Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 14/11/2019 11:28 AM (GMT+7)

Bộ cứ cấm, giáo viên cứ dạy thêm

Bất chấp lệnh cấm dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học, không ít giáo viên ở Hà Nội đã tổ chức lớp học buổi tối, ngày cuối tuần để phụ đạo.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh “lên đồng” đẩy con vào các lớp học thêm vì sợ thua kém bạn bè hay đơn giản chỉ để vừa lòng giáo viên.

Giáo viên gây áp lực?

“Con không muốn đi học thứ bảy nữa”, lời của bé N., học sinh lớp 1 tại Hà Nội, khi được mẹ hỏi ý kiến về việc có tham gia lớp học do cô giáo chủ nhiệm tổ chức hay không. Lý do bé đưa ra là con đã đi học cả tuần ở trường, học thêm ngoại ngữ ở trung tâm rất mệt. Mẹ N. đồng quan điểm, cho con được một ngày nghỉ thực thụ.

Nhưng trên thực tế, không phải phụ huynh nào cũng nghĩ như mẹ bé N. Cuộc họp phụ huynh đầu năm, thành viên của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1 của trường ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đứng lên thuyết phục, kêu gọi toàn bộ phụ huynh học sinh đăng ký lớp học thêm cuối tuần do cô chủ nhiệm tổ chức.

Bộ cứ cấm, giáo viên cứ dạy thêm - 1

Học sinh vạ vật, mệt mỏi sau một ngày học ở trường tiểu học. Ảnh: Tiền Phong.

Theo chị này, “cô giáo dạy rất tốt, chị đã cho 2 con học tiền tiểu học, học thêm ở nhà cô nhiều năm nay và hoàn toàn yên tâm, về nhà bố mẹ không phải kèm cặp gì thêm. Trong khi đó, con nhà hàng xóm, học hết lớp 1 đọc, viết còn khó khăn”, phụ huynh này kể.

Một phụ huynh có con học lớp 1 ở quận Ba Đình cũng cho biết gia đình không đặt kỳ vọng con phải xuất sắc nên không cho con học tiền tiểu học, không học thêm. Tuy nhiên, vào học được khoảng 1 tháng, cô giáo chủ nhiệm gọi riêng lên trao đổi, con học yếu, không tập trung, đề nghị bố mẹ cho con học thêm để cô có thời gian kèm cặp thêm vì ở lớp học nhiều bạn, con sẽ không theo kịp.

“Khi nghe cô nói vậy, vợ chồng đành đăng ký cho con học thêm chứ biết tính sao”, phụ huynh này nói.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương có con học trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết hai năm nay, mỗi tuần, chị phải cho con đến học ở nhà giáo viên 1 ngày với chi phí 180 nghìn, trong đó 150 nghìn tiền học, 30 nghìn tiền ăn trưa. Nguyên nhân là trường xếp lịch học cả thứ bảy, lớp của con nghỉ ngày thứ tư.

“Muốn hay không, ngày đó gia đình cũng đành cho con đi học thêm, vì ở nhà cũng không ai trông. Vì vậy, cả tuần con được nghỉ mỗi ngày chủ nhật nhưng cũng trùng lịch học tiếng Anh ở trung tâm”, chị Hương chia sẻ.

Chưa kể, trong lớp, một số thành viên hội cha mẹ học sinh thông báo cho từng phụ huynh về việc nên cho con đến học ở trung tâm do cô đứng lớp. Không ít người sợ con thua kém bạn bè, sợ cô trù dập đành đăng ký học cho xong nhưng trong lòng lại ấm ức vì nội dung buổi học thêm cũng chỉ cho trẻ làm các dạng Toán, tiếng Việt trên lớp, các phương án về kỹ năng sống khá đơn giản.

Xử lý nghiêm

Thông tư 17 năm 2012 của Bộ GD&ĐT quy định rõ các trường hợp không được dạy thêm bao gồm: Học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày; học sinh tiểu học (trừ bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, kỹ năng sống).

Ngoài ra, thông tư cũng quy định giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mình đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên.

Văn bản này được cho là triệt tiêu việc lách luật dạy thêm đối với học sinh tiểu học do đã nêu rõ đối tượng không được dạy thêm, học thêm.

Ngược lại, các trường hợp học sinh THCS, THPT khác, Bộ GD&ĐT yêu cầu hoạt động dạy thêm phải góp phần củng cố nâng cao kiến thức, kỹ năng giáo dục nhân cách học sinh. Phù hợp tâm sinh lý và không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học. Giáo viên không cắt giảm nội dung trong chương trình GDPT chính khóa để đưa vào dạy thêm. Học sinh cũng phải có nhu cầu, tự nguyện, giáo viên, nhà trường không dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh, gia đình tham gia.

Đầu năm học 2019-2020, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cũng đã ký văn bản gửi các phòng GD&ĐT cũng như các nhà trường tuân thủ nghiêm nguyên tắc, không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, học sinh lớp 6, lớp 10.

Bà Đỗ Thị Việt Hiền, Hiệu trưởng trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết trường tổ chức dạy thêm 5 buổi/ tuần đối với lớp 8,9 gồm 5 môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học và 2 buổi/ tuần đối với lớp 6, 7.

Việc tổ chức dạy thêm nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh, phụ huynh và có thỏa thuận về mức phí. Học sinh được chia nhóm, theo trình độ nhưng chỉ thu 100 nghìn/ 4 buổi. Tuy nhiên, khoảng 70-75% học sinh đăng ký học. Số còn lại, học sinh không có nhu cầu hoặc tìm trung tâm dạy học ở ngoài trường.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Đống Đa chia sẻ dù đã quán triệt cấm dạy kèm, dạy thêm nhưng đầu năm học phát hiện có giáo viên nhận kèm học sinh yếu kém và do mới manh nha nên nhà trường nhắc nhở, yêu cầu giáo viên dừng ngay hoạt động.

Bà Hoàng Thị Minh Hương, Phó trưởng phòng giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sẽ xử lý nghiêm trường vi phạm và xử lý người đứng đầu.

Theo Hà Linh (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Ông Tây, bà Tây dạy tiếng Anh miễn phí Những đứa trẻ chưa từng được học tiếng Anh nay đã có thể...
Chọn Việt Nam là 'nhà', ông Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo Paul Blizard (người Mỹ) ngày ngày dạo phố xá Sài Gòn trên...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...