Tháng 12, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 13/11/2014 09:32 AM (GMT+7)

Những điều vô lý trong bom tấn vũ trụ "Hố tử thần"

Bom tấn Hố tử thần (Interstellar) ngay sau khi ra mắt đã tạo được tiếng vang nhưng cũng gặp phải không ít những chỉ trích từ giới chuyên gia về vũ trụ.

Hố tử thần/Interstellar của đạo diễn Christopher Nolan mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị về không gian vũ trụ, những hiểu biết về lỗ đen, du thuyền, các hành tinh ngoài hệ mặt trời... Phim ngay từ khi công chiếu đã dành được nhiều lời ngợi khen cho cách tiếp cận những hiểu biết khoa học phức tạp và khó nhần. Bên cạnh đó, nhiều người còn thắc mắc về sự chính xác trong cách diễn giải các hiểu biết khoa học về không gian mà bộ phim đưa ra?

Những điều vô lý trong bom tấn vũ trụ "Hố tử thần" - 1

Hai nhà du hành vũ trụ Cooper (McConaughey-phải) và Brand (Hathaway) của Interstellar.

Tờ Daily Mail của Anh mới đây đã có buổi trò chuyện với Chủ tịch Hiệp hội thiên văn hoàng gia là giáo sư Martin Barstow, nhà khoa học vũ trụ Lee Billing, tác giả cuốn 5 tỉ năm hệ mặt trời và Mat Kaplan từ tổ chức The Planetary Society để cùng tìm hiểu về những điều không có thật trong Interstellar.

Không tồn tại "lỗ thời gian"

Trong phim khán giả thấy đội thám hiểm không gian đã phát hiện ra lỗ thời gian (hay lỗ sâu liên vũ trụ) gần với quỹ đạo của sao Thổ, đồng thời sử dụng lỗ thời gian này để du hành tới các hệ hành tinh cầu khác trong vũ trụ.

Theo cách giải thích trong bộ phim, lỗ thời gian này có khả năng uốn cong không gian và giúp con người có thể du hành đến một khoảng không gian lớn chỉ trong khoảng thời gian tức thì.

Một ví dụ minh họa khi lấy tờ giấy gập đôi lại sẽ giúp bạn tiếp cận hai khoảng cách trên cùng tờ giấy một cách nhanh chóng, nhưng đó là về lý thuyết.

Những điều vô lý trong bom tấn vũ trụ "Hố tử thần" - 2

Lỗ thời gian có dạng uốn giúp việc du  hành không gian với khoảng cách lớn diễn ra tức thì.

Giáo sư Barstow khẳng định, ông không tin có sự tồn tại của lỗ thời gian bởi "không có một chứng cứ trực tiếp nào cho thấy nó tồn tại trong vũ trụ".

Barstow lý giải: "Chúng ta biết về lỗ đen nhưng ý tưởng về một thứ gì đó gắn kết những khoảng không gian trong vũ trụ vẫn đang trong thời kỳ trứng nước cần nghiên cứu". Tuy nhiên vị giáo sư cho rằng, từ góc nhìn điện ảnh thì điều này nên được đặt ra để sự khác biệt so với thực tế là nó không tồn tại.

Trong khi Lee Billings cho rằng, trong thực tế việc di chuyển tức thì giữa các vì sao có vẻ dễ dàng nhưng lại vô cùng khó bởi điều đó chỉ có thể dựa vào phép màu nhiệm trong vật lý, bởi mọi người phải cần thời gian cho việc di chuyển giữa các vì sao.

Không thể tồn tại trong hố đen

Trong một cảnh gần cuối phim, trưởng đoàn Cooper (Matthew McConaughey) đã tự tách mình ra khỏi tàu vũ trụ Endurance nhằm giảm bớt trọng lượng và giúp đồng nghiệp nữ Bran (Anne Hathaway) thoát khỏi lực hấp dẫn.

Những điều vô lý trong bom tấn vũ trụ "Hố tử thần" - 3

Hố đen trong Interstellar được miêu tả với những luồng ánh sáng và vật chất vây quanh.

Khi Cooper băng qua đường chân trời, anh đã bị bắn bật ra khỏi phi thuyền trước khi nó bị nổ tung và tiến vào bên trong hố đen Gargantua, nhưng liệu con người có thể tồn tại được bên trong một hố đen? Điều này đã được giáo sư Barstow phủ nhận: "Không thể, các trường hấp dẫn có cường độ cực mạnh và thay đổi vô cùng nhanh. Ý tưởng vật nào đó lọt vào bên trong sẽ trở thành món spaghetti và bị lực hấp dẫn tán dài ra.

Vì vậy sẽ không có cơ hội cho vật hay  người nào có thể sống sót được trong hố đen, càng không thể liên lạc ra với bên ngoài".

Cách tạo ra hố đen của đoàn phim Interstellar.

Còn với Lee Billings, ông cho rằng nếu các nhà du hành tiếp cận phu thuyền gần với mép hố đen như trong phim thì đó quả là một trải nghiệm không hề dễ dàng: "Họ sẽ bị những dòng bức xạ cực mạnh và nóng tỏa ra từ hàng đống vật liệu ở đường chân trời tấn công"; "Khái niệm về các hành tinh có sự sống cũng khá mơ hồ", Lee Billings bổ sung thêm.

... nhưng có thể xoay quanh hố đen

Trong phim có cảnh nữ du hành gia Brand quay quanh hố đen và bay vòng vòng để tới được một trong những hành tinh trong hệ các hành tinh gần đó. Điều này có thực sự hợp lý hay không đã được giáo sư Barstow đồng ý: "Bạn có thể quay quanh hố đen miễn là không tiếp cận quá gần", vị giáo sư tiết lộ: "Trong thiên văn học chúng tôi nhìn thấy rất nhiều các hệ quỹ đạo xung quanh hố đen, thường là một hệ chứa một ngôi sao".

Những điều vô lý trong bom tấn vũ trụ "Hố tử thần" - 4

Christopher Nolan và lỗ thời gian.

Như vậy, một khi con người tiếp cận vào bên trong đường chân trời (của một hố đen) thì phản ứng vật lý sẽ xảy ra và bạn chắc chắn sẽ bị cuốn vào và vĩnh viễn không trở lại.

Các hành tinh xuất hiện quanh hố đen nhưng không có sự sống

Khi đoàn thám hiểm ghé thăm một hệ hành tinh có quỹ đạo quanh hố đen và có khả năng có sự sống. Lý giải chi tiết trên, giáo sư Barstow cho rằng, bất kỳ hệ hành tinh nào có mối quan hệ với một hố đen đều sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

Còn Lee Billings nhận định, phim Interstellar chỉ nên dành cho các nhà vật lý học và không phù hợp cho các nhà khoa học về hành tinh.

Ông chỉ ra ví dụ về một hành tinh trong phim có thủy triều rất lớn nhưng mực nước của nó lại quá nông, hơn cả mắt cá chân hoặc khi nhân vật quỳ xuống dưới.

Những điều vô lý trong bom tấn vũ trụ "Hố tử thần" - 5

Thủy triều khổng lồ trong đại dương của một hành tinh lại có mực nước thấp hơn đầu gối và mắt cá chân.

Tuy nhiên, có một vài chi tiết trong Interstellar được các chuyên gia tán thành và đồng ý. Đó là tuổi tác của các phi hành gia trong phim cũng giãn nở chính xác theo thời gian, nghĩa là tuổi tác của họ trên vũ trụ sẽ chậm hơn so với thời gian trôi trên Trái Đất do sự giãn nở của thời gian.

Điều này được dựa theo học thuyết của nhà vật lý học người Đức Albert Einstein khi cho rằng, khi con người du hành càng gần với tốc độ ánh sáng, thời gian sẽ trôi chậm lại.

Giáo sư Barstow cũng đồng ý và cho rằng, điều này là thực tế, bởi khi cơ thể con người dịch chuyển ở những vận tốc khác nhau sẽ có những trải nghiệm thời gian khác nhau.

 "Ví dụ khi các du hành gia di chuyển trên mặt trăng và họ đi được nhanh hơn con người vẫn thường đi lại trên Trái Đất, nhưng điều này chưa thực sự khác biệt nhiều. Nhưng nếu khi con người di chuyển với tốc độ ánh sáng, một điều không dễ để thực hiện, chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì như lý thuyết", Barstow cho biết.

Những điều vô lý trong bom tấn vũ trụ "Hố tử thần" - 6

Phi thuyền không gian Endurance tự quanh quanh trục và tạo ra lực hấp dẫn tương tự như trên Trái Đất cho các phi hành gia.

Một chi tiết khác cũng được các chuyên gia công nhận là thực tế, đó phi thuyền không gian Endurance là phương tiện giúp đưa nhóm thám hiểm không gian du hành giữa các vì sao. Tuy nhiên, một chi tiết còn nghi vấn là việc phi thuyền này có thể hạ cánh hoặc bay lên một cách dễ dàng từ một hành tinh.

Theo lý giải của nhà khoa học Lee Billings thì ngay cả khi sự chuyển động vòng quay của phi thuyền không gian tạo ra trọng lực nhân tạo giúp hệ xương của các phi hành đoàn không bị trọng lực nghiền nát trong không gian.

Tuy nhiên, điều không thực tế là lấy đâu ra một lực đẩy giúp phi thuyền thoát khỏi giếng trọng lực cực lớn của một hành tinh từng khiến con người già đi cả chục tuổi chỉ trong một giờ đồng hồ: "Tôi ước gì Nasa của chúng ta có thể có được thứ nguyên liệu như vậy và giúp loài người di chuyển trong vũ trụ nhanh hơn".

Long Hy (Theo DailyMail)

Tin đọc nhiều

Khảo giá vải may áo dài đón Tết cho chị em Hà thành Giá vải may áo dài năm nay không tăng nhiều so với năm...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Tần Hán: Lỡ Lâm Thanh Hà như từng lỡ Lưu Tuyết Hoa trong Xóm Vắng, giờ cuối đời cô độc Người ta từng nói mối tình của Tần Hán và Lâm Thanh Hà rất...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...