Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 19/02/2020 17:54 PM (GMT+7)

3 đại học Việt Nam vào top ĐH tốt nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi

Việc 3 trường đại học Việt Nam vào danh sách này cho thấy sự nỗ lực rất nhiều của hệ thống giáo dục vì trước đây chưa có trường nào được xướng tên ở bảng xếp hạng.

Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học thuộc các nền kinh tế mới nổi (Emerging Economies) năm 2020. Đáng chú ý trong danh sách năm nay, lần đầu tiên Việt Nam có 3 trường được xướng danh bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng thứ nhất ở Việt Nam và đứng trong khoảng từ 201 đến 250 của bảng xếp hạng này. Đại học Bách khoa Hà Nội đứng trong khoảng 251-300 và Đại học Quốc gia TP.HCM đứng trong khoảng 401-500.

3 đại học Việt Nam vào top ĐH tốt nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi - 1

Đại học Bách khoa Hà Nội cùng Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM vào danh sách đại học tốt nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi.

Bảng xếp hạng uy tín của THE được công bố hàng năm, đánh giá các trường đại học từ các nước có nền kinh tế mới nổi, được FTSE phân mục thành "nền kinh tế mới nổi loại 1", "nền kinh tế mới nổi loại 2" và "nền kinh tế cận biên'".

Bảng xếp hạng năm 2020 có 533 trường của 47 quốc gia tại 4 châu lục. Bảng xếp hạng này sử dụng các chỉ số tương tự như bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới của Times Higher Education, tập trung chủ yếu vào các khía cạnh về giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao tri thức và hình ảnh quốc tế. Tuy nhiên, những tiêu chí này được điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu ưu tiên phát triển của các trường đại học thuộc các nền kinh tế mới nổi.

Việc 3 trường đại học của Việt Nam được xếp hạng ghi nhận những nỗ lực của hệ thống giáo dục đại học trong nước, mặc dù Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có nền kinh tế cận biên (theo đánh giá của FTSE). Trước đây, chưa có trường đại học nào của Việt Nam từng lọt vào bảng xếp hạng này.

Kết quả này là sự tiếp nối những thành công về thứ hạng của các trường đại học Việt Nam được công bố trong năm vừa qua. 

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
Vì sao điểm chuẩn vào lớp 10 ở TP.HCM tăng vọt? Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Quận 6) có điểm chuẩn nguyện vọng...
4 trường đại học có học phí từ trăm triệu đến gần một tỷ đồng mỗi năm Chi phí học tập một năm tại ĐH VinUni khoảng gần một tỷ đồng...
TP.HCM chưa đóng cửa trường học, nhà trẻ Với tình hình dịch bệnh hiện nay, Phó chủ tịch UBND TP.HCM...