Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 22/07/2013 10:35 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ Việt có cơ hội đến MTV châu Âu

Lần đầu tiên trong lịch sử, một nghệ sĩ Việt Nam sẽ được đại diện đất nước để tranh giải ở một trong những giải thưởng âm nhạc lớn nhất thế giới - MTV European Music Awards 2013 ở Amsterdam, Hà Lan vào ngày 10/11/2013. Kênh truyền hình MTV Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm tuyển chọn ứng cử viên cho vị trí đại diện này.

Trong lịch sử âm nhạc Việt Nam, chưa từng có một nghệ sĩ Việt nào có cơ hội vươn ra thị trường âm nhạc quốc tế. Hiếm hoi như lần năm 2012, ca sĩ Mỹ Tâm đã vinh dự đoạt giải Best Asian Artist Award ở giải thưởng MAMA, trở thành nghệ sĩ Việt đầu tiên nhận được một giải thưởng cấp châu lục. Và nay trong năm 2013, các nghệ sĩ Việt Nam sẽ có cơ hội được tranh giải ở một giải thưởng toàn cầu – MTV European Music Awards (MTV EMA).

Nghệ sĩ Việt có cơ hội đến MTV châu Âu - 1

Han Geng - một nghệ sĩ châu Á vừa được vinh danh tại MTV năm ngoái

Hạng mục Best Worldwide Act của MTV EMA là một giải thưởng mới khởi động từ năm 2011. Trong năm đầu tiên, giải thưởng đã rơi vào tay Big Bang, nhóm nhạc K-Pop với một lượng bầu chọn khổng lồ gây chấn động toàn thế giới.

Năm thứ hai, nghệ sĩ có vinh dự bước lên sân khấu ở Frankfurt nhận Best Worldwide Act 2012 chính là Han Geng, cựu thành viên gốc Trung Quốc của nhóm Super Juniors. Thành công hai năm liên tiếp của châu Á là nhờ vào sức mạnh của cộng đồng fan K-Pop và C-Pop đã ngày đêm bầu chọn cho thần tượng của mình. Năm nay, lần đầu tiên MTV EMA sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ và fan V-Pop.

Nghệ sĩ Việt có cơ hội đến MTV châu Âu - 2

Big Bang là nhóm nhạc đầu tiên được vinh danh ở hang mục này

Được biết để có thể tranh giải ở MTV EMA, các nghệ sĩ phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí khác nhau như: đã từng ra mắt một MV (music video) trong thời gian từ 16/09/2012 đến 16/09/2013; lượng đĩa bán ra, tần xuất xuất hiện trên đài phát thanh và truyền hình, lượt nghe và xem trực tuyến, độ phủ sóng mạng xã hội và lượng vé bán ra…

Danh sách 10 nghệ sĩ Việt tham gia bình chọn cho đại diện của Việt Nam sẽ được công bố vào ngày 22/7 và thời gian bình chọn kéo dài đến 29/7.

Quá trình bình chọn sẽ bắt đầu từ ngày 16/9 và trải qua 3 giai đoạn với 3 cụm chính. Cụm A gồm hai đại diện Nhật Bản (5 đề cử), Hàn Quốc (5 đề cử); Cụm B: Đông Nam Á (6 đề cử), Trung Quốc (5 đề cử), Đài Loan (5 đề cử), Hong Kong (5 đề cử), Cụm C: Úc, New Zealand (5 đề cử).

Nghệ sĩ Việt có cơ hội đến MTV châu Âu - 3

Mỗi năm lễ trao giải này thu hút hàng nghìn fan hâm mộ

Sau giai đoạn này mỗi nước sẽ chỉ còn 1 đề cử duy nhất để cùng tranh tài ở giai đoạn 2. Và cuối cùng, mỗi cụm sẽ chỉ còn 1 đại diện duy nhất tranh giải trong hạng mục Best Worldwide Act. Đây là điểm khác biệt so với mùa giải năm ngoái, khi châu Á – Thái Bình Dương chỉ có 1 nghệ sĩ được tranh giải với 4 khu vực còn lại trên toàn thế giới.

MTV EMA là giải thưởng thường niên của MTV, mỗi năm được tổ chức ở một nước châu Âu. Xuất phát từ một giải thưởng trao tặng cho các nghệ sĩ xuất sắc ở châu Âu, MTV EMA nay đã được xem là giải thưởng lớn trên toàn thế giới, trao giải cho các nghệ sĩ có cống hiến trong nền âm nhạc toàn thế giới. Cùng với MTV VMA (Video Music Awards) và MTV VMAJ (Video Music Awards Japan), MTV EMA đã trở thành 1 trong 3 giải thưởng âm nhạc có ảnh hưởng nhất thế giới. Năm nay MTV EMA 2013 sẽ tổ chức ở Amsterdam, thủ đô Hà Lan vào ngày 10/11/2013.

Thùy Vân

Tin đọc nhiều

Chồng Cẩm Ly "tố" Đàm Vĩnh Hưng “đút lót” ê-kíp Tuyệt đỉnh song ca Nhạc sĩ Minh Vy nói rằng Đàm Vĩnh Hưng "dâng" bánh mứt cho ban...
Những bộ phim TVB nổi tiếng thập niên 90 Ông chủ trường đua (1993) và Bùng nổ (1996) sẽ chính thức mở...
Tiểu Long Nữ qua các phiên bản: Ngày càng tiến hóa về độ... "đơ" và xấu Có lẽ càng ngày Kim Dung cũng chẳng nhận ra Tiểu Long Nữ của...
1001 chuyện quay phim: Hết uốn éo trên không, lại đến cảnh nằm yên cho người "chà đạp" Đừng nghĩ chỉ có các diễn viên là phải lăn xả với vai diễn,...