lớn, một sự xấu hổ của toàn bộ nền điện ảnh nước này.

Giải thưởng nặng thành tích, hình thức và lạc hậu

Hiện nay, điện ảnh Trung Quốc xuất hiện vô số các liên hoan phim, lễ trao giải thưởng điện ảnh, có thể kể ra như: Kim Kê Bách Hoa, Hoa Biểu, LHP Quốc tế Thượng Hải, LHP QT Trường Xuân, LHP Cáp Nhĩ Tân, LHP QT Bắc Kinh, Triển lãm điện ảnh Thanh niên First Tây Ninh, LHP Sinh viên Bắc Kinh, Tuần lễ điện ảnh thể thao quốc tế Bắc Kinh. Trong tương lai không xa còn xuất hiện LHPQT Thanh Đảo (lần đầu sẽ được tổ chức năm 2016).

Thế nhưng chỉ cần để ý kỹ từ đơn vị tổ chức sẽ thấy, các LHP của Trung Quốc hay lễ trao giải thưởng điện ảnh đều có chung một đặc điểm là do chính phủ hay các cơ quan bộ môn chủ quản thuộc nhà nước đứng ra chủ trì tổ chức.

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 2

Trung Quốc đã sản sinh ra hàng loạt các LHP nhưng tất cả đều đang trên đà xuống dốc

Hay tại một LHP có quy mô quốc tế với khách mời là những chủ tịch các LHP thế giới thi nhân vật chính của buổi tọa đàm là những bài diễn thuyết, phát biểu của các lãnh đạo nhà nước. Khách mời chỉ biết ngồi dưới hàng ghế khán giả hoặc nói qua loa đôi ba câu.

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 3

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 4

Những bộ phim kiểu "nhà nước luôn có "cửa" tại các lễ trao giải, LHP ở Trung Quốc.

Tại đêm bế mạc lễ trao giải Kim Kê 2013, những bộ phim được trao giải đều mang chủ đề cách mạng, chính trị hoặc do chính quyền địa phương đầu tư. Như Phim xuất sắc được trao cho Bốn đêm của Chu Ân Lai Những người bạn Trung Quốc, đồng thời dành luôn giải Nhạc phim xuất sắc;

Nữ diễn viên Tiểu Tống Giai nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho bộ phim Tiêu Hồng (nữ nhà văn thời kỳ cách mạng), phim Trung thành và phản bội giành giải thưởng của ban giám khảo, phim 1949 do chính ủy thành phố Đường Sơn đầu tư cũng gặt hái kha khá các giải thưởng.

Liệu sẽ có bao nhiêu khán giả đổ xô đi xem bộ phim Những người bạn Trung Quốc và bao nhiêu người sẽ để ý đến những nỗ lực sắp tới của nữ diễn viên Tiểu Tống Giai sau những giải thưởng này?

LHP Trung Quốc xuống dốc, lấy giải dụ sao

Trong vài năm gần đây, không chỉ Kim Kê Bách Hoa, các LHP và lễ trao giải thưởng điện ảnh khác của Trung Quốc đều đang xuống dốc nghiêm trọng. Ngay đến LHP Kim Tượng của Hồng Kông hay Kim Mã của Đài Loan cũng không phải ngoại lệ.

Ví dụ như Kim Kê, hưởng ứng lời kêu gọi "tổ chức hội họp tiết kiệm" từ trên, quyết định cắt bỏ đêm khai mạc, khách đến phải tự lo phí đi lại... Đây chính là lý do các ngôi sao nổi tiếng vắng bóng. Kim Kê năm nay, nếu không có những Triệu Vy, Huỳnh Hiểu  Minh, Trương Quốc Lập, thảm đỏ sẽ lạnh lùng đến đâu?

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 5

Kim Kê Bách Hoa đang lỗi thời, xuống dốc và bị công chúng, nghệ sĩ quay lưng.

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 6

Không có những Huỳnh Hiểu Minh, Triệu Vy... liệu Kim Kê có tỏa sáng?

Tồn tại quy luật ngầm là, sao đến tham dự ắt phải có "lợi ích" gì, từ đó thịnh hành trào lưu "đổi sao lấy giải", hay chỉ cần sao có mặt ắt có giải thưởng. Như vậy, LHP trở thành sự kiện trao đổi nhạt nhẽo. Một giải thưởng điện ảnh lâu đời nhất ở Trung Quốc như LHP Kim Kê đã như vậy, các LHP khác càng không thể tránh khỏi quy luật trên.

Không bột sao gột nên hồ, không phim hay sao có LHP tốt

Theo đạo diễn trẻ, chủ biên cuốn Sổ tay điện ảnh trẻ Cảnh Thông nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của LHP. Một lý do trực tiếp nhất là do Trung Quốc vẫn chưa có một bộ phim thực sự chất lượng. Tình trạng này dẫn đến việc các nước không muốn gửi phim tham dự một LHP Quốc tế không hề có chút ảnh hưởng và tiếng nói nào của Trung Quốc:

"Không có bột sao gột nên hồ, không có phim hay làm sao tổ chức được một LHP uy tín?", đạo diễn Cảnh Thông cám cảnh nói.

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 7

Những LHP uy tín và danh tiếng của thế giới.

Những LHP nổi tiếng của các nước trên thế giới như LHP QT Berlin của Đức, LHP QT Cannes của Pháp, LHP QT Venice của Ý... đều có một chức năng quan trọng nhất, đưa phim ảnh đến gần với khán giả. Hơn nữa, phim tham gia tranh giải phải đạt yêu cầu "lần đầu công chiếu toàn cầu", hoặc "lần đầu công chiếu ở châu Âu", phải là phim mới hoàn toàn.

Với LHP của Trung Quốc, các phim tranh giải đều từng công chiếu. Vậy những phim của các nhà làm phim ít tên tuổi, phim kinh phí thấp biết ngày nào mới ngóc lên được?

Cần những LHP có cá tính, tránh sự dập khuôn sao chép

Nói đến các LHP hay lễ trao giải điện ảnh của Mỹ, người ta sẽ nghĩ ngay tới Quả cầu vàng, giải Oscar. Với Hàn Quốc hay Nhật Bản là LHP Tokyo, hay LHP Rồng xanh/Blue Dragon, LHP QT Busan....

Vì vậy, muốn giới thiệu một bộ phim của điện ảnh Hoa ngữ, có thể nói phim này từng đoạt giải Kim Mã hay Kim Tượng, không ai nói phim này từng đoạt giải Kim Kê Bách Hoa. Điều này cho thấy, tên tuổi của Kim Kê chỉ bằng con số không.

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 8

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 9

Dễ hiểu vì sao, LHPQT Thượng Hải thường thu hút nhiều sao và luôn được tổ chức một cách rầm rộ đến vậy.

Có thể nói, không phải Trung Quốc thiếu những LHP uy tín, mà vì đang có quá nhiều những LHP "sinh đôi". Trong số các LHP kỳ cựu, trừ LHP QT Thượng Hải đạt chuẩn và cá tính rõ ràng. Các LHP khác, về quy tắc, cách thức trao giải... đều na ná nhau, không khác gì một LHP thời bao cấp.

Như Kim Kê hay Bách Hoa, đều đặn hai năm tổ chức một lần, với quy định phim tham gia phải công chiếu trước đó từ 1 - 2 năm... khiến người ta có cảm giác nhàm chán, thiếu sáng tạo và đột phá.

Tách nhà nước ra khỏi ghế chủ tọa LHP, trao quyền cho chủ nhân điện ảnh

Sự hiện diện của nhà nước tại các LHP còn quá sâu sắc và bành trướng. Những đơn vị tổ chức LHP, lễ trao giải điện ảnh hay nhiếp ảnh đã trở thành nơi lập thành tích của các cán bộ, ban ngành nhà nước, chính quyền địa phương. Như Kim Kê Bách Hoa, mỗi kỳ lại luân chuyển địa điểm tổ chức tại một tỉnh thành nào đó của Trung Quốc.

Sự kiện này trở thành cơ hội lớn của các địa phương, nhằm nâng cao được thành tích. Có nguồn tin cho hay, một số chính quyền địa phương đã tranh quyền đăng cai bằng cách, đề nghị Hiệp hội Điện ảnh Trung Quốc để trở thành nhà tài trợ không hoàn lại, hoặc đồng ý tài trợ hàng triệu tệ.

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 10

Việc lệ thuộc vào ngân sách nhà nước và không được độc lập tự quyết, khiến các kỳ LHP của Trung Quốc trở nên hình thức, nảy sinh nhiều tiêu cực.

Chuyên gia điện ảnh nổi tiếng của Trung Quốc - Chu Lê Minh, trong một bài phỏng vấn với phóng viên QQ có chia sẻ, tại các nước Âu Mỹ, đặc biệt là ở Mỹ, không hề có bất kỳ LHP nào do chính phủ đứng ra tổ chức.

Nhiều cá nhân trong ngành điện ảnh Trung Quốc đã giấu tên từng hô hào, Trung Quốc muốn tổ chức một LHP có sức ảnh hưởng toàn thế giới, chính phủ cần có chính sách hỗ trợ thay vì can dự.

Nhìn lại giải Kim Kê, ngán ngẩm LHP Trung Quốc - 11

LHP Cannes đã tự thiết lập quỹ riêng để tổ chức mà không hề dựa vào chính phủ.

Nói đi cũng phải nói lại, nếu muốn có một LHP thực sự và độc lập với nhà nước, không dính dáng hoặc có sự  nhúng tay của chính phủ, điều đó đồng nghĩa với việc Không được (hoặc rất ít) tiêu đến tiền của nhà nước. 

Với cách làm trên, nếu tổ chức một LHP có chất lượng, có sức ảnh hưởng lan tỏa, tín hiệu tốt, ắt sẽ sinh lời. Ngược lại, nếu tổ chức dở, không có người xem, đành phải trông chờ vào nguồn vốn từ quỹ của chính phủ. Chỉ có như vậy, với những cái đầu nóng và trái tim nhiệt huyết, sự nhiệt tình của những người yêu điện ảnh mới có thể làm nên  những LHP thực sự có chất lượng.

Long Hy

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Bài mục