Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/12/2018 07:51 AM (GMT+7)

Ấn Độ: Học sinh tiểu học không mang cặp sách quá 3 kg

Lãnh đạo Ấn Độ mới đây đã ban hành các hướng dẫn về trọng lượng cặp sách đi học của trẻ em.

Theo quy định này, trọng lượng túi đi học phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, với các con số cụ thể.

Giới cầm quyền nước này trước đó đã nhiều lần lên án việc trường học bắt học sinh mang theo cặp sách nặng và bắt trẻ nhỏ làm bài tập về nhà do gây ra những tác dụng bất lợi và chứng rối loạn lo âu ở học sinh.

Ấn Độ: Học sinh tiểu học không mang cặp sách quá 3 kg - 1

Học sinh Ấn Độ mang cặp sách nặng. Ảnh: Reuters

Theo quy định mới, giáo viên không được giao bài tập về nhà cho trẻ lớp 1 và lớp 2, hạn chế cho học sinh toàn cấp tiểu học, nhằm giúp học sinh những khối lớp này không mang sách nặng về nhà.

Đối với học sinh lớp 3 đến lớp 5, trọng lượng cặp sách được quy định không quá 3 kg. Học sinh lớp 6-7, trọng lượng cặp sách không quá 4 kg. Đối với học sinh lớp 8-9, cặp sách không nặng quá 4,5 kg và con số này ở học sinh lớp 10 là 5 kg.

Trong công văn gửi đi các trường, chính phủ đã nhấn mạnh có rất nhiều nghiên cứu chứng minh việc mang theo túi nặng gây ra những tác hại thể chất trầm trọng cho trẻ em đang phát triển như gây tổn thương cột sống, đầu gối, thậm chí gây rối loạn lo âu.

Một nghiên cứu từ Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho thấy 68% trẻ nhỏ nước này bị đau lưng dạng nhẹ. Các cơn đau nhẹ này có thể phát triển thành đau lưng mãn tính và ảnh hưởng xương cột sống.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 2.500 trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 13. Kết quả nghiên cứu cho thấy 88 % trẻ em mang hơn 45 % trọng lượng cơ thể trên lưng.

Trước khi quy định này được ban hành, học sinh Ấn Độ thường mang cặp sách nặng từ 6-12 kg ở cấp tiểu học. Những vật trẻ em mang nặng chủ yếu là từ sách giáo khoa, sách hướng dẫn, sổ tay, bài tập về nhà…

Rashmi Tapke - một phụ huynh ở Mumbai - cho biết việc trẻ mang nặng chứng tỏ nhà trường chưa sắp xếp một kế hoạch giảng dạy một cách hợp lý. "Nếu có kế hoạch rõ ràng, họ có thể sắp xếp một số môn học giảng dạy lặp lại trong ngày và giảm tải sức nặng của cặp sách", bà nói.

Thành phố Mumbai cũng quy định trọng lượng cặp sách của học sinh không vượt quá 10% trọng lượng cơ thể trẻ. Nhiều trường ở đây đã bắt đầu sử dụng bảng trắng và máy chiếu trong lớp học nhằm giảm thiểu số lượng sách phải mang đến trường.

Tuy nhiên, phần lớn trẻ em vùng nông thôn ở Ấn Độ phải đi bộ rất xa mới đến trường, nên những chiếc cặp sách vẫn còn là gánh nặng với các em.  

Phụ huynh Rajinder Shukla đang có con theo học tại bang Uttar Pradesh. Anh cho biết con gái mình phải mang "khoảng 4-5 kg ​​sách trong cặp, chưa kể hộp cơm và chai nước trong một chiếc túi riêng".

Theo T.Lê (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

3 đại học Việt Nam vào top ĐH tốt nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi Việc 3 trường đại học Việt Nam vào danh sách này cho thấy sự...
TP.HCM: Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập cao nhất là 37,5 điểm THPT Nguyễn Thượng Hiền là trường có điểm chuẩn nguyện vọng...
Giáo viên TP.HCM được hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay chống Covid-19 Toàn bộ giáo viên TP.HCM sẽ được hỗ trợ kinh phí mua khẩu...
Sở GD&ĐT TP.HCM kiến nghị nghỉ hết tháng 3, thi THPT quốc gia cuối tháng 7 Sở GD&ĐT TP.HCM đã trình UBND TP.HCM dự thảo đề xuất thống...