Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/10/2019 08:15 AM (GMT+7)

2 ĐHQG Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học thế giới về học thuật

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có 2 cơ sở giáo dục lọt Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu (Best Global Universities), do Tạp chí U.S News & World Report (Mỹ) công bố ngày 21/10.

Theo đó, ĐHQGHN có thứ hạng 1059, số 1 Việt Nam, tiếp theo là ĐHQG TPHCM có thứ hạng 1176. 

2 ĐHQG Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học thế giới về học thuật - 1

2 ĐHQG Việt Nam lọt bảng xếp hạng, Trường ĐH Tôn Đức Thắng được đánh giá nhưng chưa vào bảng xếp hạng.

Năm nay, có 1.599 trường đại học, thuộc 81 quốc gia được đưa vào đánh giá, trong đó có 1.500 trường được xếp hạng. 

Best Global Universities đánh giá và xếp hạng các trường đại học dựa trên phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. Như vậy, ĐHQGHN với thứ hạng 1059 và ĐHQG TPHCM với thứ hạng 1176, đều thuộc top 1000+ cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới.

Xếp hạng theo khu vực Châu Á, ĐHQGHN đứng thứ 275 và ĐHQG TPHCM đứng thứ 322. Ở ngành Vật lý, ĐHQGHN đã tăng 30 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái, từ vị trí 502 lên vị trí 472 của thế giới. Ở ngành Kỹ thuật, Trường ĐH Tôn Đức Thắng vượt qua ĐHQG TPHCM (vị trí 395 so với 567 trên thế giới), dù vậy, tính tổng thể, Trường ĐH này vẫn chưa được đưa vào bảng xếp hạng.

Đây là lần thứ sáu Tạp chí  US News & World Report công bố thứ hạng của Bảng xếp hạng này. Hơn 30 năm trước đó, bảng xếp hạng chỉ tập trung vào các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ.

2 ĐHQG Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học thế giới về học thuật - 2

Cán bộ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ĐHQG Hà Nội. Ảnh: Bùi Tuấn

Về phương pháp xếp hạng, Best Global Universities đánh giá các trường ĐH bằng 13 tiêu chí khách quan, tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu, qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong CSDL của Clarivate Analytics InCites. Trong đó, chỉ những trường ĐH có 1.500 bài báo được xuất bản năm 2013 đến 2017 mới được xem xét.

2 ĐHQG Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học thế giới về học thuật - 3

13 tiêu chí đánh giá của Bảng xếp hạng Best Global Universities.

Các học giả tham gia đánh giá uy tín nghiên cứu là những tác giả được lựa chọn từ CSLD Web of Science, bao gồm  Science Citation Index Expanded (SCIE), Social Sciences Citation Index (SSCI) and Arts & Humanities Citation Index (A&HCI).

Theo Khánh Hòa (VietnamNet)

Tin đọc nhiều

5 bước giúp cha mẹ cùng con vượt qua thất bại Thất bại trong buổi thử giọng của dàn nhạc, trượt trong cuộc...
10 điều cha mẹ nên áp dụng hàng ngày để trẻ luôn tự tin Một đứa trẻ thiếu tự tin sẽ không muốn thử những điều mới vì...
Cậu bé 9 tuổi lập kỉ lục là người nhỏ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học Hoàn thành chương trình đại học khi mới 9 tuổi, cậu bé...
Bộ cứ cấm, giáo viên cứ dạy thêm Bất chấp lệnh cấm dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học, không...