Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 12/12/2017 00:01 AM (GMT+7)

6 lời khuyên của Bill Gates dành cho sinh viên muốn thành công

Luôn lạc quan dù rơi vào tình huống khủng khiếp nhất, hiếu kỳ và biết chọn bạn để kết giao là những lời khuyên mà tỷ phú Bill Gates dành cho các bạn trẻ muốn thành công.

Từng bỏ Đại học Harvard, Bill Gates không phải là một sinh viên gương mẫu. Nhưng với tư cách là người giàu thứ hai thế giới, đồng thời góp phần giảm bớt đói nghèo và gánh nặng kinh tế cho hàng tỷ người, ông biết cách để tìm kiếm thành công.

Trong nhiều năm, Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft - đã chia sẻ vô số lời khuyên hữu ích cho sinh viên thông qua các cuộc phỏng vấn, bài diễn văn hay trong những bài đăng trên mạng xã hội. Sau đây là 6 lời khuyên hay nhất của ông dành cho các bạn trẻ được Business Insider tổng hợp lại.

Trí tuệ nhân tạo, năng lượng và khoa học sinh học là những lĩnh vực đầy tiềm năng

Vào cuối năm học 2007, Bill Gates viết trong một chủ đề trên Twitter rằng các bạn trẻ sắp vào đại học nên học tốt 3 chuyên ngành trên bởi đó là những lĩnh vực đầy hứa hẹn trong các thập kỷ tiếp theo.

Ông tin rằng đó là nơi mà con người có thể tạo ra ảnh hưởng to lớn.

6 lời khuyên của Bill Gates dành cho sinh viên muốn thành công - 1

Bill Gates khuyên các bạn trẻ nên tập trung vào 3 lĩnh vực là Trí tuệ nhân tạo, năng lượng và khoa học sinh học. Ảnh: Getty.

Hãy ở cạnh những người luôn thách thức bạn

Trong cùng chủ đề về lời khuyên cho giới trẻ trên Twitter, vị tỷ phú khuyên các sinh viên nên dành thời gian để theo đuổi sự phát triển và trở nên tốt hơn.

Ông cũng nhắc lại lời người bạn thân nhất của mình là tỷ phú Warren Buffett từng nói: "Bạn sẽ di chuyển theo hướng của những người mà bạn kết giao. Vì thế, hãy biết chọn bạn mà chơi một cách khôn ngoan". Đối với Bill Gates, người bạn đó là vợ đã sát cánh cùng ông 23 năm, bà Melinda.

6 lời khuyên của Bill Gates dành cho sinh viên muốn thành công - 2

Bill Gates thời trẻ. Ảnh: Telegraph.

Luôn tin rằng thế giới đang tốt đẹp hơn

Trái với những điều tiêu cực, ông muốn nhắc nhở mọi người rằng thế giới đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước tới nay. Ông thường lấy cuốn sách Better Angels of Our Nature (tạm dịch: Bản ngã tốt đẹp hơn trong mỗi chúng ta) làm bằng chứng.

“Nếu nghĩ rằng thế giới đang tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn truyền sự tiến bộ tới nhiều người và nhiều nơi hơn” - tỷ phú 62 tuổi nói - “Điều đó không có nghĩa bạn bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta phải đối mặt. Thay vào đó, bạn tin rằng mọi thứ đều có thể giải quyết”.

Tinh thần lạc quan sẽ đưa bạn tiến xa hơn

Cùng với người vợ Melinda, Bill Gates nói trong bài diễn văn ở Đại học Stanford năm 2014 rằng: “Ngay cả trong những tình huống khủng khiếp, sự lạc quan có thể thúc đẩy sáng kiến và mang tới các công cụ mới giúp đẩy lùi đau khổ”.

Nhưng ông cũng nói thêm: “Nếu bạn chưa bao giờ thực sự nhìn thấy nỗi đau khổ của người khác, sự lạc quan của bạn không thể giúp họ”.

Có niềm tin và luôn hiếu kỳ

Bill Gates luôn nghĩ rằng mình phải học suốt đời. Ông thường đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm.

Thông thường, những cuốn sách này sẽ cho thấy cách nhìn của ông về thế giới. Nhưng đôi khi, một điều gì đó sẽ phá vỡ quan điểm này và ông cần suy nghĩ lại. Đó cũng là điều Bill Gates khuyên sinh viên Đại học Columbia nên làm.

“Bạn cố gắng suy nghĩ và dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Và khi nó không diễn ra theo hướng đó, bạn phải hỏi ngược lại: ‘Tôi đã nghĩ sai điều gì?’”.

6 lời khuyên của Bill Gates dành cho sinh viên muốn thành công - 3

Luôn hiếu kỳ tìm tòi mọi thứ cũng là cách để thành công. Ảnh: Reuters

Dành thời gian nghĩ về những điều bất bình đẳng của thế giới

Bill Gates từng nhiều lần nói với sinh viên rằng, một trong những hối tiếc lớn nhất của ông khi rời Đại học Harvard là thiếu nhận thức về sự mất cân bằng sức khỏe, sự giàu có và tài nguyên của thế giới.

Trong bài diễn văn ở Đại học Harvard năm 2007, vị tỷ phú nhắn nhủ các sinh viên sắp tốt nghiệp rằng nên xem xét trách nhiệm về việc nhận thức các thực tế đó, thậm chí có thể sửa lại chúng.

“Tôi hy vọng các bạn suy nghĩ về cách giải quyết những điều bất công trong thời kỳ công nghệ phát triển này và chúng ta có thể giải quyết chúng”, ông nói.

Theo Tống Hoa (Zing)

Tin đọc nhiều

Bộ Giáo dục phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi ở Hà Giang Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết tất cả bài thi trắc nghiệm THPT...
Sửa điểm thi THPT quốc gia có thể bị phạt tù lên đến 20 năm Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, người có hành vi sửa điểm thi...
Thí sinh Hà Giang được nâng gần 30 điểm/3 môn thi như thế nào? Hơn 300 bài thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang đã được sửa...
Cha mẹ chưa có được những điều này, ước mơ dạy con thành công chỉ là viển vông Để dạy con thành đứa trẻ thành công, cha mẹ không phải chỉ ở...