Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 17:43 PM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh vụ điểm cao bất thường ở Hà Giang

Bộ GD-ĐT có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang xác minh, báo cáo kết quả thi bị báo chí phản ánh bất thường.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh vụ điểm cao bất thường ở Hà Giang - 1

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh toàn bộ các khâu trong kỳ thi của Hà Giang

Công văn nêu rõ Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang.

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 trước 17-7.

Trước đó, theo thống kê, cả nước có hơn 925.000 thí sinh (TS) dự thi THPT quốc gia năm 2018 thì có 76 TS có điểm thi khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) từ 27 điểm trở lên, trong khi đó Hà Giang chỉ có 5.500 TS thì có 36 TS nằm trong danh sách này.

Nếu tính theo phổ điểm từng môn thì môn lý có tới 65 TS của Hà Giang đạt mức điểm từ 9 trở lên, số TS đạt từ điểm 8 đến dưới 9 là 28.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên chuyên về luyện thi ở Hà Nội, cho hay mức điểm này rất vô lý. Thầy Ngọc phân tích thông thường mức điểm càng cao thì số lượng TS đạt được càng ít. Trên bình diện chung, số TS đạt 9-10 chỉ bằng 1/8-1/6 số TS đạt 8-9 mới là hợp lý. Trong khi đó, số TS đạt điểm trên 9 ở môn lý của Hà Giang cao gấp 2,5 lần số đạt điểm từ 8-9.

Kết quả này tương tự ở môn toán, số TS có điểm từ 9 trở lên tới 57 TS, trong khi số TS có mức điểm 8-8,75 chỉ có 50 TS.

Theo thầy Ngọc, rõ ràng là có sự bất thường, số lượng điểm 8-9 phải cao hơn, thậm chí cao gấp cả chục lần mức điểm 9-10 mới hợp logic. Đặc biệt là trong bối cảnh đề thi khó hơn như năm nay.

Giáo viên này phân tích thêm, với phương thức xét tuyển như năm ngoái và năm nay, tuyệt đại đa số TS sẽ dồn sức cho một khối thi chính. Việc có TS cùng đạt điểm tốp (>9) ở cả 3 môn lý - hóa - sinh trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là phi lý. Chưa hết, đề thi năm nay được đánh giá là khó hơn năm ngoái, thời gian nghỉ giữa mỗi môn cũng chỉ có 10 phút, rất khó để TS có thể làm được xuất sắc cả 3 bài thi như vậy.

Một điều cũng khá đặc biệt nữa là dù điểm của nhiều TS khá cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất nước. Con số này của cả nước là 97,57%.

Theo Yến Anh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

4 trường đại học có học phí từ trăm triệu đến gần một tỷ đồng mỗi năm Chi phí học tập một năm tại ĐH VinUni khoảng gần một tỷ đồng...
12 sai lầm của phụ huynh dễ khiến con gặp khó khăn khi trưởng thành Ép con chọn nghề nghiệp quá sớm, không cho con tranh luận,...
Bộ GD&ĐT lên tiếng về kết quả chọn sách giáo khoa của TP.HCM Bộ GD&ĐT cho rằng nếu quy trình chọn sách giáo khoa tại...
Vì sao học sinh, sinh viên ngày nay gặp nhiều rắc rối về sức khỏe tinh thần? Không chỉ ở Việt Nam, học sinh - sinh viên ở các nơi trên...