Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 10:08 AM (GMT+7)

Bất cập chính sách ưu tiên khu vực tuyển sinh: Cùng trường, kẻ cộng điểm người không

Cùng học trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), cơ sở 1 ở nội thành không được cộng điểm, nhưng cơ sở 2 ở ngoại thành lại được cộng 0,5 điểm. Nếu đề thi vẫn giữ như năm nay và chính sách cộng điểm ưu tiên không thay đổi, thời gian tới, thí sinh KV3 (nội thành các thành phố trực thuộc trung ương) sẽ vắng bóng tại các ngành, các trường top cao.

Bất cập chính sách ưu tiên khu vực tuyển sinh: Cùng trường, kẻ cộng điểm người không - 1

Với phổ điểm như năm nay, thí sinh khu vực 3 sẽ thiệt hơn rất nhiều. Ảnh: Như Ý.

Nội thành cộng điểm, ngoại thành không

Phản ánh đến báo Tiền Phong, chị Ng.M. A, nhà ở một quận nội thành Hà Nội cho biết các phụ huynh đang có một cuộc di chuyển để chọn trường cho con ra ngoại thành Hà Nội với mong muốn sau này con sẽ được cộng điểm khi xét tuyển ĐH.

Chị Ng. M.A phân tích: cùng học trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội nhưng nếu học ở cơ sở Cầu Giấy thì không được cộng điểm (vì thuộc khu vực 3) nhưng ở cơ sở Tân Triều, Thanh Trì thì được cộng 0.5 điểm vì thuộc khu vực 2. “Cũng trường đó, cũng các thầy đấy dạy, tội gì cho con học ở Cầu Giấy để mất 0.5 điểm khi xét tuyển ĐH?” – chị Ng. M.A cho hay.

PGS.Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cũng thẳng thắn cho biết đúng là đang có sự bất hợp lý trong việc cộng điểm ưu tiên hiện nay. “Cơ sở ở quận Cầu Giấy của trường, mang tiếng thuộc khu vực 3 nhưng lại có rất nhiều học sinh ngoại thành đến học.

Các em ở khu vực Mỹ Đức, Hoài Đức, hay Đông Anh sang đây học cho gần nhưng các em không được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển ĐH. Trong khi đó, cơ sở ở Tân Triều, rất nhiều em thuộc các quận nội thành như Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Đống Đa thì lại được cộng điểm. Còn đầu vào lớp 10 cả hai cơ sở của trường điểm chuẩn như nhau. Các khoản đóng góp không có gì khác nhau. Thế mới buồn cười” – PGS. Văn Như Cương nêu.

Trong khi đó, theo quy định cộng điểm ưu tiên khu vực, Bộ GD&ĐT quy định tính điểm ưu tiên tại trường THPT nơi thí sinh theo học, không tính theo hộ khẩu của thí sinh, trừ một số xã thuộc chương trình 30a của Chính phủ.

Chính điều này đã nảy sinh hiện tượng oái oăm như tại trường THPT Lương Thế Vinh hay như các huyện lân cận giáp ranh  các quận nội thành của Hà Nội.

Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, nằm tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội có vị trí địa lý kẹp giữa khu đô thị Ecopark phát triển và quận Long Biên, nhưng học sinh học tại đây được cộng 0,5 điểm còn học sinh tại trường THPT  Thạch Bàn thuộc phường Thạch Bàn của Quận Long Biên nằm gần ngay đó thì không được cộng điểm.

Cần một cuộc chơi sòng phẳng giữa các thí sinh

TS. Lê Trường Tùng, chủ tịch hội đồng quản trị trường ĐH FPT cho rằng vẫn cần cộng điểm ưu tiên nhưng phải làm thế nào cho hợp lý. Làm thế nào để vấn đề cộng điểm ưu tiên hài hòa với chỉ tiêu và chất lượng của các trường ĐH.

Các trường ĐH khi tuyển sinh, họ thường phải quan tâm đến việc làm thế nào để đảm bảo chất lượng trên cơ sở chỉ tiêu và điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. Giả sử  một trường nào đó ấn định điểm chuẩn là 29 điểm (chưa cộng), thì việc tuyển những thí sinh cộng cả điểm ưu tiên mới đạt được 29 là đồng ý tuyển những thí sinh dưới ngưỡng chất lượng trường quy định” – ông Tùng cho hay.

Theo ông Tùng, với các trường ĐH, ngoài nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực còn có một nhiệm vụ nữa đó là trách nhiệm xã hội, đào tạo nhân lực cho vùng khó khăn.

Do đó, TS. Lê Trường Tùng đưa ra giải pháp là tùy vào năng lực và trách nhiệm của từng trường, mỗi trường sẽ quy định phần trăm chỉ tiêu dành cho những đối tượng ưu tiên. Ví dụ dành 20% cho đối tượng ưu tiên, 80% còn lại không ưu tiên. Khi tính điểm chuẩn, với 80% đối tượng không ưu tiên, trường xét theo độ dốc từ trên xuống, đủ chỉ tiêu thì cắt.

Như thế, những thí sinh không được cộng ưu tiên sẽ không có lý do so sánh với những thí sinh được cộng điểm ưu tiên. Vì những thí sinh được cộng điểm ưu tiên sẽ cạnh tranh với nhau. Còn như hiện nay, thí sinh được ưu tiên cạnh tranh với thí sinh không được ưu tiên nên mới có chuyện thí sinh có điểm ưu tiên chiếm đến trên 90% tổng số thí sinh trúng tuyển.

Với ngành y đa khoa tại các trường năm nay, ai cũng được cộng điểm ưu tiên thì còn gì chính sách ưu tiên ở đó có ý nghĩa”, TS. Lê Trường Tùng chia sẻ.

Nói thêm về điểm chuẩn năm nay tăng cao, TS. Lê Trường Tùng cho rằng:  Mức điểm ở phần trên năm nay quá cao. Chính vì vậy mà giữa thí sinh xuất sắc và thí sinh giỏi không phân hóa được. Tính sơ bộ tổng điểm 3 môn của tất cả các khối đạt 27 điểm trở lên lên tới 12.500. Con số này nhiều hay ít?

Theo quy luật chung, một số ít thí sinh rất kém, một số ít thí sinh rất giỏi. Còn đa số nằm ở mức trung bình khá. Điều đó có nghĩa là là phần trăm thí sinh đạt điểm 10 phải rất thấp. Nhưng năm nay thì khác. Do đó, dẫn đến tình trạng điểm chuẩn những ngành top trên vượt lên cao.

Nếu như mọi năm, việc cộng điểm ưu tiên sẽ không được quan tâm lớn. Vì giữa thí sinh học khá và thí sinh học giỏi có một khoảng cách rộng, cộng thêm điểm ưu tiên vẫn không lệch. Nhưng năm nay học khá và học giỏi điểm đã gần bằng nhau hoặc bằng nhau thì  cộng điểm ưu tiên sẽ ra thứ hạng khác nhau.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết quy định cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực trong tuyển sinh đã được thực hiện từ rất nhiều năm nay.

Quy định này cụ thể hóa các chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với người có công, con em dân tộc, thí sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn… có điều kiện sống, điều kiện học tập khó khăn hơn rất nhiều so với thí sinh sống ở thành phố.

Khi chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thay đổi thì quy chế tuyển sinh cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ những địa phương trước đây thuộc khu vực khó khăn, nay điều kiện kinh tế xã hội đã được cải thiện, không còn nằm trong danh sách các địa phương khó khăn thì việc cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh cũng sẽ được điều chỉnh giảm.

Theo Nghiêm Huệ (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
Thư học sinh gửi cha mẹ khiến phụ huynh rơi nước mắt Nhiều học sinh bật khóc khi trải lòng trước đề bài của cô...
Sự khác biệt giữa mầm non và lớp 1 cha mẹ cần biết Nếu ở mẫu giáo, bé được tự do đi lại, nói cười, đùa nghịch,...
Vì sao học sinh, sinh viên ngày nay gặp nhiều rắc rối về sức khỏe tinh thần? Không chỉ ở Việt Nam, học sinh - sinh viên ở các nơi trên...