Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 14:12 PM (GMT+7)

Trương Nghệ Mưu đối mặt án phạt hàng nghìn tỷ đồng

Sự kiện đạo diễn Cao lương đỏ sinh nhiều con khiến dư luận xôn xao hơn một năm nay đã được chính công ty ông ra thông cáo thừa nhận, đồng thời có nguy cơ chịu phạt hàng tỷ đồng vì đi ngược với luật kế hoạch hóa gia đình.

16h40 ngày 1/12/2013, công ty quản lý của đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã ra thông cáo báo chí, qua đó thừa nhận đạo diễn và vợ trẻ Trần Đình có 3 con (hai trai một gái). Đạo diễn Trương cũng gửi lời xin lỗi tới công chúng khi để sự việc ảnh hưởng không tốt trong dư luận. Bên cạnh đó, truyền thông và dư luận Trung Quốc cũng đặc biệt quan tâm đến mức án phạt, số tiền mà đạo diễn Trương Nghệ Mưu phải chịu là bao nhiêu.

Trương Nghệ Mưu đối mặt án phạt hàng nghìn tỷ đồng - 1

Ảnh ghép đạo diễn Trương Nghệ Mưu và vợ Trần Đình.

Việc đạo diễn 62 tuổi và vợ Trần Đình có 3 con trước khi kết hôn đã một mặt vi phạm Luật dân số kế hoạch hóa gia đình nước CHND Trung Hoa,phải nộp phạt xung quỹ. Theo quy định của Điều lệnh dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Giang Tô, cá nhân sinh từ hai con trở lên, có trách nhiệm phải nộp phạt từ 5 - 8 lần mức thu nhập bình quân cá nhân. Qua đó, cách tính theo quy chuẩn tỉnh  Giang Tô quy định, mức thu nhập bình quân được chia theo vùng miền, thành thị và nông thôn rõ ràng.

Năm 2004, từng có đơn vị báo chí ở Trung Quốc tiết lộ cho biết, thu  nhập bình quân năm của đạo diễn Trương Nghệ Mưu là 80 triệu NDT (khoảng 272 tỷ đồng). Trong khi cậu con thứ hai của Trương Nghệ Mưu được cho là khoảng 7 - 8 tuổi, giả thuyết cậu bé sinh năm 2004, khi đó thu nhập bình quân năm của người dân Giang Tô là 50.000 NDT (170 triệu đồng).

Như vậy, Trương Nghệ Mưu phải nộp phạt ít nhất số tiền gần 80 triệu NDT cho việc sinh cậu con trai thứ hai. Ngoài ra, về mức tiền phạt cho cô con gái thứ ba, số tiền có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trương Nghệ Mưu đối mặt án phạt hàng nghìn tỷ đồng - 2

Tranh biếm họa vụ đạo diễn Trương Nghệ Mưu sinh nhiều con (7 con) được ví với 7 anh em Na Tra.

Trương Nghệ Mưu đối mặt án phạt hàng nghìn tỷ đồng - 3

Tranh biến họa Trương Nghệ Mưu đoạt giải Oscar vì sinh quá nhiều con.

Theo luật sư Bàng Lý Bằng cho biết, hiện tại về vấn đề kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), xã hội còn tồn tại hai hiện tượng là hình thức phạt của luật dân số KHHGĐ của Trung Quốc đang ngày một nới lỏng và có tính khoa học, khoan dung. Thứ hai là hiện tượng người nổi tiếng, người của công chúng sinh nhiều con. Việc này đã khiến hiện tại có nhiều ngôi sao, để lách luật đã chọn cách chuyển hộ khẩu sang Hồng Kông để có thể sinh con thứ hai hoặc nhiều hơn.

Hành động này về cơ bản không vi phạp quy định pháp luật. Tuy nhiên, nếu người nổi tiếng sinh con thứ hai trở lên ở đại lục, tất yếu phải chịu nộp phạt xung quỹ, thực thi trách nhiệm trước pháp luật cũng như chủ động chịu trách nhiệm trước xã hội. Chỉ có vậy mới phát huy được mặt tích cực cái gọi là người của công chúng.

Long Hy

Tin đọc nhiều

MC Lại Văn Sâm "bất lực" khi nghe cô bé lai Hàn Quốc lập luận chuyện bố mẹ cãi nhau MC Lại Văn Sâm không biết đối xử với cô bé nói chuyện như "bà...
Những bộ phim TVB nổi tiếng thập niên 90 Ông chủ trường đua (1993) và Bùng nổ (1996) sẽ chính thức mở...
Phim Việt 1.100 tập nợ cát-xê: Mới trả 1,5 tỷ vẫn chưa thấm vào đâu! Đại diện nhà sản xuất đã trả lời chi tiết về phương án của...
Nữ hoàng nước mắt Soo Ae xinh đẹp bất chấp tuổi tác bên "Bố dượng tuổi 30" Soo Ae rũ bỏ hình tượng bi luỵ, đẫm nước mắt trở thành cô...