Tháng 11, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 14:17 PM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp SV phải biết làm chủ khoa học và sáng tạo

"Các bạn sinh viên (SV) hãy sống hết mình với ước mơ, hoài bão, phát huy mọi tài năng, trí tuệ bản thân, tích lũy nhiều kiến thức để khởi nghiệp, không có giới hạn về ý tưởng sáng tạo", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói với SV Đại học Quốc gia TP.HCM.

Sáng 12.10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự lễ và đánh trống Lễ Khai khóa 2017 tại Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ông Nhân bày tỏ mong muốn SV nắm bắt nhanh tinh hoa tri thức của nhân loại thời đại cách mạng công nghệ, góp phần nâng tầm giá trị Việt Nam để sánh vai với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp SV phải biết làm chủ khoa học và sáng tạo - 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chào mừng và dự khai khóa 2017 tại ĐH Quốc Gia TP.HCM. Ảnh: Hồ Văn

Phát biểu tại buổi khai khóa, Bí thư Nhân nói “SV với khởi nghiệp” có thể hiểu SV vừa là nhân viên, vừa là ông chủ hoặc cao hơn là tự mình thành lập doanh nghiệp riêng rồi tuyển nhân viên vào cùng làm; khởi nghiệp là bắt đầu học làm chủ và khởi nghiệp cũng chính là một công việc kinh doanh. 

"Để khởi nghiệp thành công, ngoài vấn đề về vốn, SV cần được trang bị đầy đủ tri thức, đặc biệt là tri thức mới tiên tiến. Và trường đại học được xem là nguồn sáng tạo tri thức mới và dẫn đầu các cuộc cách mạng khoa học công nghệ, với sứ mệnh là phát triển năng lực giáo dục và chuẩn bị năng lực nghề nghiệp cho SV; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thông qua các hoạt động nghiên cứu và hợp tác với các doanh nghiệp", ông Nhân cho biết.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp SV phải biết làm chủ khoa học và sáng tạo - 2

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ Khai khóa. Ảnh: Hồ Văn

Trong giai đoạn hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bên cạnh những tác động tích cực, đã đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống đại học nói chung và Đại học Quốc gia TP.HCM nói riêng. Cần có sự thay đổi mạnh mẽ từ nội dung đào tạo đến phương thức dạy và học, cách thức mà ở đó thầy và trò tương tác với nhau, cách thức mà tri thức được tạo ra cho đến sự tiếp cận và lĩnh hội tri thức cũng thay đổi đáng kể. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp SV phải biết làm chủ khoa học và sáng tạo - 3

Dàn nhạc Giao hưởng TP.HCM chào mừng lễ Khai khóa. Ảnh: Hồ Văn

Để vượt qua những thách thức đó, theo Bí thư Nhân, Đại học Quốc gia TP.HCM cần thực hiện những vấn đề sau: Xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng những tài năng, những ước mơ khởi nghiệp từ SV, khuyến khích SV tham gia những hoạt động nghiên cứu khoa học, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các đề án, các ý tưởng do SV đề xuất nhằm đem đến những thay đổi tích cực cho nhà trường;

Cần quan tâm, tạo điều kiện để giảng viên, các nhà khoa học và SV tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ gắn kết chặt chẽ với quá trình sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp; Chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm với các trường đại học ở các nước trong khu vực và trên thế giới; Quan tâm đào tạo lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến trên thế giới như công nghệ vi mạch, công nghệ nano, điều khiển số & kỹ thuật hệ thống, tế bào gốc, kỹ thuật y sinh…

Đồng thời nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, tạo ra những kết quả đột phá, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách của thành phố.

“Nếu chúng ta khuyến khích những điều này chính là khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tinh thần đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ ngày hôm nay. Cần hướng đến xây dựng hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM nằm trong nhóm các trường đại học hàng đầu châu Á, là nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, văn hóa và tri thức của cả nước; là môi trường tổng thể giúp các SV trải nghiệm, khám phá và tích lũy các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp; cung cấp yếu tố nền tảng của hệ sinh thái khởi nghiệp tài năng và công nghệ”, Bí thư Nhân nhắn nhủ. 

Theo Hồ Văn (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Chàng trai từ chối Google về nước làm blockchain chống gian lận thi cử Hệ thống xác thực trình độ học vấn của 3 bạn trẻ tới từ...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Học sinh Hàn Quốc trước ngày căng thẳng nhất trong 'năm địa ngục' Với học sinh Hàn Quốc, lớp 12 được ví là "năm địa ngục" với...
Thầy giáo địa lý và đội kèn tí hon ở Sài Gòn 18 năm nay, thầy Nguyễn Minh Hoàng (trường THCS Võ Thành...