Tháng 08, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 12:38 PM (GMT+7)

Giang Hồng Ngọc: Tôi kính nể Hồ Quỳnh Hương

Nữ ca sĩ đang gây sốt trên Nhân tố bí ẩn thẳng thắn chia sẻ: “Em luôn dành cho chị sự kính mến và luôn nhận mình là một đàn em trong nghề cần phải học hỏi rất nhiều. Do đó, không có bất cứ rào cản hay danh phận nào trước đó khiến mình cảm thấy áp lực”.

Từng đi thi, đi hát và ra mắt 3 album nhưng Giang Hồng Ngọc vẫn chưa phải là cái tên thực sự đại chúng. Khán giả vẫn nhớ đến cô là một trong những “giai nhân của Hà Dũng”. Bất ngờ đăng ký tham gia Nhân tố bí ẩn, nữ ca sĩ sinh năm 1989 chứng minh sự thay đổi ngoạn mục cả về ngoại hình và giọng hát khiến các giám khảo không ngớt lời khen.

Sau tập phát sóng đầu tiên, cô thừa nhận: “Em chưa bao giờ suy nghĩ sau vòng thi đầu mình được phép hài lòng với bản thân. Nếu cứ nghĩ mình hát hay, diễn giỏi là tự mình giết chết mình và đẩy mình vào thế khó trong chính cuộc thi này”.

NS Hà Dũng sẽ bất ngờ khi thấy tôi đi thi

Tính sơ sơ, Giang Hồng Ngọc đi hát cũng dễ đến gần 10 năm?

Tôi đạt giải Tiếng hát truyền hình năm 2006 khi mới 16 tuổi. Sau cuộc thi tôi có chững lại vì chuyện gia đình. Nếu tính con đường ca hát chuyên nghiệp thì phải tính từ năm 2009 khi tôi phát hành album Ruby 20. Nhiều lúc tôi cũng nói đùa chỉ 1-2 năm nữa là mình có thể kỉ niệm 10 năm ca hát rồi.

Khi bước lên sân khấu của cuộc thi này, nói mình mới 25 tuổi nhiều người bất ngờ vì họ nghĩ tôi đã già rồi, phải tầm 30 tuổi ấy chứ.

Giang Hồng Ngọc: Tôi kính nể Hồ Quỳnh Hương - 1

Giang Hồng Ngọc bất ngờ trở lại với Nhân tố bí ẩn

Chị có nghĩ đã là ca sĩ đi hát nhiều năm giờ lại đi thi là quyết định mạo hiểm?

Trước khi đi thi tôi cũng suy nghĩ mình là ca sĩ chuyên nghiệp và ít nhiều được khán giả biết đến rồi thì việc trở lại sân khấu trong vai trò thí sinh liệu có quá mạo hiểm? Tôi cũng sợ mình bị dư luận ném đá lắm chứ.

Nhưng nói trắng ra dù đi hát khá nhiều nhưng tên tuổi của tôi vẫn còn lạ lẫm với khán giả. Sau bao nhiêu năm không đi thi, tôi tâm niệm đây là lần thử sức thật sự vì mình đã rất yêu thích với phiên bản X Factor tại Anh và Mỹ.

Mang tâm lý ca sĩ đi thi, Giang Hồng Ngọc có sợ mình sẽ bị chê ngay trên sóng truyền hình?

Hôm tôi dự thi là tiết mục cuối cùng. Trước đó, ban tổ chức sắp xếp cho các thí sinh ở phòng riêng và không ai biết các đối thủ của mình thi thố như thế nào vì sợ mọi người bị ảnh hưởng về mặt tâm lý. Lúc đó tôi cũng thoải mái lắm và nghĩ mình có khả năng như thế nào sẽ thể hiện hết ra để mọi người thấy được sự tâm huyến, đầu tư cho tiết mục.

Nếu nói không có áp lực là giả dối nhưng nó rất ít thôi. Tôi cũng chuẩn bị tâm trạng mình sẽ trả lời ban giám khảo, khán giả như thế nào nếu bị rớt. Cứ giả sử mình rớt thật nếu nói hụt hẫng chắc chắn là không nhưng sẽ có một chút buồn vì bản thân mình đã không cố gắng hết sức.

Chị có đặt cược đây sẽ là cuộc thi cuối cùng mà mình đi thi để mong “đổi đời”?

Trước mắt tôi đang dồn tập trung cao độ cho Nhân tố bí ẩn. Còn nếu không may mắn đi sâu, tôi nghĩ có lẽ cuộc đời mình không có duyên với các cuộc thi. Khi đó tôi sẽ tiếp tục con đường đi hát và cố gắng đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc chứ không dám mạo hiểm đi thi thêm lần nào nữa. Còn nếu là các gameshow thiên về tính giải trí như Cặp đôi hoàn hảo, nếu có cơ hội tôi sẵn sàng tham gia.

Với tư cách là một ca sĩ đi thi, chị nhìn nhận gì về xu hướng đang rất thịnh hành này?

Tôi nghĩ dù là ca sĩ hay thí sinh bình thường đi thi điều quan trọng nhất vẫn là năng lực. Khán giả không nên dè chừng hay có cái nhìn quá nghiêm khắc vì bản thân họ cũng có quyền được thể hiện tài năng, muốn được toả sáng trên sân khấu.  

Vậy khi nhận được cơn mưa lời khen từ giám khảo, chị có chút gì đó tự kiêu?

Nếu không phải là một người cũ đi thi có lẽ tôi đã ngủ quên trên chiến thắng. Tuy nhiên, với một người đi hát, các giám khảo cũng đã biết mặt thì những lời khen đó đồng nghĩa với việc họ muốn tôi phải nỗ lực hơn nữa, làm mới mình trong các vòng tiếp theo.

Tôi chưa bao giờ suy nghĩ sau vòng thi đầu mình được phép hài lòng với bản thân. Nếu cứ nghĩ mình hát hay, diễn giỏi là tự mình giết chết mình và đẩy mình vào thế khó trong chính cuộc thi này.

Giang Hồng Ngọc: Tôi kính nể Hồ Quỳnh Hương - 2

So với cách đây vài năm khi đi hát cô đã trưởng thành lên rất nhiều

Vậy trong số những nhận xét của 4 giám khảo, Giang Hồng Ngọc thích được ai khen nhất?

Ai xem truyền hình cũng nhớ lời khen đầy thú vị của anh Đàm Vĩnh Hưng khi nói tôi có đôi chân đẹp. Còn về chuyên môn, mỗi anh chị đều đưa cho tôi những góp ý quý giá vì bản thân họ có những hướng đi và thành công riêng trong nghề.

Nói riêng về lời nhận xét của giám khảo Hồ Quỳnh Hương?

Chị Hương là người tôi rất khâm phục không chỉ bởi giọng hát điêu luyện mà còn cách sống nhẹ nhàng, tinh tế với tất cả mọi người. Ngay từ khi mới vào nghề nghe chị hát tôi đã thích rồi. Tôi luôn dành cho chị sự kính mến và luôn nhận mình là một đàn em trong nghề cần phải học hỏi rất nhiều.  Do đó, không có bất cứ rào cản hay danh phận nào trước đó khiến mình cảm thấy áp lực.

Hồ Quỳnh Hương có chia sẻ “Trước đây chị đã nghe em hát, nhưng lúc đó em không gây được ấn tượng gì cho chị cả”, chị nghĩ gì về lời nhận xét này?

Ngoài đời tôi có gặp chị Hương hai lần. Một lần cùng anh Hà Dũng đến nghe chị hát tại phòng trà và lần còn lại tôi được mời hát trong đêm nhạc do anh Dũng tổ chức. Khi đó tôi mới 20 tuổi còn non nớt và thiếu kinh nghiệm. Thế nên, khi nghe chị Hương nói không ấn tượng tôi thấy đúng lắm vì mình cũng nhận ra được điều đó.  

Từng chia sẻ vẫn coi nhạc sĩ Hà Dũng là tri kỉ, vậy khi đến với cuộc thi này Ngọc có nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ người thầy đầu tiên trong nghề?

Thời gian gần đây tôi và anh Dũng cũng ít liên lạc với nhau hơn do phải đi diễn liên tục. Hiện tại tôi cũng đang bận rộn với cuộc thi. Khi đến với Nhân tố bí ẩn, ít anh chị em đồng nghiệp trong nghề biết ngoài gia đình. Khi các vòng thi phát sóng rất nhiều người bất ngờ và tôi nghĩ anh Hà Dũng cũng vậy. Tôi nhớ, lần gặp trước Tết em vẫn nhờ anh tư vấn, giải đáp những thắc mắc trong nghề.

Luôn cố gắng tránh cạm bẫy showbiz

Đến với cuộc thi này, chị có xác định sẽ xây dựng cho mình phong cách gì mới hay cứ mang sở trường, các ca khúc cũ đi thi?

Từ trước đến giờ tôi cứ hát những ca khúc có phần uỷ mị, sướt mướt nhưng không được lòng mọi người và ít được nhớ đến. Vì thế, tôi nghĩ cần phải làm mới mình. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc lên sân khấu mình cứ nhảy đùng đùng hay chọn phong cách thật quái đản. Điều mà tôi hướng đến trong cuộc thi này đó là một hình tượng ca sĩ giải trí vừa có thể hát, nhảy và giao lưu với khán giả thật tốt.

Giang Hồng Ngọc: Tôi kính nể Hồ Quỳnh Hương - 3

Nữ ca sĩ luôn gắn liền hình ảnh với những ca khúc pop ballad hay nhạc trữ tình

Vậy ai là người tư vấn hay hỗ trợ giúp Giang Hồng Ngọc lột xác?

Trong cuộc thi về phần chuyên môn giám đốc sản xuất âm nhạc Phương Uyên giúp thí sinh về phần chọn bài vì chỉ cần nghe giọng, chị đã biết ca khúc nào phù hợp với từng thí sinh. Cũng nhờ đó mà tôi biết được mình còn có khả năng hát được những dòng nhạc khác như: pop dance, pop rock…

Tôi chấp nhận chơi mạo hiểm với những gì mà khán giả chưa từng thấy ở Giang Hồng Ngọc. Nhiều khi tôi còn cảm thấy hứng thú với những gì mới mẻ đến với mình dù đôi khi cũng có chút hồi hộp hay run về mặt tâm lý.

Riêng về mặt hình ảnh, trong những vòng đầu các thí sinh sẽ tự làm mới mình với sự hỗ trợ, tư vấn của ekip thực hiện chương trình.

Nói về Giang Hồng Ngọc suốt 10 năm qua, ai cũng thấy một cô ca sĩ trầm lắng trong nghề và luôn cẩn trọng trong từng phát ngôn, hành động. Động lực nào giúp chị quyết tâm để thay đổi bản thân?

Từng đó năm đi hát tôi luôn phân vân về bài toán kinh tế khi làm nghề. Khi đã xác định theo con đường ca sĩ giải trí có nghĩa là mình phải chuẩn bị cho những thay đổi về tâm lý cũng như sẵn sàng đầu tư các sản phẩm âm nhạc, trang phục, phụ kiện…. mỗi lần xuất hiện.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tôi muốn thay đổi, mang mình đến với số đông khán giả hơn chứ không bị bó gọn như hiện nay. Tất nhiên, tôi vẫn hát dòng nhạc mình đang theo đuổi là các ca khúc nhạc xưa tại các phòng trà. Theo tôi nghĩ, ở độ tuổi của mình khán giả sẽ thích một hình ảnh ca sĩ giải trí nhiều hơn.

Vậy Giang Hồng Ngọc vẫn lựa chọn con đường tự lập hay lựa chọn có ekip mới đỡ đầu để đột phá hơn?

Từ trước đến giờ tôi luôn thích cuộc sống bình lặng vì mình dư sức hiểu được showbiz này đầy rẫy những cạm bẫy. Tôi tâm niệm, nếu tránh được gì mình sẽ cố gắng chứ không nhất quyết bon chen để đạt được mọi mục đích.

Tôi từng nhận được lời mời vào các công ty hay đi diễn ở Mỹ nhưng luôn tâm niệm, sự an toàn của mình phải là cao nhất. Có thể số tiền mình nhận được rất cao nhưng nếu không cẩn trọng mình sẽ gặp những chuyện đáng tiếc. Bây giờ tôi vẫn chờ đợi các lời mời đi Mỹ từ các bầu show danh tiếng.

Giang Hồng Ngọc: Tôi kính nể Hồ Quỳnh Hương - 4

Giang Hồng Ngọc cho hay cô quyết định thay đổi và làm mới mình để ngày càng được nhiều khán giả yêu mến hơn

Còn chuyện cat-xê ở Việt Nam thì sao?

Thực sự tôi chưa bao giờ hài lòng với kinh tế của mình vì cảm thấy còn rất nhiều chật vật, khó khăn. Trong nghề, mình không thể mạnh miệng tuyên bố vì có quá nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát. Có tháng mình sẽ được mời nhiều show và ngược lại.

Do đó, đến với cuộc thi này nếu không đi được sâu đến những vòng cuối cùng nhưng tôi hy vọng khán giả sẽ biết đến mình nhiều hơn, được các bầu show chú ý và khi đó kinh tế sẽ được cải thiện hơn.

Nhiều thí sinh trong các cuộc thi hát thường có cat-xê tăng đột biến, Giang Hồng Ngọc có nghĩ mình sẽ được như vậy?

Việc tăng thì tôi không dám nói nhưng trước mắt nếu có nhiều show diễn hơn đã là điều đáng mừng. Trong thời điểm khó khăn này, khi làm nghề bản thân mình cũng phải nghĩ đến các anh chị em nghệ sĩ khác cũng như các bầu show. Không phải vì mình đang hot trong cuộc thi mà có quyền hét giá vì khi đó nếu được, họ chỉ mời mình một lần duy nhất mà thôi.

Cảm ơn Giang Hồng Ngọc về những chia sẻ !

Tuấn Nguyễn

Tin đọc nhiều

Cuối cùng đại diện của Việt Nam tại Hoa hậu Trái đất 2017 cũng lộ diện Á hậu Hà Thu sẽ là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa...
Hoạt động trong một nhóm nhạc Hàn Quốc, nữ ca sĩ Cbiz sống cảnh "không xu dính túi" Nữ ca sĩ Tào Lộ cho biết cô không có một đồng xu nào thu...
4 cặp vợ chồng sành điệu và gợi cảm nhất Hoa ngữ Không chỉ tài năng, 5 cặp vợ chồng này còn nổi tiếng sành...