Tháng 11, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 22:55 PM (GMT+7)

"Tôi không sợ Táo Quân VTC bị ném đá"

Đạo diễn Lê Hồng Quang – Đơn vị sản xuất của Táo quân VTC 2014 chia sẻ, Táo quân của VTC sẽ có nhiều điểm đặc biệt, hấp dẫn và anh không ngại bị ném đá.

Trên cương vị nhà sản xuất của chương trình Táo quân VTC 2014, anh có thể chia sẻ cho độc giả lý do VTC sản xuất 8 số cho Táo quân 2014?

VTC đã rất quyết liệt để đưa ra quyết định sản xuất hẳn 1 seri Táo quân dài như thế. Vì dài như thế mới có thể đáp ứng được những yêu cầu mà các vấn đề xã hội đặt ra trong năm vừa qua. Còn nếu đơn giản chỉ là 1 chương trình với hơn 100 phút trên sân khấu thì chỉ là 1 trò diễn với các thông tin thời sự, lại vừa chỉ là góc nhìn của nhà đài.

Sản xuất 8 số sẽ có lợi thế là khi xem xong số đầu tiên, người ta sẽ phải xem tiếp các số sau để xem câu chuyện tiếp theo như thế nào. Nó cũng giống như 1 bộ phim truyền hình, có bắt đầu sẽ có kết thúc, có đặt vấn đề và có giải quyết vấn đề chứ không chỉ nêu ra.

Đặc biệt, trong 8 số này, sẽ chỉ có 2 số được quay trên sân khấu, còn lại 6 số sẽ đưa người xem tới tận hiện trường, nó sẽ không còn cảm giác chỉ nói, chỉ diễn trên sân khấu, mà nó là câu chuyện có thật, những con người có thật. Thậm chí, tên ngành, tên nhân vật chúng tôi cũng sẽ đưa vào 1 cách chân thật nhất.

"Tôi không sợ Táo Quân VTC bị ném đá" - 1

Đạo diễn Lê Hồng Quang 

6 số không quay trong sân khấu sẽ đề cập tới điều gì?

Sau số đầu tiên phát hành ngày 23 âm lịch, kể từ số ngày 24, các Táo quân sẽ được Ngọc Hoàng phái xuống trần gian để đi thị sát. Mỗi số sẽ là sự xuất hiện của 1 ông Táo, tượng trưng cho 1 vấn đề trong xã hội: Y tế, giáo dục, văn hóa, kinh tế…

Ở mỗi số như thế, người đưa ra vấn đề là người dân, dưới góc nhìn của người dân chứ không phải của 1 Táo quân. Và sau 6 số thị sát, đến đêm 30, sẽ có 1 bản báo cáo tập trung hơn, thật hơn.

Điều đặc biệt, với mỗi vấn đề, người đứng đầu là Ngọc Hoàng sẽ phải đưa ra những quyết sách để giải quyết triệt để vấn đề chứ không thể để tồn đọng sang năm sau được. Đấy là điểm mạnh của Táo quân VTC.

Năm ngoái, Táo quân của VTC bị ném đá rất nhiều, anh có tự tin năm nay sẽ khá hơn?

Đối với 1 chương trình nghệ thuật, sẽ luôn có những ý kiến trái chiều. Tôi nghĩ, 1 tác phẩm làm ra mà chỉ có lời khen thì cũng buồn. Cần phải có những ý kiến trái chiều, những ý kiến góp ý để sản phẩm được hoàn thiện hơn.

Ê-kip sản xuất đã cố gắng hết sức để cho ra 1 sản phẩm chất lượng, còn đánh giá phụ thuộc vào khán giả thôi. VTC cũng đã rất cố gắng để đưa sản phẩm của họ tới gần với người xem hơn bằng cách phát trên các kênh truyền hình, rồi còn phát lại trên trang clip riêng của họ.

Ngoài ra, về kịch bản, có thể các vấn đề của Táo quân VTC cũng sẽ trùng lặp với vấn đề của Táo quân các đài khác, nhưng nội dung chắc chắn sẽ không hề giống nhau. Trên cương vị nhà sản xuất, tôi kỳ vọng chương trình này sẽ đem lại hiệu ứng tích cực vì chúng tôi cũng có những điểm đặc biệt.

Thứ nhất, lực lượng diễn viên trên sân khấu có những người khá nổi tiếng: Quốc Anh, Quang Tèo, Chiến Thắng, Thu Huyền, Tùng Dương… Ngoài ra còn có một số diễn viên Sài Gòn như Don Nguyễn, Hiếu Nghĩa, Thanh Tùng, Phi Phụng… Những diễn viên này sẽ không xuất hiện trong vai diễn tương tự trong 1 kịch bản Táo quân của đài khác. Như vậy, bản thân họ sẽ phải cố gắng để khẳng định được cái tôi, được cái nét đặc trưng của vai diễn mà mình đảm nhận.

Thứ 2 vấn đề của chúng tôi chạm trực tiếp vào thực tế chứ không phải được trình diễn lại trên sân khấu. Ví dụ: Các vấn đề y tế sẽ được quay trực tiếp trong bệnh viện, văn hóa sẽ được thể hiện trên sân khấu…

"Tôi không sợ Táo Quân VTC bị ném đá" - 2

"Tôi không sợ Táo Quân VTC bị ném đá" - 3

Một số hình ảnh trong Táo Quân do VTC sản xuất

Dù muốn dù không, người ta vẫn sẽ so sánh Táo quân của VTC với Táo quân của VTV và chuyện bị ném đá đương nhiên sẽ xảy ra?

Trên cương vị nhà sản xuất, tôi không ngại việc bị ném đá. Vì tôi đã làm tất cả những gì tốt nhất cho chương trình.

Tiêu chí nào để anh lựa chọn diễn viên cho 3 nhân vật được coi là “linh hồn” của chương trình: Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng?

Khi chúng tôi lựa chọn diễn viên, đã phải “cân đo” khá kỹ càng. Không chỉ 3 nhân vật chính mà ngay cả diễn viên quần chúng cũng được chọn lựa rất kỹ.

Theo tôi biết, Nam Tào cầm sổ Tử, Bắc Đẩu cầm sổ Sinh. Chính vì thế, 2 người cầm 2 cuốn số đó phải thể hiện được cái Thiện và cái Ác. Khi chọn diễn viên, tôi thấy Tùng Dương có chất thư sinh, nhẹ nhàng, đằm thắm. Còn Chiến Thắng có chất láu cá, cứng rắn… Nhưng cả 2 đều có chất hài hước.

Còn Ngọc Hoàng không phải là người có nhiều đất diễn, mà là người phải nói nhiều. Vì thế, tôi cần người có tiếng nói đẹp, và anh Tả Xuyên là người phù hợp nhất.

Anh Tùng Dương vốn không phải là 1 diễn viên hài?

Tôi không đồng tình với quan điểm Táo quân là chương trình hài. Vì những vấn đề được đề cập tới không phải chuyện cười, đó là những vấn đề thực tế.

Còn về mặt diễn viên, Tùng Dương không chỉ là 1 diễn viên chuyên đóng chính kịch, anh ấy làm hài cũng rất tốt. Và tôi cũng chỉ cần nhân vật của anh ấy có chất hài đến thế thôi! Nhân vật này sẽ phải tương đối nghiêm túc, mang tính triết lý. Tôi không cần mọi diễn viên đều phải diễn hài. Và những tình tiết hài hước của Táo quân VTC sẽ không xuất phát từ những nhân vật vốn đã được mặc định là sẽ phải hài.

Người ta đã quen với 1 Bắc Đẩu “nửa nam nửa nữ”, nhưng Bắc Đẩu của VTC lại rất nam tính?

Đấy chính là nét riêng, nét khác biệt của Táo quân VTC. Tại sao Bắc Đẩu cứ phải “nửa nọ nửa kia”? Quan điểm của nhà sản xuất không phải giống 1 Bắc Đẩu nào khác.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ này!

Mời độc giả xem lại các trích đoạn đặc sắc trong Tập 1 Táo Quân do VTC sản xuất

Bức xúc ngành Y tế tại Táo Quân VTC 

Video: Táo Kinh tế luống cuống "đỡ đạn"

Video: Táo Giáo dục và căn bệnh thành tích

Video: Táo Văn hóa sốt sắng thanh minh

Video: "Sôi sục" vì Táo Môi trường

Nguyên Nguyên

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Bài mục

Bài mục