Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 12:35 PM (GMT+7)

Phương Thanh: Nghệ sĩ bây giờ, nổi bằng tiền

“Tôi thấy, ngày nay công cụ để nổi tiếng đầu tiên của các ca sĩ trẻ là vật chất. Ngày xưa, chúng tôi đi lên và được khán giả yêu mến bằng tài năng, nên người nghệ sĩ có chỗ đứng rất lâu.” – Phương Thanh không ngại chia sẻ về thực tế nhạc Việt hiện nay.

Từng không ít lần đi thi rồi trượt, Phương Thanh tự nhận mình không có duyên với các cuộc thi hát. Thế nhưng, với chất giọng đặc biệt cùng những bươn trải trong nghề, chị Chanh đã khẳng định được chỗ đứng không thể thay thế trong làng nhạc Việt.

Phương Thanh của thập niên 90 – những năm tháng đỉnh cao sự nghiệp và hiện tại dù có nhiều thay đổi nhưng chị vẫn giữ nguyên vẹn đam mê với nghề. Trong câu chuyện về nghề, về lớp những ca sĩ cùng trang lứa và cả bậc hậu bối sau này, chị Chanh vẫn còn đó nhiều tâm sự.

Theo cảm nhận của chị thì nền âm nhạc hiện tại của Việt Nam so với trước đây (những năm 90) thay đổi như thế nào?

Nền âm nhạc Việt Nam bây giờ nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, nhưng không còn đằm nhiều như trước nữa. Theo tôi cái gì tớ nhanh thì đi cũng nhanh.

Mỗi chương trình hiện tại, nhạc dance rồi các ca khúc nhạc tình chiếm đến 70%. Dòng nhạc nào cũng có cái giá trị riêng của nó nhưng quan trọng là tồn tại được ngắn hay dài mà thôi. Những ca khúc nhạc buồn thường ăn sâu vào lòng người nhưng không phải lúc nào cũng nghe được, nếu cuộc sống quá vội vã.

Phương Thanh: Nghệ sĩ bây giờ, nổi bằng tiền - 1

Phương Thanh và thời đình đám cùng Lam Trường, Đan Trường

Điều gì ở nền âm nhạc cách đây 20 năm khiến chị luyến tiếc nhất?

Tất cả mọi thứ lúc đó rất thật, bởi không có phong trào bình chọn như bây giờ và nghệ sĩ được yêu mến một cách thật sự. Người hâm mộ thì yêu thích nghệ sĩ một cách tự nhiên chứ không xuất phát từ bất cứ động cơ, mục đích nào.

Người nghệ sĩ lúc đó cũng không có nhiều vật chất như bây giờ. Tôi thấy, ngày nay công cụ để nổi tiếng đầu tiên của các ca sĩ trẻ là vật chất. Ngày xưa, chúng tôi đi lên và được khán giả yêu mến bằng tài năng, nên người nghệ sĩ có chỗ đứng rất lâu.

Trong số những ca sĩ nhạc trẻ hiện nay của Việt Nam, ca sĩ nào khiến chị ấn tượng nhất trong thể loại nhạc pop này?

Noo Phước Thịnh là một người thanh sắc vẹn toàn, hát tốt, nhảy đẹp và đa tài. Nghệ sĩ vừa hát tốt vừa nhảy đẹp khá khó. Noo Phước Thịnh là một trong những ca sĩ trẻ Việt Nam mà hiện nay Phương Thanh thấy được, giọng hát, vũ đạo và sắc diện ở con người bạn. Đó là điều vô cùng đáng quý.

Có ý kiến cho rằng, hiện nay nhạc trẻ của Việt Nam chạy theo thị hiếu đám đông, không còn ấn tượng và sâu sắc như trước đây. Chị nghĩ sao về vấn đề này?

Ngày xưa, nếu trên sân khấu có 10 ca sĩ thì là 10 phong cách âm nhạc khác nhau và khán giả không khó để nhận ra phong cách, giọng hát của họ.

Tôi còn nhớ ngày xưa, trên một sân khấu có rất nhiều màu sắc: người hát pop, người hát rock, người hát dân ca… Khán giả tới xem thuộc nhiều tầng lớp, độ tuổi khác nhau nên mỗi người một phong cách thì vẫn hay hơn.

Còn bây giờ, cũng sân khấu đó nhưng hầu như là một màu. Những bộ trang phục giống nhau ở chỗ là sexy, nóng bỏng để thu hút khán giả. Trong khi đó, những bài hát đều mang một kiểu hoặc nhạc tình ủy mị hoặc các bản nhạc dance sôi động.

Bên cạnh đó, ngày xưa các chương trình âm nhạc đều bán vé, còn ngày nay hầu như là miễn phí, hoặc bán vé rất ít. Cho nên tính giá trị thật, tên tuổi của người nghệ sĩ bây giờ rất khó.

Phương Thanh: Nghệ sĩ bây giờ, nổi bằng tiền - 2

Theo chị Chanh, nhạc Việt giờ thay đổi nhiều và khác xưa

Có điều gì của V-pop hiện nay khiến chị yêu mến?

Tôi nghĩ đó là không khí vui, náo nhiệt của các sân khấu. Tuy nhiên, nó cũng có hai mặt là khiến khán giả nhanh chán, nhanh quên. Tình hình kinh tế bây giờ khiến mọi người phải chạy theo đồng tiền, sống nhanh, vội vã nên xu hướng giải trí cũng phải đáp ứng được nhu cầu cuộc sống.

Vậy lý do vì sao chị nhận lời hỗ trợ cho các thí sinh trong Tuyệt đỉnh tranh tài, nhất là khi nhiều người trong số họ đã là những cái tên đình đám?

Phương Thanh thích nghe các ca sĩ thế hệ ngày nay thể hiện các ca khúc thập niên trước lắm. Điều tôi mong đợi nhất là xem các bạn thể hiện cảm xúc của mình như thế nào.

Vì ngày trước người nghệ sĩ hát rất kiêu hãnh bởi thực lực của mỗi người, hát bằng tình cảm và suy nghĩ của riêng cá nhân chứ không phải chạy theo ai cả.Và Phương Thanh cũng muốn xem các ca sĩ này đưa điều gì mới vào trong các ca khúc đã tồn tại rất lâu rồi.

Theo chị, điều gì là khó khăn đối với các ca sĩ không quen thuộc dòng nhạc pop thập niên 90 khi biểu diễn trong đêm nhạc tới?

Những năm 90, mỗi ca sĩ có một chất giọng khác nhau. Các ca khúc chủ yếu là nhạc tình cảm và tiết tấu chậm, kể cả những ca khúc quê hương, cái gì cũng có chút buồn man mác. Cho nên khi hát, người nghệ sĩ thường tập trung cảm xúc, sự bay bổng khiến người nghe có cảm giác là họ trút hết tâm huyết, tinh thần của mình vào bài hát, thể hiện nó bằng nội tâm.

Nhiều người tập trung đến nỗi không quan tâm tới dáng đứng, hình thức bề ngoài của mình khi hát nữa. Cho nên những ca sĩ thuộc thế hệ sau này, cuộc sống hiện đại hơn, càng ngày càng có nhiều xu hướng mới hơn, nên để các bạn quay lại cái sự ủy mị, lãng mạn kiểu nghệ sĩ ngày xưa thì quả thật không phải ai cũng làm được.

Thứ hai là dòng nhạc thập niên 90 ít khi nào dùng tới kĩ thuật đẩy cảm xúc. Cho nên những bài hát thập niên 90 đi vào lòng công chúng một cách bền bỉ bởi vì trong đó, cảm xúc của người nghệ sĩ là điểm đáng nói.

Phương Thanh: Nghệ sĩ bây giờ, nổi bằng tiền - 3

Noo Phước Thịnh là ca sĩ đàn em được Phương Thanh đánh giá cao

Là một ca sĩ có sự nghiệp âm nhạc hơn 20 năm, trải qua rất nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, có điều gì chị muốn chia sẻ với đàn em của mình, là những ca sĩ trẻ và những người muốn theo đuổi con đường âm nhạc?

Với thế hệ đàn em của mình các bạn đang là tương lai của nền âm nhạc Việt Nam giống như ngày xưa, Phương Thanh cũng là tương lai của thế hệ đi trước. Một lúc nào đó mình trở thành thế hệ đã qua, trở thành nền tảng cho thế hệ đi sau.

Điều quan trọng nhất là sự yêu thương thật lòng, sống bằng tình yêu thật, cảm xúc thật mới tồn tại lâu dài. Còn hát lip, sống giả, chuộnghình thức, tất cả đều không thể giữ chân được khán giả lâu, kể cả tình đồng nghiệp.

Thế hệ ngày xưa như Phương Thanh đã rất quý trọng thế hệ đi trước của mình và không dám buông những lời lả lướt, mạo phạm. Vì thế, tôi nghĩ chuyện chân thật, chân thành là cực kì quan trọng bởi điều này sẽ làm cho nghệ thuật mạnh mẽ hơn. Những thứ giả dối chỉ tồn tại được lúc ban đầu thôi, cái thật mới tồn tại được lâu.

Sống thẳng thắn với nhau mới khó, còn thật hay giả thì thời gian sẽ trả lời. Tiếc gì một lời chào nhau, một lời trân trọng nhau, chà đạp nhau thì được gì. Quý trọng người đi trước, đó là điều quan trọng.

Cảm ơn chị về những chia sẻ thẳng thắn!

Khôi Nguyên

Tin đọc nhiều

Chồng Cẩm Ly "tố" Đàm Vĩnh Hưng “đút lót” ê-kíp Tuyệt đỉnh song ca Nhạc sĩ Minh Vy nói rằng Đàm Vĩnh Hưng "dâng" bánh mứt cho ban...
Những bộ phim TVB nổi tiếng thập niên 90 Ông chủ trường đua (1993) và Bùng nổ (1996) sẽ chính thức mở...
Tiểu Long Nữ qua các phiên bản: Ngày càng tiến hóa về độ... "đơ" và xấu Có lẽ càng ngày Kim Dung cũng chẳng nhận ra Tiểu Long Nữ của...
1001 chuyện quay phim: Hết uốn éo trên không, lại đến cảnh nằm yên cho người "chà đạp" Đừng nghĩ chỉ có các diễn viên là phải lăn xả với vai diễn,...